Nhật Bản: Điện thoại 4G truyền dữ liệu đạt tốc độ kỷ lục

Nhật Bản: Điện thoại 4G truyền dữ liệu đạt tốc độ kỷ lục

Công ty điện thoại Nhật Bản NTT DoComo vừa trình diễn khả năng truyền dữ liệu của điện thoại di động với tốc độ kỷ lục.

Trong thí nghiệm trên ô-tô đang chạy với tốc độ 20 km/giờ, các mẫu điện thoại sử dụng để xem 32 luồng phim video độ nét cao. Đại diện NTT DoCoMo cho biết, điện thoại có thể nhận được dữ liệu với tốc độ 100megabit/giây khi đang chuyển động và lên tới 1 gigabit/giây khi ở trạng thái tĩnh.

Với tốc độ này, một đĩa DVD có thể được tải về chỉ trong một phút. Mạng di động thế hệ 3G hiện nay của DoCoMo mới chỉ cho phép tải về với tốc độ 384 kilobit/giây và tải lên với tốc độ 129 kilobit/giây.

Công nghệ mạng di động tốc độ cao của NTT DoCoMo vẫn còn đang được thử nghiệm, nhưng các cuộc thí nghiệm điện thoại thế hệ 4G sử dụng phương thức trải sóng tùy biến VSF-Spread OFDM giúp tăng tốc độ tải về bằng cách sử dụng các sóng đa tần để gửi cùng một luồng dữ liệu.

Một cách thức thực hiện khác đối với mạng di động gọi là cách hợp thành nhiều đầu vào – nhiều đầu ra (MIMO), được sử dụng để gửi dữ liệu qua một số tuyến trên mạng, nhằm tăng dung lượng dữ liệu. Một thí dụ của MIMO là điện thoại di động có thể nhận dữ liệu từ nhiều trạm trong tầm liên lạc.

Ông Lajos Hanzo, chuyên gia truyền thông tại trường đại học Southamton, Anh, đánh giá cao công nghệ này. Ông nói, NTT DoCoMo sẽ cần sự giúp đỡ của các công ty điện thoại khác để khởi động công nghệ di động thế hệ 4G. Theo ông, trong thế giới hiện nay, không một công ty nào có thể một mình thực hiện việc này vì mọi đề nghị về tiêu chuẩn đều phải được quốc tế phê chuẩn mà hiện nay nó chưa được phê chuẩn.

Một số quốc gia đã bắt đầu hợp tác trong những tiêu chuẩn này. Nhật Bản và Trung Quốc ngày 24-8 vừa qua đã ký thỏa thuận hợp tác trong công nghệ thế hệ 4G. NTT DoCoMo hy vọng sẽ giới thiệu mạng điện thoại thương mại 4G vào năm 2010.

(Theo Nhân Dân)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top