Nhật Bản: Lập kế hoạch xây dựng căn cứ trên Mặt Trăng

Nhật Bản: Lập kế hoạch xây dựng căn cứ trên Mặt Trăng

Ngày 12/4, ông Keiji Tachikawa-Chủ tịch Hội đồng quản trị của cơ quan nghiên cứu hàng không vũ trụ (HKVT) Nhật Bản cho biết: Nhật bản đang chuẩn bị phóng thiết bị thăm dò lên Mặt Trăng trong vòng 10 năm tới, họ cũng dự định xây dựng căn cứ trên mặt trăng trong vòng 20 năm nữa. Hiện tại, Nhật bản đã thành lập một nhóm dự án cho kế hoạch này.

Năm 2007, Nhật Bản sẽ phóng vệ tinh bay vòng quanh Mặt Trăng với tên gọi "Nữ thần Mặt Trăng", và không lâu sau đó sẽ phóng thiết bị thăm dò không người lái để nghiên cứu khởi nguồn của Mặt Trăng. Họ sẽ thu thập các mẫu trên bề mặt của Mặt Trăng để đem về trái đất nghiên cứu. Do kế hoạch Apollo của Mỹ chỉ thăm dò một phần của Mặt Trăng, mà trên đó còn rất nhiều khu vực chưa được thăm dò, thiết bị thăm dò của Nhật sẽ khảo sát kỹ các khu vực này để có được các số liệu chính xác.

Nhật Bản sẽ dựa vào kỹ thuật người máy của chính mình để thực hiện hoạt động thăm dò độc lập. Việc tìm địa điểm tiếp đất cho thiết bị thăm dò không người lái rất quan trọng, công việc này sẽ do vệ tinh đảm nhiệm. Thiết bị thăm dò không người lái sẽ thu thập mẫu nham thạch, phân tích...để cung cấp số liệu cho việc lập căn cứ.

Mấy năm gần đây, Nhật luôn tích cực cho kế hoạch thăm dò không gian.

Cách đây không lâu, họ đã phóng thành công tên lửa H2A mang theo vệ tinh nhiều công dụng.

Họ dự tính sẽ lắp đặt kính viễn vọng tia X và kính viễn vọng quang học trong không gian ở khoảng cách 1,5 triệu km từ mặt đất, các kính viễn vọng này sẽ tạo điều kiện cho họ trong việc thăm dò sao Mộc và sao Thổ. Bộ phận HKVT Nhật Bản dự định trước năm 2025 sẽ phát triển những công cụ bay trong không gian có thể sử dụng nhiều lần như các tàu vũ trụ của Mỹ.

Trong việc thăm dò không gian, Nhiệm vụ chủ yếu của Nhật Bản hiện nay là tìm hiểu Mặt Trăng ở mức độ cao nhất, phát triển kỹ thuật để chuẩn bị cho việc ứng dụng khảo sát trên Mặt Trăng.

Cơ quan nghiên cứu HKVT của Nhật dự định sẽ trình lên Chính phủ một bản dự toán tài chính, con số của bản dự toán này lên tới 6000 tỷ Yên Nhật, tương đương với 57 tỷ USD.

(Theo Tân hoa xã)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top