Nhật Bản: Năm người bị nghi nhiễm virus cúm gia cầm

Nhật Bản: Năm người bị nghi nhiễm virus cúm gia cầm

Tối 18/12, Bộ Y tế Nhật Bản thông báo năm người ở nước này có lẽ đã nhiễm virus H5N1 trong đợt dịch hồi tháng 2/2004.

images424206_xetnghiem191204.jpg
Xét nghiệm mẫu máu tại Nhật Bản.
Các cuộc xét nghiệm máu cho thấy năm người có kháng thể chống virus H5N1. Những người này đã tham gia vào các công việc chẳng hạn như tiêu huỷ gà sau khi dịch bệnh bùng phát ở Kyoto, miền Tây Nhật Bản. Theo Bộ Y tế, có khả năng họ bị nhiễm virus từ đó song kết quả xét nghiệm dương tính là chưa đủ để đi đến kết luận.

Cũng theo Bộ Y tế Nhật Bản, do năm người trên chưa có triệu chứng cúm gia cầm và các triệu chứng đó không có khả năng xảy ra trong tương lai nên nguy cơ lây nhiễm sang người khác bị loại trừ. Bộ Y tế đang tiến hành đánh giá toàn diện 5 kết quả xét nghiệm kháng thể dương tính và cho biết sẽ ra thông báo vào thứ tư tuần tới. Nếu được khẳng định, đây sẽ là những bệnh nhân cúm gia cầm đầu tiên tại Nhật Bản.

Nobuhiko Okabe, Giám đốc Viện Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, cho biết khả năng một trong năm người trên nhiễm virus H5N1 là rất cao bởi người này làm việc tại một trang trại gia cầm và đã được lấy mẫu máu hai lần. Ông nói: ''Đó là điều chúng tôi nghĩ dựa trên kết quả xét nghiệm. Tuy nhiên, có thể có những thay đổi trong đánh giá''. Triệu chứng cúm gia cầm vẫn chưa xuất hiện ở năm người trên ngoại trừ một số triệu chứng nhẹ chẳng hạn như ho.

Trong số năm người trên, bốn người là công nhân tại một trang trại gia cầm. Người còn lại là nhân viên của một trung tâm dịch vụ vệ sinh chăn nuôi. Khi tiêu huỷ và tẩy uế chuồng trại, họ đã đeo mặt nạ, mặc quần áo bảo hộ và uống thuốc Tamiflu. Tổng cộng có 58 người được xét nghiệm, bao gồm các công nhân của trang trại và nhân viên làm việc cho chính quyền quận Kyoto.

Sau đợt dịch tháng 2/2004, khoảng 240.000 con gà và 20 triệu trứng dã bị tiêu huỷ tại ổ dịch cũng như một trang trại lân cận nhằm ngăn ngừa sự lây lan của virus. Hideaki Asada, Chủ tịch trang trại, đã bị kết án 1 năm tù và 3 năm tù treo do không thông báo dịch bệnh cho các nhà chức trách.

Minh Sơn (Theo Reuters, Japan Times)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top