Nhật Bản ngày càng ít trẻ em

Nhật Bản ngày càng ít trẻ em

Số lượng trẻ em dưới 15 tuổi ở Nhật Bản đã rơi xuống mức thấp kỷ lục, theo số liệu thống kê và dự báo về tình hình dân số mới được Bộ Nội vụ nước này công bố. Tính tới ngày 1/4, chỉ có 17,38 triệu trẻ em từ 14 tuổi trở xuống, giảm khoảng 140.000 em so với năm ngoái.

Đây là năm thứ 26 liên tiếp Nhật Bản phải chứng kiến việc số lượng trẻ em dưới 15 tuổi sụt giảm.

Nhật Bản là quốc gia có tỷ lệ người già đông hơn người trẻ cao nhất thế giới. Sự già hóa dân số ở đất nước này đã khiến nhiều chuyên gia lo ngại về tương lai của nền kinh tế Nhật và những gánh nặng phúc lợi khổng lồ do một đạo quân đông đảo người già mang lại.

Cũng theo các thông tin mới nhất do Bộ Nội vụ, số trẻ em dưới 15 tuổi chỉ chiếm 13,6% tổng dân số, một mức thấp chưa từng thấy. Dự kiến con số này sẽ tụt xuống 12,4%, gần bằng một nửa tổng số người già, vào năm 2015.

Hồi năm 2005, lần đầu tiên kể từ khi kết thúc chiến tranh thế giới thứ hai, Nhật Bản đã chứng kiến quy mô dân số sụt giảm. Một cuộc thăm dò của chính phủ Nhật Bản tiến hành hồi cuối năm ngoái đã cho ra dự báo rằng với tốc độ hiện nay, dân số Nhật sẽ giảm mất 30% trong 50 năm tới. Điều đó có nghĩa quy mô 127 triệu dân hiện nay sẽ giảm xuống dưới 90 triệu người.

Hiện các nguyên nhân chính gây ra tình trạng này vẫn là phụ nữ Nhật kết hôn muộn và có ít con. Chính phủ Nhật đã cam kết sẽ soạn thảo các chính sách giúp cải thiện công tác chăm sóc bà mẹ trẻ em, đề cao quyền của phụ nữ đang đi làm, nhằm giúp chị em cảm thấy thoải mái, dễ dàng hơn trong việc có con và nuôi con.

(Ngoi sao.net)
 

Đính kèm

  • gia.jpg
    gia.jpg
    12.5 KB · Lượt xem: 148

Bài viết liên quan

Your content here
Top