Xã hội Nhật Bản : Số lượng trẻ em sẽ giảm hay tăng lên sau Corona ?

Xã hội Nhật Bản : Số lượng trẻ em sẽ giảm hay tăng lên sau Corona ?

Một xe mở đang chạy trên đường ray đã mất kiểm soát. Nếu tiếp tục chạy, xe mỏ sẽ giết 5 công nhân. Bạn đang ở gần cần gạt đường ray mà xe tải chạy trên đó. Nếu bạn kéo cần gạt và chuyển hướng của xe mỏ , 5 người công nhân sẽ được cứu, nhưng người lái xe tải sẽ hy sinh. Bạn nên hy sinh một người để giúp đỡ năm người, hay bạn nên giết năm người? Đây là một trong những thí nghiệm tư tưởng trong đạo đức học và được gọi là "vấn đề xe mỏ".

Tỷ lệ sinh giảm của Nhật Bản, vượt quá 5 năm so với dự tính của quốc gia

ダウンロード - 2022-02-22T175636.599.jpg


Tỷ lệ sinh giảm của Nhật Bản đang tăng nhanh chóng.

Theo "Thống kê động thái dân số" của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản , số ca sinh năm 2016 là 977.000 ca, lần đầu tiên giảm xuống dưới 1 triệu người kể từ sau chiến tranh thế giới thứ 2, nhưng chỉ ba năm sau, vào năm 2019, con số này đã giảm xuống dưới mức 900,000 người với 865,000 người (▼5.8% )

Theo Viện Nghiên cứu Dân số và An sinh Xã hội Quốc gia "Dân số Ước tính trong Tương lai của Nhật Bản ( Ước tính năm 2017 )", ước tính số người sẽ giảm xuống còn 844.000 người vào năm 2025, tuy nhiên lại bằng với con số thực tế trong năm 2020 . Có thể thấy, tỷ lệ sinh của Nhật Bản đang giảm sớm hơn 5 năm so với dự kiến.

Hơn nữa, một chuyên gia đã chỉ ra rằng số lượng ca sinh trong năm 2020 có thể đã giảm hơn năm 2019 do thảm họa Corona, nhưng vẫn giữ ở mức 841.000 người (▼ 2,8%), Tuy nhiên, có chuyên gia đã chỉ ra rằng ảnh hưởng của thảm họa Corona cuối cùng đã có ảnh hưởng vào năm 2021, và sẽ có một sự suy giảm kéo dài so với năm 2019.

Số ca sinh bị suy giảm do Corona

Virus Corona mới xuất hiện lần đầu tiên ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào đầu ngày 19 tháng 12, lần đầu tiên được xác nhận ở Nhật Bản vào ngày 16 tháng 1 năm 2020 , và ban đầu nó được coi như không phải vấn đề của Nhật Bản . Dần dần, mức độ nghiêm trọng của tình hình đã được công nhận.

Trong hoàn cảnh như vậy, nếu Corona ảnh hưởng đến việc mang thai của mọi người từ khoảng tháng 2 đến tháng 3 năm 2020, coi như thời gian mang thai là gần 9 tháng, thì có thể tưởng tượng được nó sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến số ca sinh sau tháng 11 đến tháng 12 năm 2020.

Do đó, nếu chúng ta xác nhận sự biến động của số lượng sinh theo tháng hiện nay, thì đúng là tháng 11 năm 2020 (▼ 4,5% so với cùng tháng năm trước), tháng 12 (▼ 7,5% so với cùng tháng năm trước), và có thể thấy rằng nó đã giảm đáng kể trong tháng 1 năm 2021 (▼ 15,5% so với cùng tháng năm trước) và tháng 2 (▼ 10,5% so với cùng tháng năm trước) , và hầu như vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm trước kể từ đó.

Số ca sinh để phục hồi sau đại dịch

Nhân tiện, trong lịch sử số lượng ca sinh đã có xu hướng phục hồi sau một đại dịch giống như thảm họa Corona gần đây.

20220221-00125811-wedge-002-1-view.jpg


Hình 2 là biểu đồ thể hiện ảnh hưởng của dịch cúm Tây Ban Nha đến số ca sinh và số ca tử vong ở Nhật Bản. Theo Hình 2, vào đầu vụ dịch cúm Tây Ban Nha, số ca sinh giảm do số ca tử vong tăng nhiều, nhưng vào năm 1920, số ca sinh đã phục hồi đáng kể.

Tương tự, Hình 3 là biểu đồ thể hiện ảnh hưởng của dịch cúm Châu Á và dịch cúm Hồng Kông.

20220221-00125811-wedge-003-1-view.jpg


Theo Hình 3, mặc dù quy mô nhỏ hơn so với dịch cúm Tây Ban Nha, nhưng sự phục hồi các ca sinh vẫn được quan sát thấy trong đợt dịch cúm châu Á. Tuy nhiên, không có biện pháp tránh thai hoặc phục hồi ca sinh , có thể là do số người chết không tăng rõ rệt trong đợt dịch cúm Hồng Kông.

Tóm lại, có thể hình dung rằng nếu một loại virus không rõ nguồn gốc lây lan ra xã hội, số người tử vong cao, hoặc không rõ ảnh hưởng gì đến thai kỳ, việc sinh đẻ sẽ bị dập tắt, và sau khi có thông tin, nó sẽ được chuyển sang hướng phục hồi.

25.000 ca sinh bị kìm hãm bởi Corona

Vậy biện pháp kiểm soát sinh đẻ do Corona đã làm mất đi hoặc trì hoãn bao nhiêu phần trăm trẻ em đáng lẽ được sinh ra nếu không có Corona?

Ở đây, với một số giả định nhất định, chúng ta sẽ so sánh giá trị thực tế của số ca sinh ở Nhật Bản với giá trị ước tính về mặt lý thuyết thu được từ các biến số khác như xu hướng, thu nhập và tỷ lệ kết hôn, là những xu hướng được thể hiện trong một khoảng thời gian dài. Do đó, khi tính toán số lượng ca sinh bị kìm hãm vào năm 2020 và tháng 9 năm 2021 ước tính lần lượt là 25.000 và 9.000 ca.

Quá trình phục hồi bắt đầu một cách nghiêm túc vào khoảng tháng 6 năm 2021

Theo kinh nghiệm về xu hướng sinh đẻ trong đại dịch cho đến nay, bạn nghĩ số lượng sinh ở Nhật Bản, hiện đang giảm do Corona , sẽ thay đổi như thế nào trong tương lai ? Liệu quá trình phục hồi số ca sinh có xảy ra không?

Nếu nhìn vào số lượng ca sinh đến tháng 9 năm 2021, là số liệu chính xác hơn so với số liệu sơ bộ, có sự sụt giảm lớn trong tháng 1 và tháng 2 năm 2021 (tháng 1 ▼11.000 người, tháng 2 ▼ 12.000 người), và sau đó, nó đã có xu hướng phục hồi và kể từ khi vượt quá giá trị xét theo lý thuyết vào tháng 6, phạm vi giá trị thực tế vượt quá giá trị lý thuyết đã tăng tốc và kể từ tháng 9. Sau đó, có thể thấy rằng đã tăng 6000 người.

Từ những động thái này về số lượng ca sinh, có thể suy ra rằng các ca sinh phục hồi bắt đầu diễn ra một cách nghiêm túc vào khoảng tháng 6 năm 2021. Nếu xu hướng tương tự tiếp tục trong tương lai, tác động đến các ca sinh do Corona sẽ bị hạn chế và sẽ tiếp tục tránh đươc việc giảm đáng kể số ca sinh.

Bình thường hóa các hoạt động kinh tế và xã hội cần được thực hiện

Tuy nhiên, để hành vi phục hồi sinh nở được bền vững, trước hết ở Nhật Bản, hôn nhân là tiền đề chính để sinh con, sau khi kết hôn cần có môi trường việc làm và thu nhập ổn định để sinh con và chăm sóc con cái. Cần lưu ý rằng điều trên là bắt buộc.

Nói cách khác,"giảm cơ hội tiếp xúc giữa mọi người để kiểm soát lây nhiễm" và "yêu cầu hủy bỏ các sự kiện khác nhau", thường được nhấn mạnh là các biện pháp chống lại Corona, tước bỏ địa điểm gặp gỡ của những người trẻ tuổi như giai đoạn tiền hôn nhân. Hơn nữa, việc hạn chế những biến cố làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hai người là một biện pháp ngu xuẩn. Cần phải xóa bỏ càng sớm càng tốt và duy trì môi trường việc làm, thu nhập của người trẻ, ổn định cuộc sống bằng cách khẩn trương bình thường hóa các hoạt động kinh tế.

Và bằng cách đảm bảo giường bệnh Corona và loại bỏ các tác động tiêu cực đến chăm sóc chu sinh do ưu tiên bệnh nhân nằm viện, đồng thời loại bỏ nỗi lo lắng của các thế hệ nghĩ về hôn nhân và sinh con, hoặc các cặp vợ chồng đang phải đối mặt với việc sinh con. Có thể nói, việc tạo ra một môi trường để mọi người có thể yên tâm gắn bó, kết hôn, mang thai và sinh con là một nhiệm vụ cấp bách.

Nên đối mặt với vấn đề xe mỏ

Ngay cả ở Nhật Bản về vấn đề xe mỏ, trên thực tế, "Bạn liệu có hy sinh những người trẻ và trẻ em và sự sống đáng lẽ được sinh ra để bảo vệ người già hay không?" Mặc dù phải đối mặt với vấn đề xe mỏ , "Liệu bạn có muốn làm điều đó không?", Không có bằng chứng về cuộc thảo luận rõ ràng trong quốc hội hoặc phương tiện truyền thông.

Không cần phải nói, "người trẻ, trẻ em, và sự sống cần được sinh ra" là nền tảng của đất nước. Mặt khác, những người cao tuổi chính là những người có công xây dựng nên đất nước Nhật Bản ngày nay.

Bạn nghĩ gì về giải pháp cho vấn đề này ?

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top