Tiêu dùng Nhật Bản : Tăng giá và điều chỉnh giá cho 66 thương hiệu từ 53 công ty lớn trong và ngoài nước. 80% là ảnh hưởng của "giá nguyên vật liệu cao".

Tiêu dùng Nhật Bản : Tăng giá và điều chỉnh giá cho 66 thương hiệu từ 53 công ty lớn trong và ngoài nước. 80% là ảnh hưởng của "giá nguyên vật liệu cao".

Tăng giá / khảo sát điều chỉnh giá của các chuỗi nhà hàng lớn

23326016_m.jpg


Giá của các nhà hàng lớn đang tăng lần lượt do giá nguyên liệu và tài nguyên tăng cao, và các chi phí như hậu cần và chi phí lao động cũng tăng theo. Do giá dầu thô tăng kể từ mùa thu năm ngoái, đồng yên mất giá và tình hình ở Ukraine, gánh nặng chi phí thu mua, chủ yếu đối với thực phẩm nhập khẩu từ nước ngoài đã tăng vọt, và tác động qua đường giá đã xuất hiện.

Tokyo Shoko Research (TSR) đã điều tra việc tăng giá hoặc sửa đổi giá đi kèm với việc tăng giá sau tháng 1 năm 2022, nhằm vào đối tượng là 120 công ty sở hữu chuỗi nhà hàng lớn trong nước.

Người ta thấy rằng trong số 120 nhà hàng lớn, 53 công ty ( tỷ lệ thành phần 44,1% ) đã thông báo tăng giá thực đơn. Trong số 66 thương hiệu được phát triển bởi 53 công ty, 11 thương hiệu thức ăn nhanh xếp thứ nhất, tiếp theo là 9 thương hiệu đồ ăn Trung Quốc ( bao gồm cả cửa hàng ramen ), 8 thương hiệu cửa hàng cà phê và chuỗi bít tết / thịt nướng, v.v., phụ thuộc rõ ràng trên nguyên liệu nhập khẩu.

Phạm vi tăng giá là "5% trở lên và dưới 10%", là mức lớn nhất trong số 21 thương hiệu. Một số thực đơn thức ăn nhanh có đơn giá thấp hơn giá bán thông thường từ 20% trở lên. Giá nguyên liệu thô tăng cao và sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu đã thúc đẩy mạnh giá thành sản phẩm, và ngành dịch vụ thực phẩm đang đối mặt với tình huống mà ngay cả các công ty lớn cũng không tránh khỏi việc chuyển đổi giá bán. Đối với các nhà hàng lớn, việc tăng giá năm thứ hai liên tiếp và tăng giá hơn hai lần một năm cũng là thực tế đáng chú ý .

[Tỷ lệ tăng giá] "5% trở lên và dưới 10%" là nhiều nhất

Các sản phẩm tiêu biểu được trích xuất từ thực đơn của từng công ty, và tốc độ tăng giá đã được tính toán.

Trong số 36 thương hiệu có tốc độ tăng giá được chú ý, 21 thương hiệu (tỷ lệ thành phần 58,3%) lựa chọn mức tăng nhiều nhất "từ 5% trở lên và dưới 10%".

Có 7 thương hiệu (19,4%) tăng giá từ 10% trở lên là các thương hiệu có đơn giá thấp như đồ ăn nhanh, quán cà phê, sushi băng chuyền . Thực đơn càng rẻ thì biên độ tăng giá tại một thời điểm càng lớn, điều này đã đẩy tốc độ tăng giá lên cao.

[Theo loại hình kinh doanh] Tập trung vào các loại hình kinh doanh giá rẻ như chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh và cà phê

ダウンロード - 2022-07-15T155326.514.jpg


Theo loại hình kinh doanh, thương hiệu thức ăn nhanh tăng giá phổ biến nhất trong số 11 thương hiệu. Đến mùa xuân năm nay, McDonald's, Lotteria, Subway, ... lần lượt thông báo tăng giá. Sau đó, KFC đã quyết định tăng giá vào tháng 6 và Mos Burger tăng giá vào tháng 7, và có hàng loạt thông báo điều chỉnh giá của các nhà cung cấp lớn trong nước.

Phổ biến thứ hai là 9 thương hiệu đồ ăn Trung Quốc, bao gồm cả chuỗi cửa hàng ramen. Tiếp theo, có 8 thương hiệu liên quan đến cửa hàng cà phê và chuỗi nhà hàng bít tết / yakiniku. Việc tăng giá tập trung do giá hạt cà phê , giá lúa mì, nguyên liệu sản xuất mì và giá thịt tăng.

[Theo lý do tăng giá] Giá "nguyên liệu thô" tăng là cao nhất

Về nguyên nhân tăng giá, trong số 66 thương hiệu thông báo tăng giá, câu trả lời phổ biến nhất của 55 thương hiệu (tỷ lệ thành phần 83,3%), chiếm 80% do giá “nguyên liệu” tăng vọt. Trong số các mặt hàng nguyên liệu đặc trưng, sự tăng giá dễ thấy do giá lúa mì (6 thương hiệu), thịt (4 thương hiệu) và hạt cà phê (4 thương hiệu) tăng . Về loại hình kinh doanh , việc tăng giá tập trung vào các hình thức kinh doanh thức ăn nhanh như bánh mì kẹp thịt, cửa hàng cà phê và cửa hàng yakiniku.

Tiếp theo là 38 thương hiệu “chi phí vận chuyển tăng” ( tỷ lệ thành phần 57,5%), 18 thương hiệu “chi phí nhân công” (27,2%), và 15 thương hiệu trả lời “năng lượng” bao gồm giá dầu thô cao (22,7%). Chi phí nhân công, trong đó giá nhiên liệu vẫn cao và tiếp tục tăng, sẽ làm tăng chi phí hơn nữa cho các chuỗi nhà hàng, để lại khả năng tăng giá tiếp tục do lợi nhuận ngày càng giảm.

Một số công ty chỉ "tăng giá" ngoài menu quảng cáo

19c83f0a7bfa26b6.jpg


Trong số 120 chuỗi nhà hàng lớn, 53 công ty đã hoặc đang có kế hoạch tăng giá hoặc điều chỉnh giá vào năm 2022, và số thương hiệu mục tiêu là 66 , tập trung vào các thực đơn giá rẻ như thức ăn nhanh và sushi băng chuyền. Sau mùa xuân, giá cả đã được phản ánh vào giá bán của các nhà hàng và sẽ ảnh hưởng đến đời sống của người tiêu dùng. Hơn nữa, tại Nhật Bản, các biện pháp ưu tiên như ngăn chặn sự lây lan đã được gỡ bỏ hoàn toàn vào cuối tháng 3, và dòng người cuối cùng đã quay trở lại. Trong tương lai, khả năng thiếu hụt lao động trầm trọng trong các ngành này sẽ trực tiếp dẫn đến tăng chi phí lao động.

Theo một cuộc khảo sát bằng bảng câu hỏi do Tokyo Shoko Research thực hiện vào tháng 6 năm 2022, 61,7% công ty không thể chuyển giá sản phẩm do tăng chi phí do giá dầu thô và nguyên liệu thô tăng cao . Trong số đó, “ngành dịch vụ và các ngành khác” bao gồm cả ngành nhà hàng đạt 84,1%, cho thấy thực trạng ngành nhà hàng đang gặp khó khăn với giá nguyên liệu đầu vào tăng mạnh. Việc thay đổi giá rất nhiều tùy thuộc vào loại ngành. Tiền lương thực tế sẽ ì ạch và người tiêu dùng sẽ phải mất thời gian để chấp nhận việc tăng giá. Mặt khác, Marugame Seimen và Matsuya đang thực hiện các biện pháp để giữ nguyên giá của "thực đơn quảng cáo lớn nhất" như "Kamaage udon" và "Cơm bò". Ngoài ra, Kourakuen cũng đã cân nhắc để hạn chế các thực đơn bị tăng giá, chẳng hạn như giảm giá gạo trong bối cảnh giá gạo bình ổn để giảm thiểu ấn tượng về việc tăng giá đối với người tiêu dùng.

Trong tương lai, nếu giá nguyên liệu đầu vào tăng hơn nữa và giá nhân công tăng, thì có lo ngại rằng các chuỗi nhà hàng sẽ buộc phải tăng giá hơn nữa. Ngay cả các nhà hàng lớn cũng lo lắng về một vòng luẩn quẩn trong đó việc tăng giá sẽ dẫn đến việc người tiêu dùng phản đối, và việc tìm kiếm thời điểm chuyển dịch giá khó khăn vẫn tiếp tục điễn ra .

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Your content here
Top