Nhật Bản trong cơn sốt đọc truyện qua điện thoại

Nhật Bản trong cơn sốt đọc truyện qua điện thoại

Tại nước này, việc đọc và gửi e-mail, xem tin tức, nghe nhạc... qua máy di động đã là việc quá phổ biến. Giờ đây, hàng nghìn người bắt đầu có thêm một thói quen mới: đọc những cuốn tiểu thuyết dài hàng nghìn trang trên màn hình mobile bé xíu.

Nhiều trang web mới đã xuất hiện, cung cấp hàng trăm cuốn tiểu thuyết, từ cổ điển, lãng mạn đến trinh thám rồi kinh dị và cả những cuốn sách đang bán chạy nhất trên thị trường. Chỉ cần một vài thao tác nhỏ là người sử dụng đã có thể bắt đầu đọc sách được. Cứ mỗi lần bấm nút, vài dòng chữ lại xuất hiện vì màn hình điện thoại còn quá nhỏ để hiển thị cả một trang sách. Tuy nhiên, chất lượng của màn hình tinh thể lỏng tăng lên cùng nhiều tính năng mới của điện thoại như tự động chuyển trang, cuốn dòng… đang giúp độc giả thưởng thức một cách tốt hơn.

Trong các phiên bản điện tử mới nhất, những cuốn tiểu thuyết giống như ứng dụng Java, cho phép người dùng tải về điện thoại một cách nhanh chóng và dễ dàng. Dù đang ở nhà, đi làm hay ngồi trên phương tiện giao thông, độc giả vẫn có thể lựa chọn một cách thoải mái giống như ở hiệu sách. Một thư viện đồ sộ được thu gọn vào trong điện thoại thực sự là một điều tuyệt vời. Bất kỳ lúc nào, người dùng cũng có thể đọc sách mà chẳng cần phải cầm bằng cả 2 tay. Taro Matsumura, một sinh viên 24 tuổi vừa mới tốt nghiệp, cho biết đọc tiểu luận và tiểu thuyết bằng trên điện thoại di động đã trở thành một thói quen của anh.

Nhà xuất bản Random House tại Mỹ đang liên kết với VOCEL, một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ điện thoại di động, có trụ sở tại San Diego, để mua lại bản quyền cung cấp chương trình học ngoại ngữ và hướng dẫn chơi game cho khách hàng qua điện thoại. Ở Trung Quốc và Hàn Quốc, thói quen đọc sách qua điện thoại cũng đang dần trở nên phổ biến. Nhiều người đã nâng cấp thiết bị di động để tiện lợi hơn trong việc đọc sách.

Bandai Networks, một công ty dịch vụ liên lạc không dây ở Tokyo, đã cung cấp được 150 đầu sách trên trang web của mình với phương châm “Bunko Yomihodai” (nghĩa là “Bạn có thể đọc tất cả các đầu sách trên thế giới”). Dịch vụ này bắt đầu xuất hiện từ năm 2003 và phát triển khá mạnh trong năm qua. Hiện tại, Bandai Networks có khoảng 50.000 thuê bao. “Tại sao bạn phải ra ngoài để mua sách trong khi điện thoại đã có tất cả?”, Satoko Kajita, người chịu trách nhiệm về nội dung của Bandai Networks, đặt câu hỏi. “Thêm vào đó, khi trong phòng tắt điện thì bạn vẫn có thể đọc được. Điều này rất phù hợp với những ông bố, bà mẹ muốn nằm đọc bên cạnh những đứa con yêu đang ngủ say sưa”.

Độc giả có thể tìm sách theo tác giả, tiêu đề và thể loại, có thể viết nhận xét, gửi e-mail cho tác giả và yêu cầu những gì họ muốn đọc, tất cả chỉ bằng điện thoại. Một nghiên cứu thị trường của Bandai cho thấy, hơn một nửa người đọc là phụ nữ và nhiều người đọc sách qua điện thoại ngay cả khi đang ở nhà. Đặc biệt, những người đam mê văn học cổ điển thì không bao giờ ngừng đọc, hết cuốn này lại đến tác phẩm khác. Những cuốn sách về giới tính và tình dục cũng rất cuốn hút người đọc bởi bình thường, rất nhiều người ngại mua và mang nó bên mình. Một số người còn cài đặt cả từ điển trong điện thoại để sử dụng khi cần.

“Sách dành cho điện thoại sẽ là một thị trường tiềm năng tương tự như dịch vụ tải nhạc chuông, âm nhạc và trò chơi video”, Yoshiteru Yamaguchi, Giám đốc điều hành của NTT DoCoMo, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất Nhật Bản, nhận xét. "Việc đọc sách trên điện thoại không còn là điều bất khả thi nữa mà đang trở thành một hiện tượng văn hóa nổi bật".

Sách dành riêng cho điện thoại còn có những tác động bất ngờ khác. Cuốn truyện kinh dị “Deep Love” của tác giả Yoshi là một ví dụ. Serie truyện này kể về một cô gái vị thành niên ở Tokyo đã quyết định dấn thân vào chốn lầu xanh. Khi đưa lên trang web để độc giả tải về điện thoại, “Deep Love” bắt đầu gây chú ý. Dần dần, cuốn sách của Yoshi được chuyển thể thành phim, truyện hài, được làm thành phóng sự phát trên tivi. Cuối cùng, khi được xuất bản thành sách in, 2,6 triệu bản “Deep Love” đã bán hết vèo trong thời gian ngắn.

“Cũng giống như Internet, dịch vụ cung cấp sách qua điện thoại mở ra cơ hội cho những tác giả còn chưa có danh tiếng”, Katsuya Yamashita, Giám đốc sản xuất của hãng Starts Publishing, nơi phát hành cuốn sách Yoshi, nhận xét.

Một cuốn sách khác của Yoshi, kể về những điều bí ẩn và kinh dị, cũng đang cuốn hút rất nhiều người đọc. Cuốn sách mở đầu bằng một khuôn mặt rỉ máu xuất hiện ra trên màn hình điện thoại. Hàng ngày, tác giả “nổi tiếng” này - từng là một giáo viên trung học - lại đọc hàng trăm e-mail của các bạn trẻ khắp nơi gửi về, sử dụng chúng làm chất liệu và ý tưởng để tiếp tục sáng tác. Một điều thuận lợi là ông có thể biết được khi nào thì độc giả bắt đầu cảm thấy chán, từ đó có thể thay đổi cốt truyện một cách nhanh chóng. “Giống như việc chơi nhạc sống ở các điểm giải trí, bạn biết phải làm thế nào nếu khán giản không còn hứng thú. Bạn có thể thay đổi ngay tại chỗ và ngay lập tức”.

(theo CNN)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top