Đĩa cứng mini 1 inch 10GB của đại học Tohoku

Đĩa cứng mini 1 inch 10GB của đại học Tohoku

Một trường đại học tại Nhật Bản đã giới thiệu mẫu đĩa cứng 1 inch đầu tiên của mình có dung lượng vượt xa loại đĩa cứng cùng kích thước hiện nay.

Yoshihisa Nakamura, Giám đốc trung tâm nghiên cứu truyền thông điện tử thuộc đại học tổng hợp Tohoku cho biết mẫu đĩa cứng này có khả năng chứa đến 10GB dữ liệu, và đạt mật độ dữ liệu đến 138 gigabit trên 1 inch vuông, là loại đĩa cứng mini có mật độ dung lượng thuộc loại cao nhất thế giới hiện nay. Trung tâm nghiên cứu này hiện đang thực hiện dự án nhằm gia tăng khả năng lưu trữ trên các thiết bị điện tử cầm tay.

Nakamura cho biết mẫu đĩa cứng này cũng sử dụng công nghệ ghi đĩa trực giao, tức là mỗi một vùng từ trường đại diện cho mỗi bit sẽ được ghi theo chiều thẳng đứng, vuông góc với mặt đĩa, thay vì ghi theo chiều nằm ngang trên bề mặt như các loại đĩa cứng thông dụng hiện nay. Công nghệ tiên tiến này tạo khả năng thu hẹp đường kính và gia tăng dung lượng đĩa lên rất cao.

Nhiều hãng đĩa cứng hàng đầu thế giới cũng đã giới thiệu các loại đĩa cứng mini dung lượng cao được chế tạo theo công nghệ ghi đĩa trực giao. Trung tâm nghiên cứu của Nakamura đã thực hiện dự án này với sự hợp tác của Fujisu, Hitachi và Toshiba. Liên doanh này dự định thương mại hóa loại đĩa cứng này nhưng chưa công bố cụ thể thời gian.

Nakamura cho biết trung tâm nghiên cứu của ông sẽ cố gắng gia tăng mật độ loại đĩa 1 inch này lên đến khoảng 500 gigabit trong một inch vuông vào năm 2007, tức tăng dung lượng lưu trữ của loại đĩa cứng này lên đến 30GB trong vài năm tới. Loại đĩa cứng mini 1 inch hiện đã được thương mại hóa có dung lượng tối đa chỉ đạt 6GB.

Các nhà nghiên cứu của đại học Tohoku không phải là những nhà khoa học duy nhất có thể chế tạo thành công loại đĩa cứng mini bằng công nghệ ghi trực giao đạt dung lượng như vậy. Vào cuối tháng 5-2005, công ty Nippon Hoso Kyokai (NHK) đã giới thiệu một mẫu đĩa 1 inch cũng có thể chứa được 10GB dữ liệu nhưng mật độ dữ liệu có vẻ kém cạnh hơn một chút, chỉ đạt 120 gigabit/inch vuông.

(Theo PC World)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top