Nhật Bản và Inđônêxia sẽ sớm ký thỏa thuận về FTA

hanahoasua

Lộc lá lá giề ở đây<?
Tại cuộc họp cuối tuần qua ở đảo du lịch Bali của Inđônêxia, các nhà thương thuyết của Nhật Bản và Inđônêxia đã nhất ký tiến tới ký thỏa thuận khung của Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương trong cuộc họp giữa hai bên, dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới tại Tôkyô.

Trong cuộc họp kéo dài 4 ngày này, hai bên đã tập trung thảo luận triển vọng ký Hiệp định tăng cường các mối quan hệ đối tác kinh tế (EPA) - nền tảng của việc thiết lập FTA - và đã thu hẹp được bất đồng đối với các lĩnh vực thương mại liên quan giữa đôi bên.

Nhật Bản và Inđônêxia bắt đầu đàm phán về FTA song phương từ tháng 7/2005 và đặt mục tiêu cố gắng đạt được một thỏa thuận khung vào mùa hè năm nay, nhằm hướng tới cắt giảm biểu thuế đối với trên 90% lượng hàng hóa được trao đổi giữa hai nước. Inđônêxia hiện là nước nhận được nguồn vốn đầu tư lớn nhất của Nhật Bản trong khu vực Đông Nam Á.

Khác với những EPA mà Nhật Bản đã ký với các nước khác ở châu Á, Nhật Bản và Inđônêxia đã thống nhất đưa thêm một điều khoản là việc đảm bảo Inđônêxia sẽ là nguồn cung năng lượng và tài nguyên ổn định của Nhật Bản.

Sau khi ký thỏa thuận EPA với Malaixia và Xinhgapo, Nhật Bản đã ký thỏa thuận khung về EPA với Philíppin và Thái Lan.
(TTXVN)
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top