Nhật Bản: Võ sumo lâm cơn khủng hoảng

Nhật Bản: Võ sumo lâm cơn khủng hoảng

Lần đầu tiên kể từ năm 1936, Hiệp hội sumo Nhật Bản đã buộc phải hoãn cuộc thi tìm kiếm các hội viên mới, dự kiến tổ chức hôm thứ 2 vừa rồi, chỉ vì không có ai đăng ký tham dự.


Theo thông lệ hàng năm, Hiệp hội sumo Nhật Bản đều tổ chức các đợt tuyển chọn hội viên mới - thử thách đầu tiên để trở thành một võ sĩ sumo chuyên nghiệp.


Tuy nhiên, khi ngày khai mạc giải đại sumo ở Nagoya đang tới gần (8/7), Hiệp hội sumo Nhật Bản đã không nhận được bất kỳ đơn đăng kí nào cho đợt tìm kiếm hội viên dự kiến diễn ra hôm 2/7.Sumo vốn là một môn thể thao truyền thống lâu đời của Nhật, có từ thế kỷ 6 và đã chính thức trở thành môn thể thao quốc gia kể từ năm 1909. Tuy nhiên, kể từ sau năm 1992 - thời kỳ hưng thịnh của sumo với khoảng 160 ứng cử viên tham gia tuyển chọn tân binh trước mỗi cuộc thi đấu chuyên nghiệp, môn võ sumo đã mất dần tính chất đại chúng.Tại Nhật Bản, quê hương của sumo, môn võ này không thể cạnh tranh với các môn thể thao hiện đại như bóng đá và bóng chày. Trong khi số lượng võ sĩ sumo Nhật Bản giảm đáng kể thì các vận động viên nước ngoài lại gia tăng nhanh chóng và thống lĩnh những vị trí cao nhất.Mông Cổ hiện có 2 người được phong tước hiệu “yokozuna”, vị trí cao nhất dành cho một võ sĩ sumo, là Hakuho và Asashoryu.


Các tân binh của môn võ sumo phải trải qua quá trình đào tạo khắc nghiệt trước khi trở thành vận động viên chuyên nghiệp. Tháng trước, một võ sĩ sumo triển vọng, Tokitaizan, 17 tuổi, đã chết vì bệnh tim sau khi bị ngã quỵ trong lúc tập luyện.

(dantri.com)
 

Đính kèm

  • 477hakuho.jpg
    477hakuho.jpg
    12.9 KB · Lượt xem: 238

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top