Nhật Hoàng và cuộc tranh cãi tại Hoàng cung

Nhật Hoàng và cuộc tranh cãi tại Hoàng cung

Nhật hoàng Akihito vừa có bản thông cáo nói Ngài rất buồn lòng về những tin đồn thổi xung quanh bệnh tình của Công nương Masako, người đã không thấy xuất hiện trước công chúng hơn cả năm nay.
Phát biểu trong buổi lễ kỷ niệm sinh nhật 71 tuổi của mình, Nhật hoàng cho biết đã rất ngạc nhiên khi Thái tử Naruhito than phiền hồi đầu năm rằng các quan chức Hoàng cung đã đưa ra những hạn chế đối với Công nương Masako.

Hiện Công nương đang bị tress vì chịu áp lực phải sinh được con trai. Theo luật pháp Nhật Bản thì chỉ có nam giới mới có thể nối ngôi.

Đây là một trong những dịp hiếm hoi người Nhật cho phép mình được tự do bày tỏ các tình cảm dân tộc chủ nghĩa.

Vào buổi sáng ngày sinh nhật của Nhật hoàng, hàng ngàn thần dân đã được phép đi qua chiếc cổng gỗ vào Hoàng cung để vẫy cờ và hò reo đón mừng Nhật hoàng cùng các thành viên khác của Hoàng gia.

Thế nhưng đã hai năm nay vắng bóng Công nương Masako, người hoặc vì lý do sức khỏe, hoặc không muốn, xuất hiện trước công chúng trong khi vẫn đang phải điều trị về một vài chứng bệnh liên quan tới stress.

Trong bài diễn văn của mình, Nhật hoàng Akihito đã nói tới một bức tranh toàn cảnh u ám về những vấn đề đang ảnh hưởng tới người dân trên toàn thế giới thế nhưng cẩn thận không có nhắc tới những vấn đề xảy ra chính ngay trong Hoàng gia.

Tuy nhiên trong một phát biểu trước đó, Nhật hoàng đã nói rằng Ngài rất ngạc nhiên và buồn lòng vì than phiền mà Ngài nghe được hồi đầu năm từ Thái tử Naruhito, người một ngày sẽ nối ngôi cha, rằng Công nương Masako đang phải chịu áp lực từ phía Hoàng cung.

Phát biểu của Nhật hoàng, đưa ra chỉ có một tháng sau khi một người con khác của Nhật hoàng là Hoàng tử Akishino cũng ngỏ ý trách móc anh trai mình, dường như Hoàng gia Nhật đang cố gắng hiệp lực để giảm thiểu thiệt hại mà lời than phiền của Thái tử có thể gây ra.

Thế nhưng các cuộc trưng cầu dân ý cho thấy đa phần dân chúng Nhật Bản thông cảm với Thái tử cùng Công nương Masako và có thể chấp nhận thay đổi luật lệ để con gái của hai người, Công chúa Aiko năm nay ba tuổi, có thể thừa kế ngôi vua sau này.

(Theo BBC)
 

Bài viết liên quan

ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top