Nhật lại đối mặt với nguy cơ giảm phát

Nhật lại đối mặt với nguy cơ giảm phát

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật vừa công bố số liệu cho thấy hai yếu tố quan trọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này là sản lượng công nghiệp và chỉ số giá tiêu dùng cơ bản (CPI) đã giảm sút, báo hiệu nguy cơ giảm phát.

Một góc phố thương mại ở Thủ đô Tokyo của Nhật. Ảnh AP.


Cụ thể, sản lượng của các nhà máy Nhật Bản trong tháng 5/07 đã giảm 0,4% so với tháng trước đó và là tháng giảm thứ 3 liên tiếp. Bên cạnh đó, CPI cũng giảm 0,1% trong tháng 5/07 và 0,3% trong tháng 6/07.

Tăng trưởng kinh tế Nhật cũng đã giảm tốc trong quý I/2007 do doanh nghiệp nước này thời gian qua cắt giảm đầu tư do lo ngại khó xuất hàng được nhiều, khi kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu trì trệ và suy thoái.

Kinh tế Nhật Bản luôn bị phủ bóng bởi nguy cơ tăng trưởng âm và giảm phát dù gần đây đã bắt đầu bước ra ánh sáng. Số liệu mới nhất càng cho thấy sức ép giảm phát đối với kinh tế Nhật vẫn dai dẳng và luôn có nguy cơ trở lại bất cứ lúc nào.

Bên cạnh đó, nền kinh tế này cũng đang trong giai đoạn tiến hành nhiều cải cách lớn. Cải cách lớn luôn chứa đựng những rủi ro bất ngờ, không chỉ đối với riêng nước Nhật.

Nhật Vy (Theo AP, CNN)
 

Đính kèm

  • images1313073_tokyo_ap.jpg
    images1313073_tokyo_ap.jpg
    25.8 KB · Lượt xem: 198
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top