Những hình ảnh độc đáo của tiểu hành tinh Itokawa khi đang quay

Những hình ảnh độc đáo của tiểu hành tinh Itokawa khi đang quay

hanhtinh200.jpg

Các mặt khác nhau của tiểu hành tinh Itokawa khi đang thực hiện một vòng quay trọn vẹn

Tàu thăm dò Hayabusa của Nhật Bản ở vị trí quan sát chỉ cách Itokawa 20 km đang theo dõi sát tiểu hành tinh mang hình dạng củ khoai tây này. Tàu đã cung cấp một loạt ảnh chụp tiểu hành tinh dưới mọi góc độ khi nó đang thực hiện một vòng quay trọn vẹn.

Theo các nhà khoa học thuộc Viện thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản (ISAS), tàu thăm dò đang ở trong “phạm vi ảnh hưởng” của Itokawa. Được phóng đi vào năm 2003, Hayabusa, còn gọi là MUSES-C, đã đến điểm hẹn vào ngày 12/9.

Vào tháng 11 tới, Hayabusa sẽ rời vị trí quan sát để đến gần Itokawa hơn. Khoảng cách gần đến nổi có thể chạm nhẹ vào bề mặt của tiểu hành tinh này mà không hạ cánh. Tàu sẽ thả một thiết bị khảo sát nhỏ mang tên MINERVA bay quanh tiểu hành tinh để đo nhiệt độ trên bề mặt của nó. Sau đó, Hayabusa sẽ thu thập những mẫu vật để mang về Trái Đất vào năm 2007.

Các tiểu hành tinh, cũng như sao Chổi có thể mang những vật liệu xuất phát từ hệ Mặt Trời. Do đó, các nhà nghiên cứu đã quyết định mang chúng về Trái Đất. Việc nghiên cứu tiểu hành tinh Itokawa còn giúp họ tìm hiểu về những thiên thể có khả năng gặp quỹ đạo của Trái Đất và gây những thiệt hại cho hành tinh chúng ta. Một trong những mục tiêu của sứ mệnh MUSES-C là tính khối lượng của tiểu hành tinh này để tìm hiểu về thành phần và cấu trúc của nó.

(Theo Sciences & Avenir)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top