Những vụ kiện nực cười nhất làng công nghệ

Những vụ kiện nực cười nhất làng công nghệ

Ngay một chốn thâm nghiêm như pháp đình cũng chứng kiến không ít chuyện nực cười của làng công nghệ. Gần như ngày nào cũng có hãng lôi nhau ra tòa với đủ thứ tội trạng và lý do.

Một số vụ giống như trò hề, một số thật thâm hiểm và đại đa số thì tỏ ra buồn tẻ. Dưới đây là 5 vụ kiện "hay ho" nhất của năm qua, theo bình chọn của Mobilemag.

1. Creative kiện Apple: Creative đang vùng vẫy hết sức nhưng giá cổ phiếu của họ thì đúng là đang nhấp nhổm bên bờ vực. Ban giám đốc phải đối mặt với đủ mọi áp lực, vì thế, họ đã làm một chuyện hợp lý: khởi kiện Apple. Creative muốn Tòa án ra lệnh... cấm bán iPod với lý do Apple đã vi phạm một bằng sáng chế liên quan đến thiết kế giao diện người dùng của họ.Vào thời điểm ấy, ngay cả những người kinh nghiệm nhất cũng cho rằng lý do duy nhất để phía Creative đâm đơn kiện (trong một tình thế tưởng chừng vô vọng) là để vực lại giá cổ phiếu. Và đúng là cổ phiếu đã tăng giá thật - tới 37%. Trong sự sửng sốt của rất nhiều người (mà có lẽ ngay cả với Creative nữa), họ đã nhận được số tiền 100 triệu USD từ Apple để "dàn xếp tranh chấp". Chưa hết, Creative còn nhận được giấy phép chế tạo phụ kiện cho Apple. Cuối cùng thì anh chàng tí hon David cũng đã quật ngã gã khổng lồ Goliath.

2. Apple kiện lại Creative

Như đã nhắc đến ở trên, Apple "bịt miệng" Creative bằng số tiền khổng lồ 100 triệu USD gọi là "dàn xếp tranh chấp". Thế nhưng cùng lúc, hãng lại đi một nước cờ vô cùng bất ngờ. Trước khi đâm đơn kiện Quả táo, Creative đã hành quân đến Cupertnio, cố gắng trao đổi để hai bên "hiểu và cảm thông nhau hơn". Nhưng Appe chỉ ngồi đó, lắng nghe và không chịu nói ra những điều Creative muốn nghe, thế nên kết cục là Creative đã đùng đùng bỏ đi và đâm đơn kiện.

Cùng ngày hôm đó, Apple cũng gửi đơn kiện Creative. Chắc chắn là không thể hoàn tất hồ sơ khởi kiện chỉ trong một ngày, nên rõ ràng là Apple đã xúc tiến đơn kiện từ trước đó - nhưng trong cuộc gặp với Creative, Quả táo không hề hé răng nửa lời. Quả đúng là cao tay.

3. Visto kiện Research In Motion

Ai cũng cảm thấy thương cảm cho RIM. Sau một vụ kiện kéo dài, nhức nhối tưởng như vô tận với NTP, RIM đã tốn kém tới 600 triệu USD. Ấy thế mà họ lại bị kiện tiếp bởi Visto. Visto cáo buộc RIM đã vi phạm 4 bằng sáng chế của họ và gần như ngay lập tức, RIM kiện ngược lại đối phương, tuyên bố 3 trong số 4 bằng sáng chế này không có giá trị.

Trong khi cuộc chiến pháp đình còn đang căng thẳng, tất cả người dùng BlackBerry đều toát mồ hôi hột, cố tưởng tượng ra mình sẽ phải làm gì trong trường hợp RIM thua kiện và dịch vụ email của BlackBerry phải đóng cửa. Cũng may mà tình huống tồi tệ này đã không xảy ra.

4. Các hãng đĩa kiện XM Radio

Trái tim vụ kiện chính là chiếc máy MP3 cầm tay, nghe đài vệ tinh Pioneer mà XM Radio vừa giới thiệu. Con máy này cho phép người dùng thu lại những gì họ nghe được trên XM và lưu chúng bên trong ổ cứng của máy. Các hãng đĩa tuyên bố XM chỉ mua giấy phép "chơi nhạc" chứ không có quyền cho phép khách hàng download bài hát. Phần hay nhất của vụ kiện chính là số tiền bồi thường thiệt hại mà các hãng đĩa "quát". Họ muốn ... 150.000 USD cho mỗi ca khúc mà người dùng XM đã thu lại. XM cung cấp tới 160.000 ca khúc mỗi tháng, vì thế cứ theo mức đòi hỏi của các hãng đĩa, XM có bán nhà trả nợ cũng chẳng đủ.

5. Apple kiện Iops

Iops là một hãng sản xuất máy nghe nhạc MP3 tí hon, vô danh của Hàn Quốc. Hãng này cũng chẳng xuất khẩu sản phẩm ra bên ngoài biên giới bao giờ. Thế nhưng khi họ trót phát hành hai sản phẩm lops Jock và lops Z3, Apple lập tức sôi máu vì chúng giống iPod mini một cách đáng nghi ngờ. Apple đã làm một việc hợp lý là ... kiện. Chuyện này chẳng có gì đáng chú ý vì tất nhiên là thế rồi. Nhưng vụ kiện này nực cười chính là ở chỗ đòi hỏi mà quả táo đưa ra: Bên cạnh việc đòi lops thu hồi sản phẩm hoàn toàn khỏi thị trường, nộp tiền phạt, Apple còn bắt hãng này phải đăng lời xin lỗi ... nguyên một trang trên các tờ báo bán chạy nhất Hàn Quốc nữa.

Theo quantrimang.com

Công nhận các bác trong làng công nghệ cũng có nhiều lúc vui tính đến thế. :Bohoo:
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top