Pin hữu cơ sạc cực nhanh của NEC

Pin hữu cơ sạc cực nhanh của NEC

Cuối tuần qua, các nhà nghiên cứu của NEC đã phát triển thành công một mẫu pin mới dựa trên phản ứng hóa học của các hợp chất hữu cơ.

ImageView.aspx

Loại pin đời mới này tỏ ra rất hữu dụng cho các ứng dụng liên quan đến công nghệ thông tin.

Loại pin hữu cơ (ORB) này dựa trên cấu trúc tương tự như pin Lithium đang hết sức thông dụng trong các máy xách tay hay điện thoại di động hiện nay, nhưng loại pin này có một cấu trúc đặc thù khác hẳn là thay vì sử dụng các hợp chất độc hại như lithim kết hợp với cobalt thì nó sử dụng một hợp chất hữu cơ mang tên PTMA.

Ở cùng một kích thước, loại pin hữu cơ này có khả năng cung cấp năng lượng trội hơn hẳn so với pin Lithium, nhưng pin hữu cơ ORB vẫn chưa hoàn thiện nên khả năng cung cấp năng lượng trong thời gian dài vẫn còm kém so với pin Lithium. Tuy vậy, loại pin này vẫn có ưu thế khi cung cấp năng lượng cho những ứng dụng cực nặng, có độ tiêu hao năng lượng rất cao trong thời gian ngắn.

Trong cùng một thử nghiệm với những ứng dụng có khả năng ngốn năng lượng cao thì pin hữu cơ này có khả năng cung cấp dài hơn pin Lithium cùng dạng từ 20 đến 30 giây.

Pin hữu cơ tỏ ra ưu thế hơn hẳn so với các loại pin sạc lại hiện nay chính vì khả năng duy trì điện áp phóng mạnh hơn hẳn cũng như khả năng sạc lại rất nhanh. Với một nguồn cung cấp năng lượng sạc đầy đủ, nó có khả năng phục hồi đến 80% năng lượng chỉ trong vòng một phút sạc, điều này quả là mơ ước cho tất cả thiết bị di động hiện nay.

Một trong những ưu thế nữa là cấu trúc của nó cũng gần giống như pin Lithium Ion, cho nên quy trình chế tạo pin này có thể thừa hưởng toàn bộ dây chuyền công nghệ chế tạo pin Lithium khi tung ra sản xuất hàng loạt, chỉ cần chỉnh sửa lại một số chi tiết nhỏ.

Hiện nay loại pin hữu cơ này vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm và còn nhiều vướng mắc công nghệ phải vượt qua. NEC dự tính loại pin hữu cơ này sẽ được tung ra thị trường trong vòng 2 hoặc 3 năm tới.

(Theo IDG News)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top