Sơ lược về tiếng Nhật

helper

New Member
Không cần phải nói thì ai cũng rõ tiếng Nhật là ngôn ngữ chính của dân tộc Nhật Bản. Hệ thống chữ viết tiếng Nhật bao gồm 4 lọai chữ được sử dụng lẫn lộn, hỗ trợ cho nhau. Đó là: Romaji, Hiragana, Katakana và Chữ Hán.

Romaji tức là chữ viết bằng ký tực La tinh. Thường được dung để phiên âm cách đọc. Hiragana hay nhiều người Việt còn gọi là Chữ mềm là hệ thống chữ được dùng chung với Chữ Hán để tạo ra từ lọai trong Tiếng Nhật. Còn Katakana hay còn gọi là chữ Cứng thường được dùng để phiên âm tiếng nước ngòai hay các từ ngọai lai hoặc trong các trường hợp nhấn mạnh. Chữ Hán hay còn gọi là chữ Kanji được dung khá nhiều trong tiếng Nhật nhằm tránh sự lủng cũng do các từ đồng âm khác nghĩa gây ra.

Xin đưa ra một ví dụ để minh họa như sau chữ Nhật Bản sẽ được viết như sau

日本(chữ Hán) にほん(Hiragana) ニホン(Katakana)Nihon(Romaji)

Hay chúng ta cũng có thể tham khảo 1 câu như sau:
vidu.gif


Về hệ thống chữ viết thì chỉ xin giới thiệu đến mức độ như trên. Về ngữ âm, tiếng Nhật được xếp vào lọai đa âm tiết. Nói chung là ngoài một vài âm khó ra thì hầu như tiếng Nhật rất dễ phát âm. Tiếng Nhật hầu như không có âm cao âm thấp như hệ tiếng Việt, Thái hay Trung Hoa.

Có lẽ một trong những nguyên nhân mà người ta cho rằng tiếng Nhật khó là do chữ Hán quá phức tạp. Hơn nữa tiếng Nhật còn phản ánh đậm nét văn hóa Nhật Bản nên không hẳn chỉ cần đúng ngữ pháp là người Nhật hiểu được. Do đó, so với việc học tiếng Anh thì tiếng Nhật đòi hỏi thời gian và sự kiên trì nhiều hơn ở người học.
 

fuzi

New Member
minh ko hieu sao lai phai post bai len roi moi xem duoc nhung bai khac
 

kamikaze

Administrator
Re: Sơ lược về tiếng Nhật

minh ko hieu sao lai phai post bai len roi moi xem duoc nhung bai khac

Đó là do:
-Thông tin Nhật Bản hoạt động không vụ lợi
-Muốn mọi người cùng chia sẽ kiến thức
-Trước khi đọc thì nên chia sẽ cho người khác 1 chút gì đấy để làm phong phú thêm nội dung của website.

Bạn làm ơn đánh tiếng Việt có dấu hộ nhé.
 
Top