Sony tiến hành thu hồi pin trên toàn thế giới

Sony tiến hành thu hồi pin trên toàn thế giới

Dell vừa tuyên bố sẽ rút tiếp 100.000 pin cho máy tính xách tay, Toshiba thu hồi thêm 830.000 pin còn Sony cũng thúc giục các hãng sản xuất nhanh chóng đổi pin lỗi. Phát ngôn viên của Sony từ chối ước tính thiệt hại mà họ sẽ phải trả.

Hãng sản xuất máy tính cá nhân lớn nhất thế giới Dell khẳng định tổng số pin lỗi trong các dòng laptop của họ đã lên đến 4,2 triệu. Apple trước đó đã thu hồi 1,8 triệu pin. Hôm qua, IBM và Lenovo cũng xác nhận kế hoạch rút lại 526.000 pin máy tính.

Toshiba đang gấp rút xử lý số pin lỗi trong các dòng máy Dynabook, Qosmio, Satellite Portege và Tecra. Còn hãng Fujitsu cũng sẽ thu hồi pin được dùng trong 19 mẫu laptop của họ trên thế giới nhưng chưa công bố con số cụ thể.Sony cho biết số trường hợp máy tính bị bắt lửa không nhiều nhưng họ muốn tập hợp lại toàn bộ pin nhằm "đảm bảo an toàn cho khách hàng và xóa bỏ những lo ngại về cháy nổ".

David Yang, phát ngôn viên của Sony, giải thích rằng pin của họ sử dụng dây chuyền sản xuất cũ nhưng nhiều hãng máy tính vẫn áp dụng cho cả những mẫu laptop hiện tại, như Dell thu hồi pin trong các thiết bị được xuất xưởng từ tháng 4/2004 đến tháng 7/2006.

Dây chuyền mới của Sony đã được trang bị thêm một số biện pháp đảm bảo an toàn nhằm giảm nguy cơ rò rỉ các phân tử lithium ion - nguyên nhân dẫn đến hiện tượng pin tăng nhiệt.

Những đợt thu hồi này sẽ trở thành "vết nhơ" đối với Sony - "tượng đài" trong lĩnh vực điện tử và giải trí của Nhật. Giới chuyên môn cho rằng có khả năng hãng này sẽ phải đóng cửa một loạt nhà máy sản xuất và cắt giảm nhân công. Tờ Asahi (Nhật) ước tính Sony sẽ phải nhân đôi mức thiệt hại 254,2 triệu USD mà họ đưa ra trước đây.


( Mẫu pin phải thu hồi trong dòng IBM ThinkPad. Ảnh: Reuters.)

Theo AP, VnExpress
 

Đính kèm

  • pinSony.jpg
    pinSony.jpg
    5 KB · Lượt xem: 197
Bình luận (3)

aikochan

New Member
Sony giải thích nguyên nhân cháy, nổ pin laptop

Sau khi quyết định thu hồi và thay thế tới 9,6 triệu sản phẩm, Sony hôm qua mới đưa ra nguyên nhân giả thiết. Họ cho rằng các mảnh kim loại nhỏ (có thể là nikel) đã "chui" vào pin trong 2 giai đoạn: xẻ rãnh và đổ chất điện phân.

Ngoài ra, các mảnh kim loại này có thể đã "ngự" ở khoảng trống nhỏ hình tam giác trong thân pin và các đầu ống cathode nằm tiếp giáp giữa hai lớp vật liệu đệm. Sau đó, tùy vào cấu hình của hệ thống, chúng có điều kiện phát hỏa.

"Điều này rất có thể phụ thuộc nhiều vào cấu hình hệ thống", Takashi Enami, Giám đốc phụ trách năng lượng của Sony, nói. Ông này cho rằng kích thước và hình dạng hộp pin cũng như tình trạng sạc sẽ gia tăng nguy cơ cháy nổ. Nhưng Takashi không đưa ra thông tin cụ thể nào về thỏa thuận sử dụng giữa Sony và khách hàng.

Dù vậy, họ vẫn phải bồi thường cho khách với chi phí dự kiến 429 triệu USD. Chương trình bồi thường này bao gồm 2 dòng pin: loại 2,4 ampe/giờ và 2,6 ampe/giờ.

Tuy vậy, pin thay thế sẽ không hoàn toàn do Sony sản xuất vì họ không có khả năng xuất xưởng số lượng lớn như vậy trong thời gian ngắn.

"Sự thành công hay thất bại trong kinh doanh của Sony sẽ phụ thuộc vào khả năng thuyết phục khách hàng rằng các sự cố như vậy đã qua", Yutaka Nakagawa, Phó giám đốc điều hành của hãng, phát biểu.

http://quantrimang.com/view.asp?Cat_ID=2&Cat_Sub_ID=0&news_id=33059
 

aikochan

New Member
Pin Sony lại cháy, gây thương tích đầu tiên
Fujitsu cho biết cuối tuàn qua một chiếc máy tính xách tay (MTXT) của hãng này có sử dụng pin do Sony sản xuất đã bốc cháy và làm bỏng tay người chủ sở hữu của nó.

Đây là trường hợp laptop có sử dụng sản phẩm pin mắc lỗi của Sony bị bốc cháy và gây thương tích cho người dùng đầu tiên trên thế giới. Trước đó, laptop của Dell và IBM cũng đã bốc cháy những không gây ra bất kỳ thương tích nào cho người dùng mà chỉ có thiệt hại về tài sản.

Tính đến thời điểm này ‘cơn bão thu hồi pin tiềm tàng khả năng phát hoả của Sony’ đã lan rộng ra toàn thế giới. Lần lượt Dell, Apple, Panasonic, Toshiba rồi Fujitsu đã phải thu hồi tổng cộng 9,6 triệu sản phẩm pin của Sony.

Riêng Fujitsu hiện đang trong quá trình thu hồi tổng cộng 338.000 sản phẩm pin mắc lỗi của Sony. Đây là sản phẩm máy tính xách tay đầu tiên của Fujitsu bốc cháy.

Sony cho biết trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay ‘cơn bão thu hồi pin’ đã gây cho hãng này một khoản thiệt hại ước tính vào khoảng 430,5 triệu USD.

Hoàng Dũng

Có lẽ cũng chính vì thế mà:

Sony: Lợi nhuận của quý 2 giảm 94%

Sony vừa công bố kết quả tài chính quí 2 năm nay (tính đến hết tháng 9-2006), theo đó, lợi nhuận của hãng này đã giảm tới 94% so với cùng kì năm ngoái do ảnh hưởng từ làn sóng thu hồi pin máy tính xách tay cũng như những khó khăn trong việc sản xuất máy chơi game PlayStation 3.

Hai dòng sản phẩm được kì vọng của Sony là máy chơi game và TV màn hình phẳng đều đang bị cạnh tranh dữ dội bởi Microsoft và Sharp. Từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay, họ đã thua lỗ khoảng 20.83 tỉ yen (175.4 triệu USD) trong khi cùng kì năm ngoái họ “bỏ túi” tới 74.56 tỉ yen.

Từng một thời “làm mưa làm gió” thị trường hàng điện tử với máy nghe nhạc Walkman và máy chơi game PlayStation nhưng trong những năm gần đây Sony đã dần đánh mất vị thế của mình. Họ đánh mất dần thị trường mình từng thống trị vì không cạnh tranh được với các máy chơi game tiên tiến, TV cao cấp và máy nghe nhạc cầm tay hiện đại của các đối thủ.

Trên “mặt trận game”, Sony đã thua lỗ khoảng 43,5 tỉ yen và doanh số giảm 21% (170.3 tỉ yen) vì họ đang chuẩn bị cho ra mắt máy PlayStation 3. Riêng khu vực châu Âu sẽ phải đợi tới tháng 3-2007, tuy nhiên Sony tin tưởng khi đó họ đã có khoảng 6 triệu máy.

Trong khi đó, lĩnh vực phần mềm của Sony tăng trưởng 43% so với cùng kì năm 2005, đạt doanh số 12.9 triệu đơn vị. Ngược lại, phần cứng chỉ đạt 3.9 triệu đơn vị.

Thu nhập từ phim ảnh của Sony cũng giảm 12% với 15.3 tỉ yen thua lỗ do chi phí quảng cáo và doanh thu kém cỏi của các phim như “Zoom” và "All the King's Men".

Sony tuyên bố sẽ thay thế tổng cộng 9.6 triệu bộ pin 2.4Ah và 2.6Ah (Ampere-hour) được sản xuất từ tháng 8-2003 đến tháng 2-2006, trong đó có cả số pin mà Dell, Apple và Lenovo đang tiến hành thu hồi. Ủy ban an toàn hàng tiêu dùng Hoa Kỳ cũng sẽ hỗ trợ Sony trong chương trình này.

Sony ước tính tổng chi phí cho việc thu hồi và thay thế pin sẽ lên tới 51 tỉ yen, tương đuowng 429 triệu USD. Một mình Sony không thể cung cấp toàn bộ số pin thay thế nên hãng đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ một số nhà cung cấp khác.

Theo J-Star Global - một công ty nghiên cứu thị trường Nhật Bản thì trong năm 2005, Sanyo là hãng sản xuất pin lithium-ion lớn nhất, chiếm 27% thị phần. Tiếp sau đó là Sony - 12%, Matsushita - 11% và Samsung - 10%.

HOÀNG MINH (Tổng hợp)
:p
Nguồn:quantrimang.com
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top