Chính trị Sự không rõ ràng trong chính sách ngoại giao của Nhật hoàn toàn phụ thuộc vào thủ tướng Suga, "một người không có kinh nghiệm ngoại giao".

Với sự thay đổi thủ tướng lần đầu tiên sau 7 năm 8 tháng kể từ khi chính quyền Yoshihide Suga nhậm chức, hành động của giới ngoại giao Nhật Bản đang gây chú ý.

Dưới thời chính quyền Abe, đặc trưng là "ngoại giao từ trên xuống", ảnh hưởng của Bộ Ngoại giao giảm dần, dẫn đến mối quan hệ ngoại giao với Trung Quốc và Nga bị rạn nứt.

Bắt đầu cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Trump ngày 21 tháng 9, Tập Cận Bình của Trung Quốc, Moon Jae In của Hàn Quốc, nhưng cuộc tham vấn Tổng thống và qua điện thoại đã được thực hiện lần lượt, bao gồm cả tầm nhìn chính sách đối ngoại của chính thủ tướng, có nhiều điều không chắc chắn về điều gì sẽ xảy ra với chính quyền Suga trong ngoại giao trong các tình huống như "chiến tranh lạnh mới" và mối quan hệ Nhật - Hàn tồi tệ nhất thời hậu chiến.

● Tàn dư của "ngoại giao Abe" là mạnh mẽ và mối quan hệ với Trung Quốc là ông Nikai có ảnh hưởng gì không?

Trong thời gian làm chánh văn phòng nội các, ông Suga hiếm khi tỏ ra quan tâm đến chính trường ngoại giao.

Ngoại giao của Nga là điển hình, và ngay cả khi chính quyền Abe đề ra nhiều chính sách khác nhau để giải quyết vấn đề lãnh thổ phía Bắc, ông Suga cũng không nói gì. Tuy nhiên, ông thường bình luận về chính sách đối ngoại vì mối quan hệ của ông với chính trị trong nước.

Ví dụ, trong quan hệ Nhật-Trung, ông Suga nhìn chung ủng hộ tiến độ của chính quyền Abe nhằm cải thiện quan hệ Nhật-Trung.

"Có thể là do doanh nghiệp và ông Nikai", một quan chức chính phủ nói.

Ông Suga, người từng là chánh văn phòng nội các, đã nhận được nhiều lời phàn nàn từ nhiều công ty Nhật Bản nói rằng "mối quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc đã giảm nhiệt và nó sẽ không trở thành một công việc kinh doanh." Mặt khác, Toshihiro Nikai, tổng thư ký của đảng dân chủ tự do, là một "phe trung", người thừa nhận bản thân và những người khác.

Vào ngày 17, ông Nikai nói trong một bữa tiệc của phe Ishibashi, "mặc dù có một mùa đông dài với Trung Quốc, và cũng là xuân” bây giờ ai đang nghĩ, đã cho thấy những kỳ vọng về chuyến thăm Trung Quốc của Tập Cận Bình mà chính phủ Nhật Bản đang nắm giữ.

● Ghi lại bức thư "các quan chức chính phủ" giao cho Trung Quốc

Ban đầu, con đường tiếp cận giữa Nhật Bản và Trung Quốc là một công trình được vẽ ra bởi "chính sách ngoại giao từ trên xuống" của chính quyền Abe.

Vào tháng 5 năm 2017, Thủ tướng Abe, đã cam kết một bức thư cá nhân của chủ tịch Tập Cận Bình gửi cho tổng thư ký Nikai để thăm Trung Quốc.

Khi chuẩn bị bức thư, Bộ Ngoại giao đã phát triển lý thuyết "chấp thuận có điều kiện nghiêm ngặt", chẳng hạn như "ủng hộ một khu vực, một chiều đóng góp cho tự do và dân chủ," liên quan đến khái niệm "một khu vực, một chiều" do Trung Quốc thúc đẩy.

Sau khi nhận được sự đồng ý của Cục trưởng Cục An ninh Quốc gia Shotaro Yachi, ông đã trình lên tư dinh của Thủ tướng, nhưng ngay trước khi giao bức thư cho ông Nikai, Thủ tướng Takaya Imai đã nói: “tôi chưa truyền đạt hết ý của Thủ tướng”. Phần "điều kiện" đã giảm đi rất nhiều.

Người ta nói rằng có một cảnh ông Yachi và ông Imai giận dữ và tranh cãi dữ dội mà không có thời gian để Bộ Ngoại giao đưa ra phương án lại.

"Chính trị ngu xuẩn" như vậy của các quan chức nơi cư trú chính thức là sản phẩm phụ của phương pháp chính trị của cựu Thủ tướng Abe, mà hầu như không thay thế được thư ký của ông trong nhiệm kỳ Thủ tướng bảy năm tám tháng.

Khi các nhà điều hành bộ của Kasumi Seki thông báo ngắn gọn cho ông Abe, ông Imai và thư ký của Thủ tướng phụ trách chính sách nói từ một phía: "Đó không phải là ý tưởng của Thủ tướng", và cuối cùng ông Abe cũng nói rằng cảnh cười cay đắng đã lặp đi lặp lại hàng ngày.

Trường hợp của ông Suga, khi còn là chánh văn phòng thư ký nội các, hiếm khi nghe chuyện các quan chức trong khu nhà chính thức la hét từ bên cạnh.

Tuy nhiên, ông Suga đã khéo léo điều khiển Kasumi Seki dựa trên vấn đề nhân sự của từng bộ, ngành thông qua cục nhân sự nội các. Ngay cả trong thời gian làm Bộ trưởng Bộ Tổng hợp, nỗi sợ hãi về việc loại bỏ vị giám đốc không đồng ý với hệ thống nộp thuế quê hương mà ông đã thúc đẩy đã được lan truyền trong giới quan chức. Trong trường hợp của chính quyền Abe, các quan chức tại dinh thự chính thức cũng buộc phải viết lại quy trình phản ứng của thủ tướng và phản ứng đối với quốc hội. Dưới chính quyền Suga, các quan chức của Kasumi Seki có thể cố gắng lấy ý tưởng của chính Thủ tướng Suga.

● Bạn có tuân theo chính sách ngoại giao cân bằng giữa Mỹ và Trung Quốc không?

Ngoài ra, trong các vấn đề đối ngoại liên quan đến Trung Quốc, định hướng chính trị của ông Suga cũng tương tự như đối với Bộ Ngoại giao.

Về tình hình quốc tế xung quanh Trung Quốc, chính quyền Mỹ của Trump hiện đang phát triển một chính sách cấp tiến đối với Trung Quốc trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11.

Theo truyền thống, các phe tự do như Nhật Bản và các nước châu Âu đã thống nhất với lập trường “phản đối Trung Quốc, nước đang thúc ép thay đổi hiện trạng bằng vũ lực ở Biển Đông”.

"Khái niệm Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở" do Nhật Bản ủng hộ là một biểu tượng của điều này. Nhưng đồng thời, cả các công ty Nhật Bản và châu Âu đều không muốn loại bỏ hoàn toàn Trung Quốc trên trường kinh tế.

Vì lý do này, các nhà chức trách ngoại giao phản đối "việc Trung Quốc thay đổi hiện trạng" và không đồng ý với sự cai trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc hoặc chính sách "một Trung Quốc" do Trung Quốc chủ trương.

Tuy nhiên, trong trường hợp của Hoa Kỳ, Ngoại trưởng Pompeo nói trong một bài phát biểu ở California vào tháng Bảy, "nếu thế giới tự do không thay đổi Trung Quốc cộng sản, Trung Quốc sẽ thay đổi chúng ta," cho phép Đảng Cộng sản Trung Quốc cai trị.

Vào tháng 9, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Crack, đã đến thăm Đài Loan và gặp Tổng thống Thái Anh Văn. Xung đột tiếp tục leo thang, với việc Trung Quốc đẩy lùi dữ dội và tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở eo biển Đài Loan.

Theo cách này, mong muốn của Bộ Ngoại giao nhằm xoa dịu các chính sách cấp tiến của Hoa Kỳ và đưa nước này trở lại “đối đầu ôn hòa với Trung Quốc” do Nhật Bản và châu Âu chủ trương là phù hợp với mong muốn của Thủ tướng Suga trong việc di chuyển thành công giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Có vẻ như có rất nhiều nơi để làm điều đó.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo, người đã đến Nhật Bản vào ngày 6 tháng 10, chào xã giao Thủ tướng Suga, và vào buổi tối, một cuộc đối thoại an ninh (QUAD) đã được tổ chức giữa Nhật Bản, Hoa Kỳ, Úc và Ấn Độ. Bắt đầu với một giai đoạn ngoại giao như vậy, chính quyền Suga có khả năng sẽ theo đuổi một chính sách có thể đứng giữa các cuộc xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tuy nhiên, chính sách ngoại giao của Nhật Bản trong những năm gần đây đã bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các chính sách an ninh.

Khi an ninh xung quanh Nhật Bản ổn định, Bộ Ngoại giao đã đề xuất và lãnh đạo việc cử Lực lượng Phòng vệ ra nước ngoài như một trong những đóng góp quốc tế của Nhật Bản.

Tuy nhiên, trong chính quyền Abe thứ hai, Trung Quốc đã trỗi dậy đáng kể và đang tăng cường ảnh hưởng quân sự của mình ở Biển Hoa Đông bao gồm quần đảo Senkaku, eo biển Đài Loan và Biển Đông.

Nhật Bản cũng chuẩn bị có xung đột ngoại giao với Trung Quốc, và không còn cách nào khác là ưu tiên an ninh, như điều tàu hộ tống đến Biển Đông từ năm 2017 trong thời gian dài.

Chính quyền Suga cũng sẽ phải phát triển một chính sách có trọng lượng hơn đối với Hoa Kỳ để bảo vệ an ninh của Nhật Bản.

● Mối quan hệ với Hàn Quốc ban đầu là một con đường hòa giải do sự phát triển nghiêm trọng

Mặt khác, quan hệ Nhật - Hàn được dự báo sẽ phát triển nghiêm trọng.

Ban đầu, ông Suga thể hiện lập trường hòa hợp với Hàn Quốc, đồng thời đóng vai trò thúc đẩy quyết định chính trị của Thủ tướng Abe trong thỏa thuận phụ nữ thoải mái Nhật - Hàn vào tháng 12 năm 2015.

Theo các quan chức chính phủ, điều này phần lớn là do tình bạn với Đại sứ Hàn Quốc lúc bấy giờ tại Nhật Bản, Lee Byung Ki, và người kế nhiệm của ông, đại sứ Yoo Heung Soo. Ông Suga thường ăn uống và trao đổi ý kiến với ông Lee và ông Yoo.

Khi còn là đại sứ tại Nhật Bản, ông Lee đã nói với ông Suga rằng: “nếu chúng ta không giải quyết vấn đề phụ nữ thoải mái thì quan hệ Nhật - Hàn không thể được cải thiện. Tôi muốn tổ chức các cuộc thảo luận với các giám đốc của Nhật Bản và Hàn Quốc" và ông Suga rất vui khi trả lời.

Tuy nhiên, tại các cuộc hội đàm cấp giám đốc, sự tiến bộ không được coi là bối cảnh phát triển lý thuyết nguyên tắc bằng cách nhìn vào khuôn mặt của Thủ tướng Abe và Tổng thống Park Geun Hye tiếp tục.

Vào mùa thu năm 2014, sau khi đảm nhận chức vụ Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, ông Lee nói tại Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) ở Hàn Quốc, “có những giới hạn đối với các cuộc đàm phán cấp giám đốc. Nó nên được nâng cấp lên một thứ hạng cao hơn."

Tổng thống Park chấp nhận đề nghị và đề cử ông Lee, người có mối quan hệ thân thiết với chánh văn phòng nội các Suga và thân cận với Shotaro Yachi, giám đốc cơ quan tình báo quốc gia, làm người phụ trách đàm phán với Nhật Bản.

Vào thời điểm đó, có mối quan hệ tin cậy giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, vì vậy từ "trách nhiệm pháp lý của Nhật Bản" được thay thế bằng chỉ "trách nhiệm".

Ngược lại, tổng chi phí dự án cho mỗi người phụ nữ thuộc diện thoải mái trước đây do phía Nhật Bản tích lũy được chưa đến 1 tỷ yên. Ông Lee nói, ông ấy nói rằng ông ấy đã kiếm được 1 tỷ yên bằng cách phàn nàn, "tôi có thể đưa tiền riêng, vì vậy tôi muốn bạn kiếm nó 10 yên, điều này dễ thu hút công chúng."

Ông Suga được cho là đã hỗ trợ các cuộc trao đổi như vậy giữa các nhà chức trách nước ngoài từ phía bên.

● "Vụ bắt giữ cựu đại sứ tại Nhật Bản" một cách lạnh lùng không có dấu hiệu cải thiện trong quan hệ với chính quyền Moon Jae In

Thái độ của ông Suga đối với Triều Tiên đã thay đổi vào tháng 11 năm 2017. Nó được kích hoạt bởi một vụ bắt giữ khẩn cấp bởi Văn phòng công tố trung tâm Seoul ở Hàn Quốc vì nghi ngờ cơ quan tình báo quốc gia cung cấp các quỹ bí mật cho văn phòng tổng thống khi ông là giám đốc của ông Lee.

Kể từ lúc này, thái độ của ông Suga đối với Hàn Quốc dường như trở nên lạnh nhạt.

Khi Bộ Ngoại giao thông báo về quan hệ Nhật - Hàn, đôi khi ông ấy nói: “tôi không muốn nghe về các dự án của Hàn Quốc”.

Một trong những quan chức chính phủ nói: "có vẻ như ông ấy không thể tha thứ cho chính quyền Moon Jae In, người đã tống ông ấy vào tù sau khi bắt ông Lee, người rất nhiệt tình với quan hệ Nhật-Hàn".

Ông Suga mới chỉ có một bữa tối với Đại sứ Nam Gwan Pyo, người sẽ là đại sứ thứ hai tại Nhật Bản dưới thời chính quyền Moon, kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 5 năm 2019. Ngay cả trong bữa tối duy nhất, cả hai đã khó xử từ đầu đến cuối, và người ta nói rằng có một bầu không khí cực kỳ lạnh nhạt so với mối quan hệ thân thiện với ông Lee và ông Yoo.

Ông Suga được hỏi về suy nghĩ của mình đối với quan hệ Nhật Bản - Hàn Quốc trong cuộc bầu cử chủ tịch đảng dân chủ tự do và nói: "thỏa thuận về quyền yêu sách giữa Nhật Bản và Hàn Quốc được ký kết vào năm 1965 là cơ sở của quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc." Quyết định của Tòa án Tối cao Hàn Quốc, nơi yêu cầu bồi thường thiệt hại, lặp lại tuyên bố của chính phủ Nhật Bản từ chính quyền Abe rằng họ sẽ phá hủy thỏa thuận yêu cầu bồi thường.

Trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo được tổ chức theo yêu cầu của phía Hàn Quốc vào ngày 24, Thủ tướng Suga chỉ nói sau cuộc hội đàm rằng: "tôi đã nói với ông ấy rằng đừng để như vậy".

Bộ Ngoại giao giải thích kết quả cuộc gặp này là "tôi yêu cầu phía Hàn Quốc tạo cơ hội khôi phục mối quan hệ lành mạnh giữa Nhật Bản và Hàn Quốc", đồng thời kế thừa lập trường của chính quyền Abe rằng "việc cải thiện quan hệ phụ thuộc vào phản ứng của Hàn Quốc." Không có dấu hiệu nào cho thấy quan hệ Nhật - Hàn sẽ được cải thiện.

Một quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết: “trừ khi phong trào sử dụng tiền mặt từ tài sản của các công ty Nhật Bản dừng lại, Thủ tướng Suga sẽ không đến thăm Hàn Quốc”.

Ông thừa nhận rằng sẽ rất khó để tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh Nhật Bản - Trung Quốc - Triều Tiên với Hàn Quốc là nước chủ trì, mục tiêu thành hiện thực vào cuối năm nay.

● Sự gia tăng của các lập luận cứng rắn cùng với sự suy thoái của Bộ Ngoại giao, điều này phủ bóng

Trước tình hình đó, sự suy giảm của Bộ Ngoại giao đã làm dấy lên những lo ngại về Thị trấn Nagata và Kasumi.

Bộ Ngoại giao đã giảm đáng kể sự hiện diện của mình dưới thời chính quyền Abe, vốn chủ trương “ngoại giao từ trên xuống tại nơi ở chính thức”.

Tổng cục chính sách đối ngoại ban đầu là cơ quan điều phối các chính sách an ninh và đối ngoại của chính phủ Nhật Bản, hiện nó đã trở thành một "cơ quan yêu cầu" (một trong những quan chức chính phủ) của Cục An ninh Quốc gia, được thành lập trong ban thư ký Nội các vào năm 2014.

Sau khi Cục An ninh quốc gia tổng hợp thông tin thu thập được từ các bộ, ngành liên quan, thông tin được các bộ, ngành liên quan chia sẻ để cung cấp cho từng bộ, cơ quan trong phạm vi không gây vướng mắc, nhưng số lượng các trường hợp Bộ Ngoại giao chủ động phân luồng chủ trương đã giảm đáng kể.

Sau đó, trong chính quyền Abe, vốn bị chia rẽ bởi Thủ tướng Abe, người ủng hộ chính sách ngoại giao từ trên xuống và chánh văn phòng nội các, người tập trung vào việc chỉ huy các quan chức, đã có xu hướng ngày càng tăng trong Bộ Ngoại giao để xem xét nước da của các chính trị gia.

Trước đây, Bộ Ngoại giao từng nói “công việc của chúng ta là duy trì quan hệ hữu nghị với nước ngoài. Việc tấn công nước ngoài không phải là việc của tôi”.

Trong chiến tranh lạnh, ngoại lệ duy nhất của đạo đức nghề nghiệp này được cho là sư đoàn Liên Xô. OB của Bộ Ngoại giao, người biết vào thời điểm đó, nói, “chỉ có những người trong khu vực Liên Xô mới ghét Liên Xô hoàn toàn. Nhưng đó không phải là trường hợp của các bộ phận khác trong khu vực."

Tuy nhiên, sau Chiến tranh Lạnh, với sự trỗi dậy của Trung Quốc, các chính trị gia cho rằng “Bộ Ngoại giao Trung Quốc (các quan được đào tạo từ Trung Quốc) quá nghiêng về tình hữu nghị giữa Nhật Bản và Trung Quốc”. Có một số trường hợp những người khác ngoài những người này được bổ nhiệm làm giám đốc khu vực Trung Quốc hoặc giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Người ta nói rằng xu hướng này gần đây đã mở rộng sang Đông Bắc Á 1 do Hàn Quốc phụ trách.

Người ta nói rằng thường có những ý kiến trong khối Đông Bắc Á 1 rằng "bất cứ điều gì bạn nói với chính quyền Moon là vô nghĩa."

Bộ Ngoại giao thường xuyên thông báo cho các giám đốc điều hành tại các hội trường công cộng ở nước ngoài về các vấn đề nhận thức lịch sử, bao gồm cả vấn đề về các bức tượng cô gái tượng trưng cho phụ nữ thoải mái do xã hội dân sự Hàn Quốc xây dựng trên khắp thế giới. Trong đợt tập huấn gần đây, bầu không khí đơn phương từ chối Triều Tiên là điều dễ thấy.

● Nguy hiểm mà không có cố vấn ngay cả khi bạn đi chệch hướng

Từ tình hình như vậy, có thể nói rằng việc ngoại giao của chính quyền Suga đi đến đâu phụ thuộc vào tài khéo léo của Thủ tướng Suga, người từng được cho là ít quan tâm đến ngoại giao.

Nếu đi chệch hướng, rất ít nhà ngoại giao có đủ can đảm để khuyên nhủ.

 

Đính kèm

  • ダウンロード (30).jpg
    ダウンロード (30).jpg
    4.7 KB · Lượt xem: 2,478

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top