Sushi

Sushi

Sushi là món ăn Nhật bản nổi tiếng được nhiều nơi trên thế giới biết đến nhất. Đây cũng là món ăn rất được người Nhật ưa chuộng và họ thường rủ nhau đi ăn sushi vào những dịp đặc biệt​

Từ thời Edo, 'sushi' là món cá ướp với giấm. Ngày nay, sushi là món ăn gồm cơm và cá giấm. Có rất nhiều loại sushi, những loại được ưa chuộng nhiều nhất là:

Nigirizuhi


Shushi1.jpg
Là một miếng cơm nám(nigiri có nghĩa là cơm nắm) được ốp với một miếng cá ở phía trên. Có rất nhiều loại nigirizushi, những loại phổ biến nhất là được ốp với cá ngừ, tôm, lươn, mực, bạch tuộc, và trứng rán.​

Gunkanzushi

Là một kiểu sushi với cơm được nặn theo hình cái chén nhỏ, bao bên ngoài bằng rong biển khô. Có rất nhiều loại gunkanzushi, những loại phổ biến nhất được phủ bởi nhím biển hoặc nhiều loại trứng cá ở phía trên​

Norimakizushi
Là kiểu sushi với cơm được quấn tròn bằng rong biển, bên trong nhân có nhiều thành phần khác nhau.

Shushi3.jpg
Temakizushi
Shushi4.jpg
Là loại sushi được nặn theo hình nón, bên trong là cơm, các loại hải sản và rau.

Inarizushi
Là loại sushi rất đơn giản và là loại sushi có giá rẻ nhất, gồm cơm được nặn rồi gói bằng lớp vỏ aburaage (đậu phụ rán).

Chirashizushi
Là món sushi gồm hải sản, nấm và rau được phủ lên trên cơm.

Sushi hiện nay vẫn còn là một món ăn cao cấp của Nhật. Ngoài các tiệm sushi bình thường ra thì các tiệm sushi có bàn quay tròn gọi là kaitenzushi bán với giá rẻ đang rất được người Nhật ưa thích. Nếu một lần qua Nhật thì bạn đừng quên nếm thử sushi nhé !
 
Bình luận (7)

@.ca

New Member
[Sushi hiện nay vẫn còn là một món ăn cao cấp của Nhật. Ngoài các tiệm sushi bình thường ra thì các tiệm sushi có bàn quay tròn gọi là kaitenzushi bán với giá rẻ đang rất được người Nhật ưa thích. Nếu một lần qua Nhật thì bạn đừng quên nếm thử sushi nhé ![/QUOTE]

Ok ,nếu có dịp tới Nhật ,Admin đừng quên dẫn @.ca đi ăn thử sushie nha .;)
 

@.ca

New Member
@.ca tò mò muốn biết cái loại sushi hình nón .
Làm thế nào mà người ta nặn được cái hình nón xinh xắn thế ! họ có phải dùng cái khuân hình nón không ? bác Kami chắc chắn là đã xơi qua rồi ...chia sẻ nha.
 

violetz

New Member
Tím cũng thích ăn sushi và sashimi vô cùng. Đi ăn cũng nhiều rồi, giờ Tím cũng muốn tự làm để ăn, hi vọng sẽ được học hỏi nhiều từ anh chị để làm ra những cuốn sushi ngon.
 
Mình muốn hỏi thêm về cách pha nước chấm shushi
vì mình toàn sủ dụng mấy loại shoyu mua ở siêu thị nhưng vị nó chẳng ngon mấy,có ai biết rõ cách pha chế không?
 

sanosuke66

New Member
mình khoái loại sushi mà chấm với mù tạt, không nhớ rõ là loại sushi gì, có ai biết không?
 

violetz

New Member
Sushi có nhiều loại lắm bạn sanosuke66, và loại nào cũng chấm với mù tạt cả, bạn phải tả lại hình dáng của sushi mà bạn đã ăn, thì mới nói được là bạn đã ăn loại gì.
Cá nhân Tím không thích ăn nigiri sushi vì nó nhiều cơm quá, dễ nói, không ăn được nhiều. Cũng không thích temaki sushi vì hình nón, khó cắn, hihi. Thích nhất là norimaki và inside-out sushi và sashimi thôi. Càng ăn thì càng nghiền.
 

sanosuke66

New Member
Sushi (寿司)

Hôm trước bác kamikaze đã post bài về sushi nhưng vẫn còn thiếu 1 chút, em xin được update thêm (sempai Kamikaza có gì gộp 2 bài làm 1 cũng được):)

Sushi là một món ăn truyền thống của Nhật Bản được làm từ cơm kết hợp với hải sản tươi sống hoặc chín, với rau và với một số gia vị (nhất là wasabi nếu là sushi hải sản). Sushi có nguồn gốc từ phương pháp bảo quản cá bằng cách ủ vào trong cơm của khu vực Đông Nam Á.

Sushi4.jpg


Một số thuật ngữ

Sushi viết bằng tiếng Nhật có nhiều cách: 寿司, 壽司, 鮨, 鮓, すし. Tuy nhiên, đều đọc là xư-si như trong tiếng Việt. Có thể có lúc đọc là dư-si nếu được kết hợp với từ khác.

Thứ cơm trộn dấm để làm sushi được gọi là sumeshi hoặc sushimeshi. Loại dấm để nấu thứ cơm này không phải là dấm thông thường mà là dấm có pha chút muối, đường, rượu ngọt mirin, vì thế gọi là dấm hỗn hợp awasesu. Dấm này chuyên dùng để chế biến sushi, nên gọi còn được là sushisu. Cơm nấu xong(nấu không chín hoàn toàn như cơm bình thường) được đổ ra một cái chậu gỗ gọi là tarai rồi trộn dấm vào. Vừa trộn vừa dùng quạt tay quạt cho hơi nóng thoát bớt ra để giữ hương vị của dấm.

Các loại hải sản dùng để làm sushi gọi là tane. Đó có thể là cá ngừ, cá hồng, cá trình, cá cóc, cá thu, tôm (nhất là thứ tôm mà người Nhật gọi là sakuraebi), mực, bạch tuộc, các loại ốc biển, cua biển, v.v

Các loại sushi


Có nhiều loại sushi, tùy theo cách chế biến.

* Loại thứ nhất là sushi nắm, gọi là nigirizushi. Cơm sumeshi được đắp lên bằng một một miếng tane. Ở giữa thường có một chút wasabi. Phía trên miếng tane có thể có một chút gừng xay nhuyễn hoặc vài hạt hành xanh thái nhỏ. Loại này phổ biến nhất.

800px-Salmon_Sushi.jpg


* Loại thứ hai là sushi cuộn, gọi là makizushi được cuốn như các đồ ăn cuốn của Việt Nam, nhưng bên ngoài là lớp rong biển sấy khô.

makizushi11.jpg


* Loại thứ ba là sushi gói như bánh, gọi là oshisushi.

oshi2-200io.jpg


* Loại thứ tư là sushi lên men, gọi là narezushi. Sushi ủ trong một thời gian dài cho lên men

narezushi-1.jpg


* Loại thứ năm là sushi rán, gọi là inarizushi. Sushi tẩm xì dầu rồi rán trong dầu sôi.

inari-maki.jpg

inarizushi.jpg


Mỗi địa phương ở Nhật Bản lại có những nét riêng trong chế biến sushi. Có thứ sushi, nhưng không làm từ hải sản và cũng không có sumeshi, mà lại là trứng trộn đường rán lên. Có loại sushi cuộn mà bên trong có nato, thứ đậu tương ủ cho lên men nổi tiếng của Nhật Bản.

800px-Sushi1.jpg


Sushi chạy vòng vòng

Kaitensushi, hay sushi đặt trên băng chuyền chạy vòng tròn để thực khách tự chọn. Người Nhật thích kaitensushi vì giá cả thường rẻ. Người nước ngoài thích kaitensushi còn vì có thể lựa chọn được thứ mình thích mà không cần biết tiếng Nhật.

Đây là cách làm sushi :

[video=youtube;dPMaid87Es0]http://www.youtube.com/watch?v=dPMaid87Es0[/video]
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top