tại sao không???

tại sao không???

Cách nay 242 năm, có một nữ hoàng từng trị vì nước Nhật. Đó là nữ hoàng Go-Sakuramachi (1762-1771). Gần 40 năm nay, nền quân chủ lâu đời nhất thế giới này chưa có được niềm vui ăn mừng sự ra đời của một hoàng tử nào.

Hai sự kiện trên đây làm dư luận nước Phù Tang phải xem xét lại một cách hết sức nghiêm túc vấn đề kế vị ngôi vua. Ngai vàng nước Nhật không thể để trống vì không có người kế vị là nam giới. Trong hoàn cảnh trớ trêu không có hoàng tử nối ngôi thì tại sao không quay trở lại thời xa xưa với một nữ hoàng? Vấn đề này đã được đặt ra kể từ khi công nương Masako, phu nhân của hoàng thái tử Naruhito, hạ sinh một cô công chúa xinh xắn có tên là Aiko hồi tháng 12-2001. Và trong tương lai, nghe đâu hoàng thái tử Naruhito khó có hy vọng có thêm một đứa con trai vì công nương Masako năm nay đã 41 tuổi và nhiều lần bị sẩy thai. Hôm 27-12, Chính phủ Nhật tuyên bố bắt đầu xem xét khả năng thay đổi hiến pháp để hợp thức hóa một nữ hoàng trong tương lai. Tiếp theo đó, một nhóm giáo sư và luật gia sẽ nhóm họp vào tháng giêng tới để thảo luận về việc đặt nước Nhật vào tay một nữ hoàng.

Ngoài các chuyên gia nói trên, còn có một nhóm nhà tư vấn trong đó có ông chủ tịch hãng xe hơi lớn nhất ở Nhật là Toyota Motor Corp,. Mùa thu năm 2005, nhóm sẽ làm báo cáo trình chính phủ về vấn đề nhạy cảm này. Hiroyuki Hosoda, người phát ngôn của chính phủ, cho biết thêm: “Theo hiến pháp Nhật Bản, hoàng đế là biểu tượng của nước Nhật và của nhân dân Nhật. Bảo đảm có người kế vị ngai vàng ổn định là một vấn đề quan trọng mang tầm vóc quốc gia”.

Dư luận quần chúng Nhật nói chung cũng chịu có một nữ hoàng, theo những cuộc thăm dò quần chúng gần đây. Nữ hoàng cũng được, tại sao không?
(tổng hợp)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top