Thành lập Ủy ban hợp tác Việt Nam-Nhật Bản

Thành lập Ủy ban hợp tác Việt Nam-Nhật Bản

Tại cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Aso ngày 23/5, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Aso đã ký Bản ghi nhớ về việc thành lập Ủy ban hợp tác Việt Nam-Nhật Bản

Biên bản ghi nhớ bao gồm 7 nội dung trong đó có qui định nhiệm vụ cụ thể của Ủy ban này là thảo luận những định hướng, chính sách lớn, quyết định phương châm tổng thể của quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa hai nước trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, khoa học kỹ thuật và văn hoá. Uỷ ban này sẽ do Bộ trưởng ngoại giao của hai nước là đồng chủ tịch. Uỷ ban sẽ tổ chức họp định kỳ mỗi năm một lần luân phiên tại Việt Nam và Nhật Bản.

Ngay sau lễ ký, hai Bộ trưởng đã đồng chủ trì phiên họp đầu tiên của Ủy ban hợp tác Việt-Nhật.

Cũng trong chiều qua (23/5), Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã đến thăm trụ sở Đảng Tự do dân chủ (LDP), đảng cầm quyền lớn nhất nước này. Tại đây ông đã có cuộc tiếp kiến với Tổng thư ký Đảng Nakagawa Hidenao. Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ ngày càng mật thiết giữa hai Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Tự do dân chủ, đồng thời mời Tổng thư ký Hidenao sang thăm Việt Nam trong một ngày gần đây. Đáp lại Tổng thư ký Hidenao cũng bày tỏ niềm vinh dự được tiếp đón Phó Thủ tướng tại Trụ sở Đảng mình.

Tổng thư ký còn đề cập đến chủ trương của Đảng tự do dân chủ và Thủ Tướng Shinzo Abe với tư cách là Chủ tịch đảng trong thời gian tới sẽ tập trung viện trợ ODA cho châu Á đặc biệt là các nước thuộc lưu vực sông Mekong. Nhân dịp này Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm cũng đề nghị Đảng ủng hộ việc sớm triển khai 3 dự án lớn của Việt Nam là xây dựng khu công nghệ cao Hoà Lạc, tuyến đường sắt Bắc Nam và đường cao tốc Bắc Nam.

Hôm nay (24/5), Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm sẽ tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị quốc tế “tương lai châu Á” do Thời báo kinh tế nước này tổ chức./.
PV từ Tokyo
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top