Thêm một người Nhật bị bắt cóc tại Iraq

Thêm một người Nhật bị bắt cóc tại Iraq

Hôm nay, 10-5-2005, chính phủ Nhật đang tìm cách xác minh thông tin về việc thêm một con tin đã bị các phần tử nổi dậy tại Iraq bắt cóc.

Trên một website của lực lượng nổi dậy có đưa thông tin về hộ chiếu và số hộ chiếu của một người có tên là Saito. Cũng trong một bản tin được viết tại trang web trên, nhóm nổi dậy tự xưng "Quân đội Ansar Al-Sunnah" tuyên bố chịu trách nhiệm về việc bắt cóc Akihiko Saito tại Tây Iraq và nhắc nhở Tokyo cần phải thông qua các kênh ngoại giao từ các nước để tìm kiếm tự do cho nhân vật này. Lực lượng nổi dậy cũng tuyên bố họ đã tấn công 12 người Iraq và 5 người nước ngoài, giết hại toàn bộ và bắt giữ người Nhật hiện đang bị thương.

Chính quyền Nhật cũng ra thông báo cho biết, họ đã nhận được thông tin về trường hợp này. Ngoại trưởng Nobutaka Machimura tuyên bố với báo chí: "Chúng tôi đang tìm cách xác minh thông tin trên".

"Chúng tôi đang điều tra trường hợp này đồng thời tìm cách liên lạc với các bên liên quan tại Iraq và Mỹ. Tuy nhiên chúng tôi chưa nhận được bất kỳ liên lạc nào từ phía lực lượng nổi dậy" - Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Hiroyuki Hosoda tuyên bố. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng chính phủ Nhật hoàn toàn không biết rằng người mang tên Saito đã vào Iraq.

Một nguồn tin của Chính phủ cho biết, Saito trông rất giống một cựu binh của lực lượng phòng vệ Nhật Bản.

Nước Nhật hiện đang gửi lực lượng phòng vệ tham gia liên quân hoạt động tại Iraq. Các lực lượng này bó hẹp hoạt động trong một tỉnh tại Iraq và chủ yếu làm hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng cho người Iraq. Đa phần người dân Nhật không ủng hộ việc gửi quân này vì lo ngại sẽ có đổ máu tại Iraq. Bất cứ một người dân hay quân nào bị thiệt mạng tại Iraq sẽ thổi bùng lên ngọn lửa phản chiến đang âm ỉ tại nước Nhật và sẽ là cơ hội để các đảng đối lập tại Nhật hạ bệ chính phủ của thủ tướng Koizumi.

(Theo Mainichi)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top