Theo bạn nên làm gì để cải thiện tình hình ?

Theo bạn nên làm gì để cải thiện tình hình ?

Theo bạn nên làm gì để cải thiện tình hình xuất khẩu lao động qua Nhật hiện nay?
Để có cơ sở thảo luận xin sơ qua tình hình như sau:
-Hiện nay Nhật đang thiếu lao động trầm trọng. Do đó cần phải tiếp nhận người nước ngoài theo cách này hay cách khác.

-Việt nam thiếu việc làm. Nhiều người muốn ra nước ngoài (trong đó có Nhật) để tìm việc làm, nâng cao thu nhập(cũng có trường hợp muốn đi để nâng cao kiến thức).

-Cả Việt Nam và Nhật đang tồn tại các tổ chức môi giới lao động. Các tổ chức này tìm mọi cách thu lợi càng nhiều càng tốt từ đối tượng là người lao động.

-Trong tình hình hiện nay thì chưa thể nói đến việc là xóa sổ các tổ chức môi giới mà hãy bàn về việc các tổ chức này nên làm như thế nào để có lợi cho cả hai bên. Và cả hai bên tạm chấp nhận được.

(Theo tin hành lang thì hiện nay 1 kỹ sư đi Nhật(để làm việc phổ thông) phải đóng khỏang 3000-5000 usd ) và sau khi qua Nhật mức lương khỏang 1000 usd (Sau khi đã trừ thuế má nhà cửa. Tiền mà công ty phải trả cho phía môi giới hàng tháng là khỏang 300-500 usd/1 kỹ sư).
 
Bình luận (6)

YukiSakura

Tia nắng mặt trời
- Các cty môi giới của VN chưa nghĩ ra cách quản lý nào hiệu quả ngoài việc bắt đóng tiền thế chấp cao, giữ bằng tốt nghiệp ĐH (khi hết hợp đồng thì trả) nhưng tình hình vẫn không được cải thiện là mấy. Cần phải giáo dục thêm ý thức của người lao động.
- Có một số người nói với mình là dân VN qua đó ko đc xem trọng lắm, lương lại thấp hơn so với người Nhật làm cùng công việc. Nếu 2 người làm cùng một việc, có cùng kết quả như nhau thì cũng nên đối xử công bằng. (dù sao thì cũng vẫn cao hơn nếu so sánh với VN, vì thế có người vẫn đi)
 

kamikaze

Administrator
-
- Có một số người nói với mình là dân VN qua đó ko đc xem trọng lắm, lương lại thấp hơn so với người Nhật làm cùng công việc. Nếu 2 người làm cùng một việc, có cùng kết quả như nhau thì cũng nên đối xử công bằng. (dù sao thì cũng vẫn cao hơn nếu so sánh với VN, vì thế có người vẫn đi)

Điều này không sai. Nhưng không đúng hoàn tòan. Vì xã hội Nhật xem trọng về sự đóng góp lâu dài nên có thể có trường hợp hai người làm chung nhưng thu nhập khác nhau vì thâm niên khác nhau. Ví dụ mình làm ở công ty A 4 năm lương là 4000 usd chẳng hạn. Mình nghỉ và chuyển qua công ty B thì họ vẫn đưa ra mức lương là 1800 usd. Trường hợp kỹ sư cũng vậy.

Thường thì kỹ sư qua Nhật được coi như là người vừa mới ra trường ở Nhật .
 

samurai

New Member
hầu hết TNS đều mong muốn làm sao cải thiện được mức lương cực thấp hiện nay.vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến suy nghĩ ,cuộc sống của TNS và hình ảnh nước NB thật tuyệt đẹp mà TNS trươc khi sang NB thường nghĩ đến sẽ dần dần bị mất đi.chỉ còn lại một Nb thật bất công.bóc lột sức lao động qúa mức.và người Nb nghĩ rằng với mức lương như vậy là thật tốt nếu sống ơ Vn rồi.nhưng chúng ta đang sống và làm việc ở Nb.vậy rất mong toàn thể các bạn đưa ra các giải pháp ,ý kiến nhằm cải thiện vấn đè này đã tồn tại nhiều năm nay
 

kamikaze

Administrator
Bóc lột thì có lẽ là có. Nhưng "quá đáng" hay không thì còn phải xem xét lại. Không so sánh trên dưới cao thấp nhưng thử tưởng tượng thế này nhé:
- 1 người nước ngòai
-Không biết tiếng Nhật
-Không có chuyên môn
-Phải tự lo liệu mọi thứ ở Nhật từ việc xin vào làm ở công ty, lo thủ tục bảo hiểm, ốm đau tự đi bệnh viện v.v...
Xem khả năng của chính mình như thế nào thì sẽ hiểu thêm 1 chút xíu.

Thêm nữa: Không đặt kỳ vọng quá cao ở Nhật để rồi phải hụt hững. Nếu như kỳ vọng ở sự sang trọng thoải mái thì có lẽ nên chọn con đường khác(thi vào đại học, tìm học bổng v.v...). Còn, con đường tu nghiệp sinh(xuất khẩu lao động) thì không tốt đẹp như các công ty môi giới giới thiệu đâu.
 

@.ca

New Member
Hi các bạn thân mến ,@ca cũng xin kể sơ sơ về Canada ,nói chung là nước ngoài dành cho VN ...nòi chung chung thì ở Canada cũng vậy thôi .
Người dân bản địa học Đại học ra trường ,và 1 người du học Vn ,cũng DH ra trường ,thì anh bản địa có khả năng kiếm việc dễ hơn nhiều ,và lương cao hơn nhiều ,vì sao .
_Dân Du học làm việc tại Canada sẽ phải đóng thuế cao hơn dân bản địa 20% ,lương đã thấp rồi mà còn phải đóng thuế cao nữa thì còn bao nhiêu? thấp lắm .
Còn dân bản địa DH ra trường ...dĩ nhiên là sinh ngữ Anh,Pháp 100 % ..thông hiểu luật lệ ..đương nhiên lương cao ,thuế thấp ,được hưởng mọi quyền lợi ,trả lại thuế ,$ vacation ,bảo hiểm sức khỏe ..thuốc men ...
Bởi vậy tốt nhất là các bạn đi DU học ở đâu cũng vậy ,lo học mau mau ra trường ..đi về nước làm việc ,tuy lương thấp so với nước ngoài ,nhưng so với VN là vua 1 cõi ..đúng không ? ngoại trừ những người làm thương mại thì nên ở lại nước ngoài kiếm $ ,chứ ở VN thì có ngày cũng bị cướp và vô tù ..:cry:
 

kamikaze

Administrator
vậy là ở Canada cũng phân biệt đối xử với người nước ngoài một cách rõ ràng nhỉ? Ở Nhật thì về mặt pháp luật thì người nước ngoài cũng bình đẳng như người Nhật thôi. Thuế má thì cứ theo luật định mà đóng.
Có điều, đa số người lao động từ việt nam qua không hiểu hay không chịu hiểu về luật của Nhật nên cứ nhìn vào bảng lương ở cột thuế và tưởng là đã bị công ty bóc lột mất phần này. Nhưng thực tế thì ngoài thuế thu nhập ra các khoản khác như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp v.v... công ty cũng phải chịu 1/2. Ví dụ lương trên giấy tờ của 1 người mới ra trường là khỏang 1800 usd chẳng hạn. Sau khi trừ thuế má rồi còn khỏang 1300-1400 gì đó. Thường thì các công ty Nhật cho người nước ngoài ở ký túc xá và lấy khỏang 100-200 gì nữa là còn khỏang 1200. Nhiều người VN nhìn vào đây và nghĩ là bị bóc lột nhưng thực tế thì khác.

Tuy nhiên, ở những lĩnh vực không được luật định như tăng lương, thưởng v.v.. thì công ty Nhật có phân biệt đối xử giữa người Nhật và người nước ngòai(cái này cũng tùy công ty thôi).

Quay lại chủ đề chính thì có lẽ bạn nào muốn qua Nhật làm việc thì hãy chịu khó tìm hiểu về hệ thống thuế má, luật pháp của Nhật trước khi qua để không bị những sự hiểu lầm không đáng có làm ảnh hưởng đến công việc.
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top