Thời tiết làm nên lịch sử thế giới

Thời tiết làm nên lịch sử thế giới

Đã có những đất nước được cứu nguy nhờ thời tiết, nhưng cũng đã có những thành phố bị hủy diệt chỉ vì yếu tố này. Nagasaki (Nhật Bản) là một ví dụ: Nếu bầu trời không xanh trong vào ngày 8/8/1945, thành phố này đã không phải hứng chịu bom nguyên tử.


Năm 489 trước Công nguyên nổ ra cuộc chiến tranh giữa người Hy Lạp và Ba Tư. Nếu người Hy Lạp thất bại, nền văn minh của họ sẽ bị xóa sổ và thay bằng văn minh phương Đông của đế quốc Ba Tư thống trị. May mắn là đô đốc thủy quân Hy Lạp Themistocles vốn là người am hiểu thiên tượng. Ông đã vận dụng những kiến thức của mình về gió biển để xoay chuyển cục diện trận thủy chiến ở Salamis. Nhờ vậy, văn minh Hy Lạp được bảo toàn và trở thành một trong những nguồn cội của văn minh phương Tây sau này.

[WRAP]http://i82.photobucket.com/albums/j266/chiisai_kujira/untitled-1.jpg[/WRAP]

Năm 1247, hoàng đế Nguyên Mông Kublai Khan đã đưa một hạm đội hùng mạnh xâm lược Nhật Bản. Nhưng một trận bão khủng khiếp kết hợp với gió mùa đã khiến đội tàu này bị đánh tan tác và mất tích trên biển. Bảy năm sau, quân Nguyễn Mông lại tiến hành cuộc xâm lược lần thứ hai. Sau gần nửa tháng giao chiến, khi quân Nhật đã sức cùng lực kiệt thì lại có một trận bão lớn và gió mùa tạo thành những cơn lốc xoáy dữ dội, giúp họ dẹp tan kẻ thù. Trong lịch sử Nhật Bản, hiện tượng này được gọi là "gió thần".

Mùa đông nước Nga

Mùa đông nước Nga luôn là nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với tất cả những kẻ ngoại xâm. Năm 1709, nhà vua Thụy Điển Charles 12 đã thấm thía điều này khi xua quân đến tấn công nước Nga đúng vào mùa đông. Đạo quân Bắc Âu hùng mạnh đã nhanh chóng suy sụp cả về thể chất lẫn tinh thần vì đói rét. Nước Nga chưa đánh mà đã thắng.

Hơn 100 năm sau, Napoleon tiếp tục đi theo vết xe đổ của Charles 12. Khi đạo quân viễn chinh Pháp chiếm được Maxcơva cũng là lúc mùa đông ập đến. Không chịu nổi cái lạnh thấu xương, vị hoàng đế này phải rút lui. Khi quân Pháp rút khỏi Maxcơva, nhiệt độ ngoài trời đã xuống đến -40 độ C.

Cứ qua một ngày lại có khoảng 50.000 con ngựa chết vì rét. Tất cả những thứ cướp bóc được đều trở thành phục trang chống lạnh hoặc chất đốt, nhưng chẳng thấm vào đâu. Binh lính chết rất nhiều vì thiếu lương ăn. Một số khác chết vì rét cóng. Trong số 600.000 quân Pháp tham chiến ở Nga, chỉ có 150.000 sống sót trở về. Ngày tàn của Napoleon bắt đầu từ đây.

Trời xanh làm hại Nagasaki

[WRAP]http://i82.photobucket.com/albums/j266/chiisai_kujira/sky_blue.jpg[/WRAP]

Ngày 6/8/1945 là ngày đẹp trời ở Hiroshima. 7h09 sáng, một máy bay trinh sát của quân đội Mỹ bay qua bầu trời thành phố và gửi về căn cứ thông báo: "Mây che phủ ít hơn 3/10. Chỉ dẫn: Ném bom".

Hơn 1 giờ sau, trái bom nguyên tử đầu tiên được ném xuống Hiroshima. Một thành phố sầm uất đã bị hủy diệt trong giây lát. Số phận của Nagasaki sau đó còn đáng tiếc hơn. Theo kế hoạch, mục tiêu chính của trái bom nguyên tử thứ hai là thành phố Kokura. Nhưng vì bầu trời Kokura hôm 8/8 nhiều mây, tầm nhìn bị giới hạn nên chiếc máy bay B29 mang bom đã chuyển hướng đến mục tiêu dự phòng, đó là Nagasaki, nơi có bầu trời rất trong xanh.

Theo Khoa Học & Đời Sống, Livescience, VNE
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top