Tính văn hóa trong món ăn Nhật : Agedashi-dofu

Tính văn hóa trong món ăn Nhật : Agedashi-dofu

Tại Nhật cho tới giữa thế kỷ thứ 19, tôn giáo thường cấm việc ăn thịt. Người ta gọi đậu hũ là "thịt ngoài đồng" vì nó làm bằng đậu nành và giàu chất đạm. Trong nhiều thế kỷ, đậu hũ là một món ăn rất quan trọng tại Nhậ, không phải chỉ vì lý do tôn giáo mà còn vì lý do sức khỏe.

Ngay cả ngày nay, người ta dùng đậu hũ làm nhiều món ăn như xúp Miso và Nabemono (món dọn trong nồi). Hai cách ăn đậu hũ khác là Hiyayakko (đậu hũ lạnh) và Yudofu (đậu hũ luộc). Bạn cũng có thể cho chút nước tương rồi ăn sống như vậy.

Một cuốn sách dạy làm tất cả các món đậu hũ tên là Tofu Hyakuchin xuất bản năm 1782. Cuốn sách trình bày hơn 100 món đậu hũ, nổi tiếng đến mức phải tái bản lần thứ hai ngay lập tức.

Đậu hũ rẻ, và hầu như ai cũng thích. Nó còn à thức ăn tốt cho trẻ em đang cai sữa và người bệnh. Đậu hũ có thể làm thành nhiều món ăn khác nhau, ăn bất cứ lúc nào trong năm, vào bất cứ dịp nào, dù là hội hè hay ma chay.
Đậu hũ cũng đang được ưa chuộng tại phương Tây, vì nó giàu chất đạm, thấp calo (nhiệt lượng) và không có cholesteron. Một số nhà hàng tại Mỹ bán món bíttết đậu phụ và những cục đậu hũ nhỏ trong xúp Miso.
Tại đây tôi cũng sẽ trình bày cách làm một món ăn đơn giản gọi là agedashi-dofu (đậu hũ rán vàng ăn với xì dầu cũng làm từ đậu nành). Không những đậu hũ tươi mát, mà còn có mùi thơm đặc biệt, vì đậu hũ đã được rán vàng trong dầu. Nước xốt làm tăng thêm hương vị. Miếng đậu trông thật ngon lành, bên ngoài dòn, bên trong mềm. Cách làm món này được ghi trong cuốn sách cổ dạy nấu ăn mà tôi đã nói bên trên, và người dân thành Edo (nay là Tokyo) rất thích món ăn này. Cho tới Thế chiến thứ 2, ngay từ sáng sớm, nhiều khách ăn đã tới một nhà hàng ăn nổi tiếng gần ao Ueno Shinobazu-no-ike ở Tokyo để thưởng thức món Agedashi-dofu đặc sắc tại đây.

Trong cuốn Tofu Hyakuchin (cách làm 100 món đậu hũ), có chép rằng cần làm rút nước trong miếng đậu trước khi rán, vì thế người đầu bếp làm theo hướng dẫn này. Nhưng ngày nay, đậu hũ thường được phủ một lớp bột ngô hay bột mì trước khi rán. Dùng bột mì nếu các bạn muốn lát đậu dòn. Đậu cứng vì ít nước thì dễ rán hơn, nhưng những miếng đậu mềm, mượt thì mát miệng hơn vì hàm lượng nước cao hơn.

Rán cho đậu vàng hườm và nổi lên mặt dầu là đủ. Nếu dầu không đủ nóng, đậu sẽ không dòn. Rắc củ cải xay và hành tây thái nhỏ lên trên, hoặc nếu dùng xì dầu, cho lên một ít gừng xay và chỗ trắng của một cọng hành tây thái mỏng. Thêm chút ớt bột cho ngon, nếu bạn thích.


Agedashi-dofu (cho 2 người)

Thành phần :
1 bánh đậu hũ.
1 tách dashi (để làm nước xốt).
2 thìa xì dầu.
2 thìa mirin (rượu sake ngọt).
Dầu rán.
Củ cải xay.
Hành tây.
Cách làm :

1. Dùng một chiếc khăn lông sạch quấn bánh đậu lại, rồi đè một tấm gì đó đủ nặng lên trên trong khoảng 10 phút cho đậu chảy bớt nước. Cắt đậu thành 4 miếng.

2. Đun dầu vừa lửa, rồi bỏ đậu vào. Bỏ từng miếng vào chảo dầu cho dầu khỏi nguội – càng nhiều dầu trong chảo thì càng bỏ được nhiều miếng đậu cùng một lúc. Dùng đũa hoặc một dụng cụ gì đó để xốc đậu cho khỏi dính vào chảo.

3. Rán đậu cho đến khi vàng dòn. Vớt ra để lên khăn giấy cho ráo dầu.

4. Thêm xì dầu và mirin vào nước dashi, đun sôi.

5. Sắp đậu hũ vào 1 đĩa lớn và rắc nước xốt làm ở giai đoạn 4. Trộn củ cải xay và hành xanh thái mỏng với nhau, bỏ những thứ này lên mỗi lát đậu.

Có thể chọn một trong những món gia vị sau : củ cải mài nhỏ, ớt bột, hành xanh thái nhỏ, gừng xay, dăm cá ngừ sấy khô, phần trắng của hành tây thái mỏng.

(Theo báo Nipponia)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top