Tổng thống Pháp và Sumo

Tổng thống Pháp và Sumo

Trong số các nhà lãnh đạo nước ngoài đến thăm đất nước Phù Tang, có lẽ Tổng thống (TT) Pháp Jacques Chirac là người duy nhất có thể tự hào về cái khoản am hiểu tường tận sumo, môn võ vật “đặc sản” của người Nhật.

Chẳng thế mà hôm 26-3, vừa chân ướt chân ráo đến Osaka mở đầu chuyến viếng thăm chính thức nước Nhật 3 ngày, TT Chirac liền đưa phu nhân Bernadette và cả đoàn đại biểu Pháp đến sân vận động chính của tỉnh Osaka xem “Giải Sumo mùa xuân”. Ngồi trên khán đài suốt 3 tiếng đồng hồ, với chiếc ống nhòm mini, ông vừa chăm chú xem vừa ghi chép trên tờ “phơi” giới thiệu 30 trận đấu diễn ra trong buổi chiều hôm đó.

Cần phải nói rõ, ông Chirac không làm như vậy vì lý do ngoại giao. Ở Paris, mỗi ngày ông vẫn mở Internet theo dõi sát nút kết quả các trận đấu sumo ở Nhật hay ở hải ngoại. Ông bày tỏ thoải mái niềm say mê môn vật bí hiểm đối với người nước ngoài, nhất là đối với người phương Tây bởi ông là một chuyên gia thực thụ về sumo.

Đáp lại, toàn thể khán giả xem giải hôm đó đã đồng loạt đứng lên tay vỗ, miệng hô “Chirac, Chirac”, chào mừng ngài TT một cách nhiệt tình. Tan cuộc, ông dùng cơm với một số vận động viên sumo nổi tiếng và các quan chức Liên đoàn sumo Nhật.

Ngoài môn võ sumo, TT Chirac còn thích nhiều thứ khác của Nhật. Ông từng nói: “Tôi yêu đất nước này. Tôi yêu con người, phong cảnh, lịch sử và văn hóa Nhật. Tôi đánh giá cao nghệ thuật sống đòi hỏi sự tinh tế, yêu cái đẹp và sự cân bằng vốn là đặc điểm của văn minh Nhật Bản”.

Đã 5 năm rồi TT Chirac không có dịp trở lại nước Nhật mặc dù trong quá khứ ông đã đến nước này 49 lần, chính thức hoặc không chính thức. Vậy mà trước khi lên đường thực hiện chuyến đi lần thứ 50, ông vẫn bồn chồn: “Tôi rất nóng lòng muốn trở lại Nhật. Kết thúc nhiệm kỳ 5 năm này mà không đến Nhật thì tôi không thể nào chịu nổi”!

(Theo NLĐ)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top