Triều Tiên ’’nguyền rủa’’ chính phủ Hàn Quốc

Triều Tiên ’’nguyền rủa’’ chính phủ Hàn Quốc

Chính phủ mới của Hàn Quốc sẽ không tồn tại nếu tiếp tục cho phép chính sách do Mỹ dẫn đầu phá hoại các nỗ lực hòa giải trên bán đảo Triều Tiên, Triều Tiên tuyên bố hôm 7/4.Tờ Rodong Shinmun chính thức của Triều Tiên đã chỉ trích chính phủ của Tổng thống Lee Myung-bak về việc ’’theo đuôi đế quốc Mỹ’’ và đẩy các mối quan hệ liên Triều tới thảm họa’’. Những người ’’nhảy múa theo còi của các lực lượng nước ngoài sẽ sụp đổ’’.

Bài xã luận này là sự chỉ trích mới nhất của Triều Tiên đối với chính phủ Hàn Quốc. Chính phủ của ông Lee mới tuyên thệ nhậm chức hồi tháng 2/2008 với cam kết có lập trường cứng rắn hơn với Triều Tiên.

Kể từ cuối tháng 3 tới nay, Triều Tiên đã trục xuất các quan chức Hàn Quốc khỏi một khu công nghiệp chung, bắn thử tên lửa và đe dọa ngừng các cuộc đàm phán hòa giải với Hàn Quốc.

Tuần trước, tờ Rodong Shinmun đã gọi ông Lee là ’’một kẻ bất tài chính trị’’. Tờ này cũng lặp lại một lý lẽ rằng Bình Nhưỡng không có lựa chọn nào khác ngoài việc tăng cường khả năng phòng thủ hạt nhân để tự vệ trước nguy cơ bị Mỹ tấn công.

Căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên nổ ra giữa lúc các nỗ lực quốc tế giải trừ hạt nhân Triều Tiên rơi vào bế tắc. Các cuộc đàm phán đã bị đình trệ bởi Washington nói rằng Bình Nhưỡng vẫn chưa thực hiện cam kết tuyên bố đầy đủ mọi chương trình hạt nhân của nước này.

Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Mỹ và Triều Tiên dự định gặp nhau vào ngày 8/4 tại Singapore để giải quyết bất đồng nói trên. Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan sẽ gặp người đồng cấp Mỹ Christopher Hill. Hai bên đã gặp nhau tại Geneva hồi tháng 3 song không đạt được thỏa hiệp nào.

Các điểm bất đồng mấu chốt là Mỹ muốn Triều Tiên tiết lộ về bí quyết hoặc các nguyên liệu hạt nhân mà nước này có lẽ đã cung cấp cho các nước khác, cũng như cho rằng Triều Tiên có một chương trình làm giàu uranium bí mật ngoài chương trình plutonium mà các chuyên gia quốc tế đã biết tới.

Triều Tiên đã bắt đầu đóng cửa các cơ sở hạt nhân chính hồi năm 2007 để đổi lấy viện trợ và các nhượng bộ ngoại giao theo một thỏa thuận với Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc và Mỹ. Hầu hết các nhiệm vụ đóng cửa những cơ sở này đã được hoàn tất và các chuyên gia Mỹ đang nỗ lực để đảm bảo rằng cơ sở làm giàu plutonium của Triều Tiên sẽ cần ít nhất một năm mới có thể hoạt động trở lại.
 

Đính kèm

  • Những ngôi nhà gần làng đình chiến Panmunjom (ảnh Reuters).jpg
    Những ngôi nhà gần làng đình chiến Panmunjom (ảnh Reuters).jpg
    12.4 KB · Lượt xem: 121
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
Your content here
Top