Vải nhuộm màu gây ung thư tràn ngập thị trường

Vải nhuộm màu gây ung thư tràn ngập thị trường

Theo báo trong nước thì trong những ngày qua dư luận xôn xao về việc nhiều nhà sản xuất tại Trung Hoa đã tung ra thị trường các loại khăn có chứa hợp chất benzene gây ung thư.Trong khi đó, thị trường Việt Nam đang tràn ngập các sản phẩm dệt may nhập cảng không rõ địa chỉ từ Trung Hoa.
Tại khu phố Hàng Hòm Hà Nội, được coi là Trung tâm bán buôn bán lẻ các loại hóa chất thuốc tẩy, thuốc nhuộm, keo, sơn các loại, có thể thấy ngay một thị trường hóa chất sôi động, phẩm màu được đóng túi nhỏ 100 gram, không nhãn mác và bán ra thị trường với giá 5,000 đồng tức khoảng 30 cents.
Cùng với phẩm màu, các loại thuốc tẩy cũng được bày bán la liệt mà không có những hướng dẫn sử dụng. Những hướng dẫn này đáng lẽ phải được bắt buộc in trên bao bì từng sản phẩm, thì ở đây chỉ được truyền miệng từ người bán đến người mua. Đó là chưa kể những hướng dẫn liều lượng kiểu như liều liệu ước chừng! Một lượng lớn thuốc tẩy tại đây được cung cấp cho các cơ sở sản xuất ở ngoại ô và một số tỉnh lân cận chuyên sản xuất các loại khăn mặt hoặc luộc lại những chiếc khăn dùng một lần cung cấp cho các nhà hàng, quán nhậu. Phương pháp nhuộm của các cơ sở sản xuất hàng dệt may hiện nay đã thay đổi.
Trước đây là nhuộm chín, có nghĩa là cho thuốc nhuộm cùng với nước vào đun sôi có thể kèm theo muối, cho khăn, áo quần vào nhuộm, sau đó ngâm vào nước lạnh giặt lại cho đến khi nước giặt hết màu thì mới đem phơi.
Còn hiện nay, các cơ sở sản xuất đều sử dụng phương pháp cho sản phẩm và phẩm màu ngâm trực tiếp vào nước ấm, sau khi sản phẩm ăn màu thì đem phơi nắng. Các chuyên viên cho biết với phương pháp này, việc chuyển hóa màu của sản phẩm không diễn ra trong tiến trình nhuộm, mà là tiến trình phơi, trong tiến trình này, các hóa chất bị biến đổi một cách khó lường tùy theo yếu tố của nhiệt độ, thời tiết.
Một nghiên cứu của nhóm Sinh viên trường Đại học Y khoa Sài Gòn cho biết những loại thuốc nhuộm màu đen như brilliant black vẫn thường được các cơ sở nhuộm và dệt vải sử dụng để nhuộm màu cho các mặt hàng vải hoặc vải giả da lại chính là một trong những hóa chất đã bị Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến cáo không được sử dụng từ vài năm qua, bởi đây là hóa chất hại sức khoẻ, gây kích ứng da cho người tiêu thụ và nguy hại hơn là hóa chất này vừa được các nhà khoa học trên thế giới chứng minh là có khả năng gây ung thư.
Nguyên Trưởng phòng thử nghiệm (Trung tâm kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Phẩm chất cho biết trong kỹ nghệ tẩy trắng, hoạt chất Celulo có thể biến đối thành mùi thơm và là nguồn gốc gây ra dioxin.
Ngoài ra trong thuốc nhuộm đáng lo ngại nhất là Polyaromatic hydrocacbons có thể gây dị ứng. Tuy nhiên với các loại thuốc tẩy có trong danh mục không đáng lo ngại lắm về sức khoẻ. Điều đáng nói là nồng độ hóa chất và tiến trình pha chế có thể gây ra những phản ứng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
Như vậy, những nhà hàng, dùng khăn lau miệng dù sạch sẽ và có mùi thơm, nhưng vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi chất hóa học, và nếu những người dễ bị dị ứng thì lại còn dễ gặp phản ứng hơn nữa.

Theo Calitoday
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top