Xe thông minh giúp giảm tai nạn giao thông

Xe thông minh giúp giảm tai nạn giao thông

Mùi hoa oải hương hoặc hương cam thoảng qua có thể làm dịu tinh thần tài xế và giúp họ tỉnh táo khi lái xe; thắt lưng an toàn rung lên cảnh báo để làm cho họ phải chạy chậm lại… Những chiếc xe tuyệt vời như thế sẽ được tung ra trong tương lai, giúp giảm số vụ tai nạn giao thông.

Tiến sĩ Charles Spence, một nhà tâm lý học tại Trường ĐH Oxford của Anh hôm qua (5-9) cho biết các nhà khoa học đã và đang nghiên cứu việc sử dụng các giác quan như khứu giác và xúc giác để phát triển các đặc điểm mới ở xe hơi, giúp lái xe an toàn hơn.

“Hiện nay xúc giác chưa bao giờ được sử dụng trọn vẹn”, Spence nói. Tình trạng uể oải, buồn ngủ và sự xao lãng đang dẫn đến nhiều vụ tai nạn giao thông và nhiều ca tử vong vì tai nạn giao thông. Theo Spence, thắt lưng an toàn, ghế ngồi hoặc chỗ bàn đạp chân chuyển động rung có thể cảnh báo cánh tài xế một cách tinh tế trong các tình huống nguy hiểm.

Mặc dù yếu tố làm rung để cảnh báo chưa được sử dụng trong các loại xe hiện nay nhưng nhà sản xuất ô tô Denso Corp của Nhật Bản đã dự báo vào khoảng năm 2020, tất cả các xe đời mới đều sẽ được trang bị hệ thống rung cảnh báo như là một tiêu chuẩn chung.

“Chúng tôi nghĩ điều tuyệt vời nhất trong tương lai là sẽ kết hợp hệ thống rung cảnh báo với các tín hiệu cảnh báo thính giác”, Spence nói. Đây được xem là một giải pháp trong trường hợp nhạc quá to khiến tài xế không thể cảm nhận được chuyển động rung của hệ thống cảnh báo hoặc hệ thống dây an toàn rung bị mòn Khi đó các tín hiệu thính giác sẽ giúp tài xế chú ý.

Ngoài ra, các vụ đụng xe dây chuyền thường thấy trong các vụ tai nạn trên đường cũng sẽ được giải quyết: hệ thống rung cảnh báo có thể cảnh báo tài xế nếu xe phía trước đang chạy chậm lại hoặc có một chiếc xe phía sau nào đó đang tiến đến quá gần xe anh ta.

Spence đang cộng tác với một nhà sản xuất xe hơi Nhật và đang tiến hành các thử nghiệm để kiểm tra ảnh hưởng của hệ thống rung cảnh báo đối với tài xế. “Chúng tôi đang nghiên cứu để cải tiến thời gian phản ứng của hệ thống này còn khoảng từ 150-200 một phần nghìn giây. Điều này có thể giảm được 10-15% các vụ tai nạn thường gặp nhất”, ông nói.

Spence và cộng sự cũng đang nghiên cứu để chứng minh mùi hương bạc hà có thể nâng cao khả năng tập trung và hương cam có thể giúp cảnh báo những tài xế hay ngủ gật. Theo Spence, từ nghiên cứu này, họ có thể sẽ phát minh ra hệ thống cảnh báo mới cho cánh tài xế.

(Theo Reuters)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top