Hãy sang Nhật Bản và trở thành Kỹ sư cao cấp

Hãy sang Nhật Bản và trở thành Kỹ sư cao cấp

Hôm vừa rồi Viện nghiên cứu Chiến lược Nhân lực VCI có đến trường e tổ chức buổi hội thảo về cơ hội làm việc dài hạn tại Nhật, nội dung như sau:
- Tham gia khoá học tiếng Nhật 1 năm
- Sau đó tham gia phỏng vấn của các công ty Nhật
- Nếu đạt thì có thể đi Nhật làm dài hạn (ít nhất là 5 năm với mức lương khởi điểm 2000$/tháng)

Lĩnh vực làm là về phầm mềm nhúng!
Các bác có kinh nghiệm cho e hỏi:
- phải ký hợp đồng làm 5 năm với mức lương khởi điểm là 2000$ (chưa rõ lắm về phần các chi phí) nhưng theo các bác ký tận 5 năm thì liệu có gặp khó khăn gì ko? hay có bất chắc gì xảy ra không nhỉ!
- mà liệu bọn e đi theo kiểu này thì có được coi là "đi làm theo dạng kỹ sư cao cấp " ko? cái này nghe hơi nghi nghi....
- viện này thấy bảo là một tổ chức phi chính phủ.
- những chương trình kiểu như thế này liệu có khả quan ko ?

Có bác nào đã từng đi theo kiểu này thì chỉ giáo cho e với. e mới ra trường, chưa hiểu đời lắm, mà cũng muốn sang Nhật làm việc.

à! học tiếng Nhật thì bọn nó bắt đóng học phí. Khoá đầu tiên được miễn nhưng vì nhiều a e mình toàn vào học tiếng sau đó bỏ làng nên khoá này nó rút kinh nghiệm . bắt đóng một khoản (chưa biết chính xác nhưng nó bảo là nhỏ so với các trung tâm dạy tiếng Nhật ở ngoài!) để có cái ràng buộc mình.

Bác nào còn biết trung tâm hay học viện nào cũng tổ chức cái kiểu này ko?
mà e thấy một số công ty nó tuyển, sau đó dạy tiếng nhật miễn phí ngoài ra còn trả lương cho mình nữa (e biết một công ty thế do 1 người quen đã từng theo chương trình của nó: học miễn phí tiếng nhật, đạt trình độ trên 3kyu một chút là được ngoài ra nó còn trả 2Triệu /1 tháng trong khoảng hơn 6 tháng mình học tiếng nữa (chỉ có học thôi ko phải làm gì), nhưng sau đó công ty này hình như là mất uy tín với bên Nhật nên ko đưa người sang được nữa (rõ tiếc)). các bác còn biết công ty nào đại loại thế ko nhỉ?

Tóm lại là : e tốt nghiệp chuyên ngành điện tử - viễn thông. Các bác thấy có cơ hội việc làm nào tại Nhật ko chỉ cho e với. Với cơ hội như trên liệu có đáng tin và thử ko? e đang phân vân!
 
Bình luận (61)
Trạng thái
Không mở trả lời sau này.

kamikaze

Administrator
Mình đã/đang ở Nhật đây. Cũng gặp khối kỹ sư của các công ty từ lớn đến bé nhưng chưa bao giờ nghe chữ "Kỹ sư cao cấp". Kỹ sư cao cấp là sao ?Chắc còn có kỹ sư thấp cấp nữa ?

-Ký hợp đồng 5 năm hay 10 năm gì đấy là vấn đề với các công ty môi giới ở VN. Còn luật của Nhật thì cho dù có ký đến 20 năm đi nữa mà anh làm không được thì vẫn có thể bị sa thải và ngược lại nếu người lao động không muốn làm nữa vẫn có quyền nghỉ bất cứ lúc nào.

-Công ty nào ở Việt nam cũng hết tóang lên là mức lương 2000 usd nhưng thực tế khi qua đây sau khi trừ các khoản rồi thì chẳng còn bao nhiêu.
-Hơn nữa chuyện lương bổng mỗi công ty có 1 mức riêng do đó nên hỏi cho kỹ lúc phỏng vấn.
-Công việc cũng thế thôi. Có thể sẽ là làm ở văn phòng cũng có thể "kỹ sư cao cấp" sẽ đứng máy dập, máy hàn.

Công ty bỏ tiền ra đào tạo thì họ cũng sẽ đòi hỏi 1 trình độ tương xứng. Và việc bị gãy gánh giữa đường cũng là chuyện thường thôi.
 

YukiSakura

Tia nắng mặt trời
Mấy công ty môi giới ở ngoài thì không biết làm ăn thế nào, bạn nên liên hệ mấy chương trình của Bộ Lao Động và Thương binh xã hội, hay Bộ giao thông vận tải SOVILACO gì đó.
Nếu người ta bắt đóng nhiều tiền quá thì cũng đáng nghi ngờ, còn vừa phải thì là chuyện tất nhiên. Nói chung bạn nên thử xem sao, không đc thì cũng có kinh nghiệm.
 

kamikaze

Administrator
Xin lỗi nếu "Phạm thượng" nhưng Sovilaco gì đấy là một công ty.. có nhiều thành tích đem con bỏ chợ tại Nhật. Cách đấy mấy tuần có khỏang 6 người phải về nước giữa chừng vì... Công ty phá sản.
 

chocorat289

New Member
Đó! thì cũng chính tại cụm từ "cao cấp" đó. e thấy nó cứ như rót mật vào tai. ko biết thực hư thế nào.
chế độ lương với các khoản khác chắc chắn e sẽ phải hỏi cụ thể
nhưng các bác cho ý kiến xem. sang đó làm về phần mềm nhúng liệu có tương lai ko? e học chuyên ngành điện tử - viễn thông nếu làm về mảng này thì liệu có phát triển lên được không nhỉ! tại bọn e không được học một số môn như bên CNTT. Bọn e học thiên về phần cứng , về phần lập trình thì chỉ được học mấy môn cơ bản (cấu trúc dữ liệu và giải thuật, mấy ngôn ngữ lập trình C,C++, Assembly,...)
 

chocorat289

New Member
tóm lại là học rất cơ sở về lập trình. còn mấy cái thuật toán phức tạp của cntt thì bọn e ko động đến. Nếu chỉ là lập trình hoạt động rồi áp lên chíp thì e có khả năng làm đc. Nhưng mà học trong trường thôi, ra ngoài thì không biết thế nào, chưa có 1 tí kinh nghiệm thực tế nào cả nên thấy thiếu tự tin quá.
 

chocorat289

New Member
à còn vụ ký hợp đồng nữa. e thấy nó bảo "phải " ký ít nhất 5 năm thì người ta mới tuyển. hic...
lúc nghe hội thảo thì họ cứ nói trên trời dưới bể thế thôi, mình tin bao nhiêu thì tin,.. nhưng mà cũng chẳng đáng tin lắm tại e thấy họ nói cũng dễ nghe quá, nghe cứ như là ăn được ngay ý, nên về phải tìm hiểu kỹ lại.
cái trung tâm này đại bản doanh tại ĐH Thăng Long, ở Trương Định. hôm hội thảo thì nó nói là của tổ chức phi lợi nhuận của chính phủ Nhật bản, lên mạng tìm thì cũng thấy mấy cái cũng thuộc dạng này, xét cho cùng thì cũng chỉ là 1 tổ chức kinh doanh nhưng lấy mác chính phủ Nhật nên nghe có vẻ thuyết phục quá.
hôm đó thì họ cũng cho mấy người đang theo chương trình đó và sắp đi Nhật lên phát biểu và nêu cảm tưởng, lời khuyên... nhưng mà chương trình chiêu sinh nào chẳng thế.
Để quyết định tương lai cho mình thật khó. thời buổi này cái gì cũng làm e không thể tin tưởng được. lúc nào cũng sợ bị lừa, nhưng mà không theo (không bị lừa) thì lại mãi mãi chẳng có cơ hội làm cái gì. cứ ngồi nhà mà lo canh cánh là làm cái này làm cái kia sẽ bị nó lừa thế này lừa thế kia thì cũng chẳng được tích sự gì!
 

chocorat289

New Member
e quyết định rùi. cứ thử xem sao. (các bác cổ vũ e tí cho e có tinh thần) thế nên sẽ có rất nhiều điều cần đến tư vấn của các bác, đặc biệt là mấy bác có kinh nghiệm.
Rất mong sự giúp đỡ của các bác. Cám ơn vì những lời nhận xét chân thành của các bác.
 

kamikaze

Administrator
Một thực tế thế này có gì đừng mất lòng nhé. Đa số kiến thức học ở trường tại Việt nam qua Nhật hầu như không đụng đến. Và ở Việt nam thì học cho rộng vào cái gì cũng biết nhưng cái gì cũng không làm được.
Khi qua Nhật họ chỉ yêu cầu bạn làm một phần nào đấy. Và tất nhiên là họ sẽ dạy từ đầu. Nên nếu bạn có hứng thú học hỏi thì không phải lo nhiều về chuyên môn đâu.

Mấy cái tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận gì đấy bên này chỉ cần 1 tuần là lập ra được ngay. Không muốn lập thì mượn tên của người khác cũng chẳng sao. Do đó nên hỏi kỹ lúc phỏng vấn ấy. Đừng nghe thuýêt trình của những kẻ chưa bao giờ qua làm tại Nhật nhưng lại thao thao bất tuyệt về tình hình sáng sủa của công việc ở Nhật.

Ký 5 năm chắc là mỗi năm công ty môi giới sẽ lấy 1 tháng lương của bạn. Do đó ký càng dài càng tốt mà. Thậm chí 10 năm cũng được nữa.

Thật ra nếu như ở VN không quá câu nệ vào cái chức năng xuất khẩu lao động do bộ lao động cấp gì đấy thì cứ ký và đi thẳng tới công ty Nhật sẽ đỡ tốn kém linh tinh. Nhưng khốn nỗi bà con lại yêu cái "mác" được bộ cấp giấp phép.... nên cứ rơi vào vòng luẩn quẩn thôi.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

chocorat289

New Member
thanks bác kamikaze.
-thế là về phần chuyên môn e hơi yên tâm rồi. sinh viên mới ra trường nên vẫn còn có hứng học hành. e cũng xác định nếu làm về cái này thì còn phải học tập nhiều (tự biết trình mình chưa đến đâu rồi)

- còn về cái trung tâm này, chắc e phải tìm hiểu kỹ thêm nữa

- đã viết thư cho nó hỏi 1 số thứ, đang chờ trả lời, nếu có gì thắc mắc e lại phải làm phiền bác vậy. dù sao bác bên đó nên tình hình sẽ rõ hơn, bọn e bên này mà cứ ngồi nghe mấy cái công ty tư vấn nói thì có mà chít...

- Rất cảm ơn bác, công việc bác bận rộn thế mà vẫn dành chút thời gian tư vấn cho e! (^_^)

- à. e còn lo lo một việc nữa. e là nữ liệu cơ hội làm bên đó có bị hạn chế không nhỉ? e thấy hình như Nhật vẫn còn trọng nam khinh nữ thì phải. vì dù sao tuyển nhân viên nữ vẫn rắc rối hơn nam (hì)
 

chocorat289

New Member
cái việc ký kót đó. vì a e mình bên này ko hiểu thủ tục.(nhiều lúc chít vì cái này), với cả trình độ tiếng nhật thì cũng chưa đến đâu (như bọn e mới tập toẹ ra trường, sinh viên ngành kỹ thuật nên trình độ 3kyu thôi, chứ nếu lên được đến 2kyu thì lại dày dạn kinh nghiệm rồi) nên việc liên hệ trực tiếp với công ty nhật rất khó. chứ bọn e cũng có muốn lòng vòng thế này đâu.

- còn nhờ cậy vào mấy tổ chức này thì tiện cái là thủ tục họ sẽ làm cho mình . dù sao họ cũng biết đường đi nước bước nên sẽ làm nhanh chóng, mình chỉ có việc yên tâm lo phần chuyên môn làm sao đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng thôi. thế cũng tốt. Nhưng mặt trái của vấn đề lại là: không biết gì về thủ tục, hợp đồng cũng không hiểu rõ về quyền lợi của mình thì rất dễ bị dắt mũi, bị thiệt thòi mà đáng ra mình có thể được hơn thế. cái gì cũng có cái lợi cái hại. có điều nếu như mà hại không gây ảnh hưởng quá đến mình (mức có thể chấp nhận được) thì chấp nhận thôi. chỉ sợ tốn công tốn sức rồi chẳng thu được cái gì thôi.
 

kamikaze

Administrator
-Nam nữ cũng không thành vấn đề lắm. Cũng có công ty yêu cầu tuyển nữ (vì một lý do nào đấy) .
-Cứ chờ họ trả lời rồi nếu muốn biết gì về tình hình bên này thì hỏi tiếp nhé.
 

YukiSakura

Tia nắng mặt trời
Nếu sợ chưa có kinh nghiệm thì xin việc ở 1 cty VN làm rồi lấy kinh nghiệm sang Nhật sau cũng đc.
Cty mình cũng có nhóm làm về phần mềm nhúng (lập trình cho dtdđ smart phone), bạn thích thì nộp đơn.
Còn về phần qua Nhật, không biết cty Kami có làm về phần này không, nếu ko có thì kami nên thêm phần "làm cầu nối giữa doanh nghiệp Nhật và ng lao động VN". Mình tin tưởng là kami làm ăn đàng hoàng :D
 

chocorat289

New Member
- ý kiến rất hay! sao bác Kami không làm nhỉ!

- công ty của bác yukisakura ở đâu vậy? mà bác có chịu tuyển dụng người chưa có kinh nghiệm không? nếu được bác cho e cái địa chỉ công ty, trang web, những yêu cầu tuyển dụng của công ty e xem mình có đủ khả năng không!
 

kamikaze

Administrator
Xin vào làm ở 1 công ty Nhật tại VN lấy kinh nghiệm cũng là sách hay đấy. Chuyện đi Nhật thì để từ từ sau rồi tính. Mình cũng đang làm cầu nối nhưng không gói gọn lại phần doanh nghiệp và kỹ sư mà là cung cấp thông tin Việt Nam cho các công ty Nhật cũng như cung cấp thông tin Nhật cho công ty VN(Tất nhiên việc này được sự hỗ trợ của 1 số bạn bè-có cả thành viên của ttnb.net đấy). Về phần kỹ sư thì hiện nay chỉ giúp cho các công ty quen biết thật sự. Kỹ sư thì sẽ đưa công ty Nhật về tuyển tại một đối tác ở VN(Để khách quan mình không nêu tên công ty ở VN lên đây).
 

Suwanaraide

New Member
Mình mới vào 4rum này xin được giúp đỡ. Mình vừa đọc qua thì thấy bạn kamikaze nói là cũng đang cung cấp thông tin cho Nhật Bản(ở đây mình không để cập tới thông tin cho VN vì mình đang có ý muốn sang Nhật Bản mà) bạn có thể giới thiệu cho mình thông tin về 1 số công ty mà bạn biết và tin tưởng để có thể đưa mình sang đó làm việc không? Nói thêm cho bạn chút về mình: Mình tên Việt, đang là học sinh Cao Đẳng CNTT, sẽ tốt nghiệp vào tháng 8 năm sau. Mình sang Nhật và muốn làm việc tại Fukuoka, Bạn có thể giúp mình không? Nếu không tiện post bài :tt: :tt: thì bạn liên hệ cho mình với nick Y!M:doan_nguyen_viet hay email:[email protected]
Mình cảm ơn rất nhiều:tt:
 

kamikaze

Administrator
Thời gian còn dài chưa cần phải lo sớm đâu. Từ giờ cho tới năm sau thì việc tuyển của công ty Nhật cũng sẽ thay đổi. Do đó nếu có thể thì thường xuyên vào đây trao đổi bạn sẽ có thông tin cần thiết thôi.

Không nên giới hạn địa điểm làm việc tại fukuoka. Chắc chỉ vì có bạn bè gì đang ở đấy đúng không? Phương tiện giao thông của Nhật rất thuận lợi. Do đó cho dù làm ở xa cũng có thể gặp nhau khi cần thiết mà.
 

Suwaranaide

New Member
Cảm ơn đã trả lời cho mình biết, nhưng mà kami này, mình thấy mọi người làm hồ sơ để đi thường đã mất 6 tháng là ít, không thì có mà đến cả năm mới đi được. Mình thì muốn học xong thì bay luôn nên mình mới hỏi bạn xem thế nào ấy mà. Bạn bảo thời jan còn dài nhưng mà mình thì thấy ngắn lắm, chẳng còn bao lâu nữa đâu. Còn về việc mình muốn làm ở Fukuoka thì bạn nói đúng đấy. Nhưng nói thật là mình có người yêu học ở Nishinihon - fukuoka, nên mình sang đó có thể sẽ cưới luôn, Nếu sang đó mà ở vùng khác thì thà mình ở nhà còn hơn bạn ạ, À còn 1 vấn đề nữa là bạn không nói thì mình cũng đang rất thích cái 4 rum này vì thế mình sẽ vào thường xuyên để trao đổi với mọi người mà. Mà bạn có nick Y!M (US ấy, chứ JP thì chịu)không? có thể cho để mình trao đổi được không thế? Thân
 

kamikaze

Administrator
Tháng 8 năm sau bạn mới tốt nghiệp bây giờ mới là tháng 5. Thời gian còn dài bạn có chắc là xin giấy "chứng nhận đủ khả năng tốt nghiệp" ngay bây giờ để làm thủ tục không?

Hay nhất là có thể gần nhau nhưng trong điều kiện không cho phép thì có lẽ cũng nên chịu xa nhau 1 thời gian.

Nick yahoo thì có nhưng mình đã làm mất lòng nhiều người ở yahoo do không có thời gian tiếp chuyện hết. Do đó có lẽ bạn thông cảm nhé. Có gì khó nói quá có thể PM qua diễn đàn cũng được.

Àh nếu bạn gái đang học cao học thì làm đám cưới đi rồi qua theo dạng đoàn tụ gia đình có phải nhanh hơn không? Nhưng nhớ là visa đoàn tụ gia đình không có tư cách đi làm nhé.
 

Suwaranaide

New Member
Mình thì có khả năng xin được cái jấy đó(Mình không có ý tự mãn bạn nhé - chỉ nói để có thể chia sẻ với nhau thôi à) Nhưng mình nghĩ rằng sau này nếu đi được thì họ cũng yêu cầu bằng tốt nghiệp(chính thức) mà cái bằng này thì ở VN hiện jờ ra trường có khi 1 năm rưỡi đến 2 năm thì mới được cấp. Mình nghĩ là nếu mình ra trường rồi lại chờ thời jan đó nữa thì mình đi theo hình thức đi làm (chỉ yêu cầu bằng THPT) thì tiện cho mình hơn. Còn vụ đi sang đó theo đoàn tụ gia đình thì bạn nói rõ hơn cho mình về thủ tục cũng như là về điều kiện,.. cho mình nhé. Cảm ơn Kami nhiệt tình
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top