KHKT Nhật trong thập niên tới: ngửi mùi cà phê trên Internet

KHKT Nhật trong thập niên tới: ngửi mùi cà phê trên Internet

f6c91b3617.jpg

Người máy giải phẩu.
(Ảnh: The Korea Herald)


Pin điện thoại di động sẽ có thể sạc một lần rồi dùng trong hai tháng liền vào năm 2012. Công nghệ thông tin sẽ tiến hóa tới mức người ta có thể ngửi được mùi cà phê trên internet vào năm 2015. Người máy sẽ đứng mổ những ca đơn giản vào năm 2018...

Đó là một vài dự án nằm trong báo cáo có tựa đề "Những nghiên cứu khoa học cho đến trước năm 2020" do Phân viện chính sách của Bộ Thông tin Nhật Bản thực hiện, tập hợp các báo cáo của gần 3500 nhà nghiên cứu Nhật trong các lĩnh vực công nghệ, hàn lâm và các trung tâm nghiên cứu của Nhật về công việc Nghiên cứu và Phát triển của họ.

Các nhà khoa học của Nhật đã đưa ra nhiều kịch bản của tương lai. Ví dụ, nếu có một người ngất xỉu trong xe hơi, người đó sẽ được các phương tiện kỹ thuật cài đặt trên xe nhận biết qua sự biến đổi của tròng đen trong mắt. Lập tức sẽ có xe cấp cứu tiếp cận đưa đến bệnh viện và gia đình họ sẽ được thông báo qua hệ thống y tế hợp nhất trong cả nước.

Nếu chẩn đoán cho biết người gặp nạn bị nhồi máu cơ tim, họ sẽ được chuyển qua giải phẩu bằng một hệ thống điều trị từ xa. Một người máy bé xíu sẽ đảm nhận ca phẫu thuật này dưới sự chỉ đạo từ xa của bác sĩ.

Trong một kịch bản khác, sẽ có loại kính đeo mắt ba chiều giúp người mang vào biết được tình trạng sức khỏe của mình . Những thông số sức khỏe này sẽ hiện lên một màn hình ảo ...

Đây là lần đầu tiên chính phủ Nhật tiến hành khảo sát về các xu hướng khoa học kĩ thuật (KHKT) tương lai. Theo Bộ Thông tin Nhật, 76% trong số các công nghệ quan trọng nhất trong báo cáo sẽ được phát triển vào năm 2011, và khoảng 75% trong số đó sẽ có mặt trên thị trường vào năm 2013. Cuộc khảo sát này cũng thể hiện lộ trình phát triển khoa học kĩ thuật sắp tới của nước Nhật.

Theo Asia News​
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top