Nạn bắt nạt bạn trong trường học Nhật Bản

Nạn bắt nạt bạn trong trường học Nhật Bản

ImageView.aspx

Phút thiếp đi trong giờ học

Nạn bắt nạt bạn trong các trường học Nhật Bản đã tăng hơn 5% trong năm 2003 so với năm trước đó, theo một nghiên cứu của Chính phủ Nhật Bản mới đây.

Sách trắng về thanh thiếu niên thống kê 23.351 vụ bắt nạt trong các trường tiểu học và trung học công lập cùng với các trường khiếm thính, khiếm thị và khuyết tật khác trong năm 2003.

Con số này vượt hơn năm trước 1.046 vụ, tăng 5,16%. Đây là lần tăng đầu tiên trong 8 năm qua. Những vụ xâm phạm thân thể liên quan tới bắt nạt cũng tăng liên tục qua hai năm liền. Các vụ bắt nạt trong trường học lên tới đỉnh điểm vào năm 1995 với 60.096 vụ. Cho tới năm 2003, tệ bắt nạt có xu hướng giảm xuống hàng năm.

Như vậy có chiều hướng tệ nạn bắt nạt bắt đầu trỗi dậy và hoành hành trở lại trong các trường học. Bắt nạt trong trường học đã trở thành một vấn đề xã hội nghiêm trọng tại Nhật Bản. Người Nhật dùng từ “Ijime” để chỉ tệ bắt nạt.

Trước tiên là đặc điểm của xã hội Nhật Bản. Nhật Bản được biết tới như một xã hội thuần nhất. Mọi người có khuynh hướng cảm thấy tương đồng và qua đó tìm cảm giác tin cậy hoặc an toàn. Mọi người sợ bị khác biệt với những người khác. ở Nhật, sự khác biệt mang lại nhiều trở ngại. Ví dụ nếu một học sinh cứ kém mãi môn toán, những học sinh khác sẽ xúm vào bắt nạt cậu ta.

Nhật Bản cũng được biết tới như một xã hội trọng bằng cấp. Những đứa trẻ thường phải tới trường học thêm sau giờ học chính khóa. Để có một công việc tốt, chúng phải học để thi được vào một trường đại học chất lượng cao. Rất khó để thi được vào một trường đại học ở Nhật và vì thế sức ép học tập lên học sinh mỗi ngày một gia tăng. Những đứa trẻ không còn thời gian thư giãn và chơi đùa nữa.

Điều này có nghĩa là nhiều trẻ không có cơ hội giải toả căng thẳng và stress. Nó cũng chỉ ra rằng trẻ em mất một cơ hội để giao tiếp và kết bạn. Đây là một kĩ năng sống mà mất nó đứa trẻ trở nên cô độc. Có thể tình trạng căng thẳng và cô độc như vậy trở thành một nguyên nhân của tệ bắt nạt.

Trong những năm gần đây, số bà mẹ Nhật rời bỏ nội trợ đi làm tại công sở tăng lên. Họ quá bận và căng thẳng nên có ít thời gian chơi và trò chuyện với trẻ. Những đứa trẻ có thể không hài lòng với một môi trường như vậy. Trẻ cần đầy đủ ảnh hưởng từ cha mẹ chúng và thiếu tình thương từ họ có thể tạo nên một nhân tố trong tệ bắt nạt.

Tương phản với những bà mẹ bận rộn, lại có những bà mẹ làm hết mọi việc cho con cái. Họ làm mọi việc trước khi hỏi con muốn làm gì. Họ không quan tâm tới nhu cầu trách nhiệm của con cái. Họ đã tước đi quyền tự do lựa chọn và trải nghiệm những điều mới mẻ. Kết quả là trẻ chỉ biết làm theo một qui trình định sẵn và dễ hùa theo tệ bắt nạt.

Sự nghiêm khắc nổi tiếng của nhà trường và giáo viên Nhật Bản cũng bị coi là một nguyên nhân dẫn tới tệ bắt nạt. Những đứa trẻ phải tuân thủ nghiêm ngặt nội qui trường học trong khi có nhiều qui định hơi quá đáng, ví dụ học sinh không phép để tóc dài. Tính ham hiểu biết của trẻ em bị ngăn chặn và chúng cảm thấy chán chường với những nội qui và điều này có thể gây ra tâm lí bắt nạt.

Tệ bắt nạt có những nguyên nhân mang tính gốc rễ xã hội và để loại trừ hoàn toàn tệ nạn này trong trường học là rất khó. Vấn đề là cần tăng cường mối quan hệ gia đình nhà trường xã hội trong việc giáo dục ngăn chặn những manh nha của hành vi bắt nạt trước khi nó gây ra bi kịch.

(Theo Giáo dục & Thời đại)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top