'Người hùng' của Toyota về hưu

'Người hùng' của Toyota về hưu

Chủ tịch Toyota, Hiroshi Okuda, đã chính thức nghỉ hưu vào ngày 23/6 sau khi hoàn thành sự nghiệp đưa hãng xe lớn nhất Nhật Bản vươn ra toàn cầu và biến thương hiệu trẻ Lexus nối tiếng khắp thế giới. Okuda đã "cải tạo" Toyota từ một mác xe thủ cựu thành nhà sản xuất giàu nhất thế giới.

Okuda.jpg

Okuda (phải) cùng với thủ tướng Nhật Bản Koizumi và Chủ tịch hãng Canon Fujio Mitarai (trái).

Trong hơn một thập kỷ, Okuda, 73 tuổi, nổi lên với tư cách từ người phát ngôn lỗi lạc tới vị trí Tổng Giám đốc và cuối cùng là Chủ tịch hãng xe khổng lồ Nhật Bản. Bên cạnh đó, ông còn là Chủ tịch của Keidanren - một tổ chức của các doanh nhân nổi tiếng nhất Nhật Bản. Cao lớn, vai rộng, tóc đen và nụ cười bí hiểm, ngoài thành công trên thương trường, Okuda còn là một võ sư thượng đẳng huyền đai judo.

Gia nhập Toyota năm 1955, 40 năm sau, Okuda trở thành Tổng Giám đốc và tới 1999, Okuda trở thành Chủ tịch. Bằng lòng nhiệt huyết trong “cuộc chạy đua ôtô” với các hãng xe Mỹ và viễn cảnh toàn cầu hóa, Okuda đã đưa Toyota từ vị trí hãng xe bảo thủ, ít mẫu mã sang một phong cách xe hơi và thị trường hoàn toàn mới mẻ. Hiện tai, giới thương nhân vẫn thường nhắc tới mưu kế được gọi dưới cái tên “Americanization of Toyota” mà Okuda đã dùng để mở rộng hoạt động của Toyota sang Mỹ, nơi đóng vai trò là thị trường lớn nhất của Toyota trên thế giới.

Trong thời kỳ Okuda “trị vì”, Toyota mở nhà máy sản xuất xe tải đầu tiên tại Mỹ, mở rộng công suất chế tạo động cơ, xây dựng nhà máy tại Canada và dự định xây thêm một khu nữa tại San Antonio. Bên cạnh đó, Toyota đã chính thức vượt qua Ford Motor để chiếm vị trí số 2 thế giới. Ngoài ra, theo giới phân tích, hãng xe nhiều tham vòng này cũng sẽ sớm “tiếm ngôi” vị trí số 1 thế giới của General Motors.

Nếu điều đó không xảy ra, Toyota vẫn tự hào là hãng xe giầu nhất thế giới với những khoản lợi nhuận khổng lồ. Dưới “bàn tay” của Okuda, Fuji Cho, Tổng Giám đốc đương nhiệm Katsuaki Watanabe, trong năm 2005, Toyota lãi 12,1 tỷ USD trong khi đó, GM lỗ tới hơn 10 tỷ USD. Với mức lãi kỷ lục, Okuda đưa Toyota vào thời kỳ cực thịnh nhất với những phát minh quan trọng như xe hybrid chạy cả xăng và điện. Sau 10 năm ra mắt, Prius, mẫu hybrid đầu tiên, đạt doanh số 500.000 chiếc, một kỷ lục khó có hãng nào có thể phá vỡ.

Sau những vinh quang, Okuda rút lui về hậu trường dưỡng già và người kế nhiệm ông là Phó Chủ tịch Fujio Cho. 69 tuổi, Cho từng làm việc cạnh Okuda nhiều năm. Tuy nhiên, Okuda vẫn có mặt trong ban lãnh đạo Toyota dưới tư cách cố vấn cấp cao.

(theo NYT)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top