Người Nhật "Nhật Bản là một quốc gia đặc biệt bị chi phối bởi điện thoại thông minh." Lý do vì sao mà các nhà triết học thiên tài khẳng định như vậy

Người Nhật "Nhật Bản là một quốc gia đặc biệt bị chi phối bởi điện thoại thông minh." Lý do vì sao mà các nhà triết học thiên tài khẳng định như vậy

Markus Gabriel, một triết gia đang thu hút sự chú ý từ khắp nơi trên thế giới cho biết: “Nhật Bản là quốc gia ít bị chỉ trích nhất về cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và hoàn toàn bị chi phối bởi điện thoại thông minh. Cách giao tiếp cũng rất đặc biệt." Người Nhật có đặc điểm gì trong mắt thiên tài trẻ?

* Bài viết này được trích một phần và biên tập lại từ Markus Gabriel, phỏng vấn và biên tập bởi Kazumoto Ohno, và do Aki Takada dịch, "Beyond the Over-Connected World" (PHP Shinsho, Misako Oi phụ trách).

■ "Người Nhật coi trọng cộng đồng" là một lời nói dối

Có vẻ như có dữ liệu cho thấy người Nhật bị cô lập về mặt xã hội nhất trong các nước phát triển ("Khảo sát Giá trị Thế giới" của Đại học Michigan). Cô lập với xã hội có nghĩa là bạn có ít cơ hội gặp gỡ những người khác ngoài gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của mình.

Có một định kiến xấu rằng người châu Á, bao gồm cả người Nhật, tôn trọng cộng đồng và người châu Âu tôn trọng cá nhân, nhưng phát hiện có thể là bằng chứng xã hội học để phủ nhận định kiến này.

Theo dữ liệu, Đức xếp thứ 5 từ dưới lên tổng thể, và châu Âu nói chung xếp thứ 4. Trên thực tế, tôi nghĩ người Đức có xu hướng hành động theo nhóm (nhiều hơn người Nhật). Uống rượu và đi dạo với mọi người đóng một vai trò rất quan trọng trong xã hội Đức. Đây được gọi là Spaziergang, có nghĩa là đi bộ trong tiếng Đức. Một nền văn hóa như vậy có thể được tìm thấy trên khắp nước Đức.

Ngoài ra, người Đức có thái độ hoàn toàn khác với truyền thông xã hội so với người Nhật. Rất hiếm khi người Đức thay thế việc tiếp xúc xã hội trực tiếp với con người bằng tiếp xúc kỹ thuật số.

Mặt khác, tôi nhận thấy rằng trao đổi kỹ thuật số đã phổ biến ở Nhật Bản vì nhiều lý do khác nhau.

Một trong những lý do có lẽ là môi trường sống và dân số đông đúc của Tokyo. Theo một số tiêu chuẩn, Tokyo là thành phố lớn nhất thế giới với diện tích nhỏ. Tình trạng này cô lập mọi người.

■ Nhật Bản là một chế độ độc tài mạng do điện thoại thông minh bị chi phối

Tôi nghĩ rằng Nhật Bản có lẽ là quốc gia ít bị chỉ trích nhất về cơ sở hạ tầng kỹ thuật số. Số hóa cũng đang phát triển ở Trung Quốc, nhưng các quốc gia giám sát đang buộc người dân phải số hóa chứ không phải chính người dân. Tuy nhiên, Nhật Bản và Hàn Quốc, đặc biệt là Nhật Bản, luôn đi đầu trong chế độ độc tài mạng.

Đây là điều đầu tiên tôi cảm nhận được khi lần đầu tiên đến thăm Nhật Bản vào năm 2012 hoặc 2013. Tôi nghĩ, "chà, đất nước này là một chế độ độc tài mạng hoàn toàn!" Mọi người hoàn toàn bị chi phối bởi điện thoại thông minh và hành vi của họ bị kiểm soát. Có vẻ như có một quy tắc rằng bạn không bao giờ được chạm vào cơ thể của người khác, ngay cả khi vô tình.

■ Người Nhật không thể bình tĩnh thảo luận

Hãy để tôi cung cấp cho bạn một đặc thù khác của giao tiếp tiếng Nhật.

Khi người Nhật bất đồng với nhau, họ quản lý nó theo một cách rất khác so với các khu vực khác. Cần có nhiều chỗ hơn để giải quyết các xung đột một cách hợp lý và một cuộc tranh luận chân chính. Tôi nghĩ chúng ta nên tăng cường những thứ như vậy trong cuộc sống chung của người Nhật. Thay vì cố gắng tránh xung đột, chúng ta nên gia tăng xung đột và tăng cơ hội bộc lộ xung đột. Và tranh luận chắc chắn.

Jurgen Habermas có một ý tưởng rất hay trong lý thuyết xã hội. Nếu bạn muốn tranh luận một cách bình tĩnh, bạn nên sắp xếp thời gian và không gian của cuộc tranh luận một cách hợp lý. Với không gian, xung đột không hoàn toàn mang tính cá nhân. Ngay cả những vấn đề quan trọng có thể dẫn đến xung đột xôn xao cũng cần có một cuộc tranh luận gay gắt để nói chuyện một cách bình tĩnh.

Nó yêu cầu một số loại nền tảng, chẳng hạn như câu lạc bộ, phương tiện truyền thông, cuộc họp và sự kiện. Cuộc tranh luận nên được thực hiện với lý do rằng hai người có ý kiến trái ngược nhau không hét vào mặt nhau trong cùng một không gian, nhưng hai người có đề xuất trái ngược nhau tham gia vào một cuộc đối thoại để quyết định điều nào là đúng. Cuộc tranh luận triết học được thực hiện chính xác theo cách đó.

■ Không hợp lý khi nói rằng "những gì bạn nói là sai"

Bây giờ tôi là đồng tác giả với Graham Priest, một giáo sư tại Đại học Thành phố New York, một trong những nhà logic học thú vị và tuyệt vời nhất trong thời đại của chúng ta, người đã ở lại Đức trong một tháng. Nếu hai chúng tôi nghĩ về nhau rằng "người kia đã phạm sai lầm ở mức logic", thì giữa chúng ta sẽ nảy sinh mâu thuẫn. Tôi sẽ tranh luận, và anh ta sẽ tranh luận. Hai người sẽ nói với nhau rằng "bạn sai rồi". Nhưng chúng tôi là nhà khoa học và nhà triết học. Thay vì mắng mỏ nhau như vậy, họ có thể ngồi trên ghế và nói chuyện như thế này.

“Chà, bạn nói gì vậy? Tại sao bạn nghĩ như vậy? Điều gì ủng hộ ý kiến đó? Đó là lý do tại sao tôi nghĩ rằng bạn đã làm sai. Bằng chứng là điều này." Sau đó liệt kê những ưu và khuyết điểm, cuối cùng cùng nhau xem xét và cân nhắc một cách hợp tình hợp lý. Các kết luận được rút ra theo cách này sẽ giải quyết ở đâu đó ở một sự thỏa hiệp giữa nhau.

Niềm tin của đối phương sẽ tốt hơn quan điểm của tôi, và niềm tin của tôi sẽ tốt hơn quan điểm của đối phương. Tích hợp nó tạo ra một hệ thống niềm tin tốt hơn. Đây là cơ chế tranh luận triết học.

Nếu cuộc tranh luận chỉ trở thành một cuộc tranh luận phản bác - ví dụ, "những người như bạn luôn nói những điều giống nhau" - những từ này không nên được sử dụng trong cuộc tranh luận. Tôi sẽ không nói về "những người như bạn". Tất cả những trao đổi đó phải dựa trên những quy luật cơ bản của tranh luận logic.

Lý do tấn công nhân cách không nên được dung thứ. Tấn công nhân cách là “những gì bạn nói là sai. Bởi vì bạn nói điều đó" nhưng điều đó không bao giờ đúng. Đó chỉ là một sự nguỵ biện.

 

Đính kèm

  • ダウンロード (75).jpg
    ダウンロード (75).jpg
    6.3 KB · Lượt xem: 160

Bài viết liên quan

Your content here
Top