Nhật Bản: Quốc gia có hệ thống chăm sóc sức khoẻ tốt nhất thế giới

Nhật Bản: Quốc gia có hệ thống chăm sóc sức khoẻ tốt nhất thế giới

Lược dịch từ newsweek.com

Để đánh giá sự thành công của một hệ thống chăm sóc sức khỏe, người ta căn cứ theo 3 yếu tố, đó là: chất lượng, bảo hiểm và chi phí. Xét trên cả ba yếu tố, Nhật Bản đang đứng đầu hay đứng gần đầu trong mọi xếp hạng so sánh.

Chất lượng: Người Nhật Bản có tuổi thọ cao nhất thế giới và có tỷ lệ phục hồi tốt nhất khi mắc các bệnh phổ thông. Tỷ lệ tử vong ở trẻ em ít hơn một nửa tỷ lệ tại Mỹ. Nhật Bản thường dẫn đầu thế giới trong các xếp hạng “tử vong có thể tránh” – là hiệu quả trong việc chữa trị các bệnh có thể chữa được.

Bảo hiểm: Hệ thống bảo hiểm y tế của Nhật Bản bao phủ đến tất cả các tầng lớp nhân dân, kể cả người nước ngoài cư trú bất hợp phảp. Bảo hiểm chi trả cho việc chăm sóc thể chất, tinh thần, nha khoa và chăm sóc lâu dài. Người Nhật là những người tiêu dùng phi thường nhất thế giới trong việc chăm sóc y tế, trung bình một năm họ tới khám bác sĩ 15 lần, cao gấp 3 lần mức bình thường của Mỹ. Họ khám nhiều gấp đôi so với mức quy định bình thường, và nhiều đến ba lần trong việc chụp cộng hưởng từ (MRI). Trung bình mỗi năm, người Nhật ở lại bệnh viện 20 đêm – gấp 4 lần so với mức trung bình của Mỹ.

Chi phí: Tất cả các nhà sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực này tại Nhật Bản đều đưa ra các dịch vụ chăm sóc chất lượng tốt nhất nhưng với mức giá thấp cạnh tranh. Quốc gia lão hóa này dành 3.500 USD cho mỗi người trong việc chăm sóc sức khỏe hàng năm trong khi tại Mỹ mỗi người phải bỏ ra tới 7.400 USD và còn mất hàng triệu đô la nữa cho những chi phí khác không được bảo hiểm chi trả.

Nhật Bản có hệ thống bảo hiểm phủ sóng tới toàn bộ cộng đồng, nhưng đó không phải là “xã hội hóa y tế”. Hệ thống bảo hiểm phần lớn là thuộc khu vực tư nhân. Có cả bảo hiểm của chính phủ dành cho những người thất nghiệm và người già cả, nhưng phần lớn người dân phụ thuộc vào các kế hoạch tư nhân. Các bác sĩ Nhật Bản là nhà tư bản nhất và có tính cạnh tranh nhất trên thế giới. Nhưng ở đây, chúng ta đang nói đến doanh nghiệp độc lập kiểu Nhật Bản; có quy định quan trọng của chính phủ về các đối tượng này. Pháp luật yêu cầu bảo hiểm y tế phải áp dụng cho tất cả mọi người, và chi trả mọi yêu cầu; kết quả đương nhiên là tất cả mọi người được yêu cầu mua bảo hiểm y tế. Giá cả cho mỗi điều trị bệnh được đưa ra là giống hệt nhau ở tất cả mọi nơi trên đất nước Nhật Bản. Các quan chức cho biết các quy định này là nhằm thu hút được bác sĩ tới các vùng nông thôn, nhưng nó cũng không vận hành thực sự tốt và rất nhiều những thị trấn nhỏ trên các đảo đến tận giờ đây cũng không hề có bác sĩ.

Biểu phí đó là chìa khóa để điều chỉnh chi phí trong một đất nước nơi mà tất cả mọi người dân đề yêu thích đến bác sĩ khám bệnh. Về cơ bản, nó rút bớt tiền của bác sĩ và bệnh viện và trả những khoản phí thấp nhất thế giới. Và kết quả là bác sĩ phải hoạt động nhiều giờ.

(Dịch chơi đến thế thôi, bạn nào có thời gian thì soát lỗi hộ, vì trình độ tA thì vô cùng a-ma-tơ :D)
 
Sửa lần cuối:

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top