Nhật Bản: Thử nghiệm tàu hoả chạy bằng pin nhiên liệu

Nhật Bản: Thử nghiệm tàu hoả chạy bằng pin nhiên liệu

Một công ty đường sắt lớn nhất Nhật Bản cho biết kế hoạch thử nghiệm một loại tàu mới chạy bằng pin nhiên liệu vào tháng 7 tới. Đồng thời, đây cũng là mục tiêu sắp tới của các nhà sản xuất ô tô nhằm đảm bảo lộ trình vận tải hiệu quả và môi trường “sạch” hơn.

images954273_tauNhatR.jpg

Tàu chạy bằng nguồn năng lượng Pin của Nhật. Ảnh AP

Hàng ngày, Công ty đường sắt Miền đông Nhật Bản đang phải vận chuyển một lượng hành kháchđông đúc lên tới 16 triệu lượt cho thành phố Tokyo.

Vào tháng 7 này, Công ty sẽ đưa vào thử nghiệm một loại tàu chạy bằng pin nhiên liệu và dự kiến đưa vào vận hành ở các lộ trình chính vào giữa năm 2007.

Nguồn năng lượng từ pin nhiên liệu không gây ô nhiễm này sẽ tạo ra năng lượng điện thông qua quá trình phản ứng hoá học giữa hydro và ôxy và chỉ thải ra hơi nước.

Ban đầu, tàu hỏa sẽ có một toa được cung cấp năng lượng bằng ắc qui chạy với vận tốc 62 dặm/giờ (99,7 km/giờ). Các toa còn lại sẽ sử dụng năng lượng cho hầu hết các hoạt động bằng động cơ diesel. Sau đó, cùng với hai pin năng lượng Hydro công suất 62 KW sẽ đảm bảo một phần ba nguồn năng lượng cho toàn bộ hành trình.

Hiệu suất tiêu thụ năng lượng của tàu chạy bằng pin nhiên liệu được cải thiện mỗi khi tàu phanh lại, năng lượng sẽ được xạc thêm vào pin. Đồng thời, sử dụng loại pin mới này sẽ giảm tiếng ồn hơn nhiều so với các tàu thông thường khác.

Theo dự tính của Công ty, tàu chạy bằng pin nhiên liệu giảm được 20% năng lượng tiêu thụ so với những tàu hoả thông thường khác.

Đại diện công ty, ông Akira Mori cho biết: "Đây là lần đầu tiên công nghệ này được dùng trong các toa máy của tàu hoả".

Dự tính, tàu hoả chạy bằng nguồn năng lượng mới này sẽ được đưa vào sử dụng cho các lộ trình tới các vùng xa xôi, hẻo lánh nơi không có đường dây điện chạy qua hoặc dùng thay thế cho các tàu hoả cũ chạy bằng ắc qui hay chỉ bằng động cơ diesel.

Công nghệ mới này đã tạo ra một cú "híc" cho các nhà sản xuất xe ô tô Nhật Bản, đồng thời công nghệ này đang là mối quan tâm lớn nhất trên thế giới về các loại ô tô dùng năng lượng lai ghép

Tuy nhiên, đối với tàu hỏa dùng pin nhiên liệu sẽ phải khắc phục một số nhược điểm hiện tại của động cơ sử dụng nhiên liệu nhằm đáp ứng yêu cầu chạy trên lộ trình dài.

(Theo VNN)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top