Nhật Bản Thực Tập Chống Động Đất

Nhật Bản Thực Tập Chống Động Đất

[WRAP]http://img155.imageshack.us/img155/6752/japandisasterdrillid8.jpg[/WRAP]
Sáng nay, Nhật Bản đã tổ chức một cuộc thực tập chống động đất trong dó có cả toán cấp cứu và vận chuyển của hải quân Hoa Kỳ cùng với đội trực thăng cung cấp đồ cứu trợ.

Chính quyền Nam Hàn cũng đã gởi 5 thành viên từ sở Cứu hỏa Hán thành đến tham dự chung với Nhật Bản. Oâng Shintaro Ishihara, Đô trưởng Tokyo, một nhân vật bảo thủ theo chủ nghĩa quốc gia, có khuynh hướng chống Triều tiên, và cũng là người chỉ huy cuộc tập luyện vào sáng nay nói rằng, Nam Hàn là nước hàng xóm gần gũi nhất, vì thế ông hy vọng 2 bên có thể tiếp tục giúp đỡ lẫn nhau trong trường hợp thiên tai xảy ra. Cuộc tập luyện hàng năm là để kỷ niệm đúng 83 năm, khi trận động đất xảy ra tại khu vực Đại Kanto vào ngày 1 tháng 9 năm 1923 làm cho hơn 140 ngàn người bị giết, đồng thời lưu ý quốc dân phải cảnh giác vì động đất có thể xẩy ra vào bất cứ lúc nào. Một trận động đất với độ địa chấn 5.7 vừa xảy ra vào sáng nay tại miền nam Nhật Bản, tức ngay trước khi cuộc thực tập chống thiên tai được hiện. Hôm qua, một trận động đất 4.8 độ cũng đã diễn ra ở Thủ đô Đông Kinh, nhưng không có báo cáo nào về thiệt hại nhân mạng và vật chất. Oâng Tomoko Hayashi, 42 tuổi, người theo dõi cuộc tập luyện này nói rằng, ông đã dự trữ sẵn nước uống và thực phẩm cho gia đình để đề phòng động đất. Cô Akira Matsuki, một công nhân 37 tuổi nói rằng, dù Tokyo là thành phố kỹ nghệ, nhưng nơi này cũng hay bị thiên tai hoành hành, ngay cả những trận mưa lớn cũng có thể gây trở ngại cho hệ thống giao thông.

Trong cuộc họp báo giả vào sáng nay, Thủ Tướng Junichiro Koizumi trong nét mặt nghiêm nghị tuyên bố rằng vào sáng nay một trận động đất đã diễn ra tại Thủ đô Đông Kinh. Cuộc họp báo giả này là một phần trong cuộc tập luyện hàng năm để động viên khoảng 800 ngàn người trên khắp Nhật Bản và hàng trăm binh sĩ Hoa Kỳ tham gia trong cuộc tập luyện hỗn hợp lần đầu tiên. Lời tuyên bố của Thủ Tướng Koizumi dựa trên kịch bản của tình huống Thủ đô Tokyo bị một trận động đất 7.1 trong giờ cao điểm của những người đi làm vào buổi sáng, tức là tương đương với trận động đất diễn ra tại thành phố Kobe vào đầu năm 1995 làm cho hơn 6400 người bị thiệt mạng. Theo kịch bản của cuộc tập luyện này, trận động đất giết chết 4300 nguời và làm cho 154 ngàn người bị thương, cùng vơớ khoảng 4.47 triệu người lâm vào tình cảnh khó khăn. Trận động đất cũng làm cho gần 110 ngàn căn nhà bị sập và khoảng 73 ngàn căn khác bị cháy. Những con số được công bố trong cuộc tập luyện là căn cứ theo cuộc nghiên cứu của Uy ban thành phố công bố vào hồi tháng 3 vừa qua, nói rằng, nếu thành phố Đông Kinh bị trận động đất 7.3 độ thì có khoảng 5600 người bị giết, 160 ngàn người bị thương, và thiệt hại về vật chất được ước tính lên đến 1 ngàn tỉ mỹ kim. Nhật Bản là nước chiếm 20% tổng số các trận động đất trên 6 độ của cả thế giới. Thủ đô Tokyo, với dân số 12 triệu người, tọa lạc ở giữa 4 khu vực nhạy cảm về động đất là Aâu Á, Bắc Mỹ, Phi Luật Tân và Thái bình dương./
(Đông Kinh)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top