Nhật - Hàn hằm hè vì nhóm đảo tranh chấp

Nhật - Hàn hằm hè vì nhóm đảo tranh chấp

Người Hàn Quốc biểu tình trước sứ quán Nhật tại Seoul hôm 17/4. (AP)
Quan hệ giữa Seoul và Tokyo bùng lên căng thẳng vì Nhật chuẩn bị khảo sát biển gần khu vực những hòn đảo tranh chấp giữa hai nước.

Hàn Quốc đã đưa 20 tàu tuần tra tới gần nhóm đảo Dokdo trong tiếng Hàn và Takeshima trong tiếng Nhật.

Trong khi đó, Tokyo tuyên bố họ sẽ tiếp tục kết hoạch khảo sát bất chấp những lời cảnh cáo của Seoul. Hai tàu bảo vệ bờ biển của Nhật đang trên đường tới các hòn đảo kể trên để tiến hành cuộc thăm dò.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Ban Ki-Moon cho biết họ đã chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ tình huống nào.

Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun tổ chức một cuộc họp nội các để tăng sức ép đối với Nhật về kế hoạch kể trên. Trước đó, ông tuyên bố sẵn sàng chấp nhận tình trạng quan hệ với Tokyo xấu đi. Mối quan hệ song phương này vốn căng thẳng vì Nhật không nhìn nhận đúng quá khứ thực dân của họ.

Nhóm đảo nói trên không có dân cư sinh sống nhưng được cảnh sát Hàn Quốc đóng giữ nhiều thập kỷ nay. Ông Ban cho rằng động thái của Nhật không phải là một sự tình cờ mà là nỗ lực bóp méo lịch sử.

Phát ngôn viên chính phủ Nhật Shinzo Abe nói rằng lực lượng bảo vệ bờ biển của họ sẽ tiếp tục hoạt động của mình trong khuôn khổ luật pháp quốc tế đồng thời kêu gọi hai bên giải quyết tranh cãi bằng đường ngoại giao.

(vnexpress)
 
Bình luận (1)

kamikaze

Administrator
Nhật mặc cả với Hàn Quốc về nhóm đảo tranh chấp
Tokyo tuyên bố sẽ không đưa tàu khảo sát tới gần nhóm đảo tranh chấp nếu Seoul bỏ ý định đặt tên bằng tiếng Hàn cho một số địa đỉểm trong khu vực này tại cuộc hội thảo quốc tế vào tháng 6.

Nhật đưa ra đề xuất này để tránh một cuộc đối đầu có thể diễn ra giữa hai nước láng giềng về nhóm đảo tranh chấp nằm giữa hai nước.

"Chúng tôi đã thông báo với Hàn Quốc rằng Nhật Bản sẽ không khảo sát biển nếu Seoul hứa không dùng tên Hàn Quốc để đặt cho những địa điểm tranh chấp", một nguồn tin chính phủ Nhật cho biết hôm nay. Hàn Quốc vẫn chưa đáp lại đề xuất kể trên của Nhật.

Theo kế hoạch, một cuộc hội thảo quốc tế về việc đặt tên thềm lục địa sẽ diễn ra tại Đức vào tháng 6.

Hôm qua, Hàn Quốc yêu cầu Nhật ngừng kế hoạch khảo sát biển và đặt lực lượng bảo vệ bờ biển của họ trong tình trạng báo động đồng thời đưa 20 tàu tới nhóm đảo đó. Seoul cũng tuyên bố họ có thể dùng đến "những biện pháp mạnh" nếu Tokyo không cư xử đúng mực.

Tokyo cho biết hai tàu khảo sát của họ đang tiến sát thả neo gần một cảng ở bờ biển phía tây của Nhật song từ chối tiết lộ liệu việc thăm dò có được tiếp tục hay không.

Quan hệ Nhật Bản - Hàn Quốc vốn không bằng phẳng vì tranh chấp nhóm đảo Dokdo trong tiếng Hàn và Takeshima trong tiếng Nhật. Nhóm đảo này không có dân cư sinh sống nhưng được cảnh sát Hàn Quốc đóng giữ nhiều thập kỷ nay

(vnexpress.net)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top