Sống đâu tốt hơn - Sài Gòn hay TOKYO?

Sống đâu tốt hơn - Sài Gòn hay TOKYO?

Mark Elmateo là một trong số rất nhiều chuyên gia nước ngoài làm việc tại Tokyo (Nhật Bản). Có lẽ ai cũng tưởng như cuộc sống của Mark Elmateo ở Tokyo rất thoải mái và sung túc. Nhưng sự thật có phải như thế? Mark Elmateo đã có thời gian khá dài sống tại Tokyo nhưng ông vẫn cảm thấy mình như “người khách không mời”. Và, một trong những thành phố khác được Mark lựa chọn cho cuộc sống là TP.Hồ Chí Minh của Việt Nam. Trong một bài viết của mình đăng trên tạp chí MetroBlogging Tokyo, Mark đã giải thích tại sao ông thường xuyên sang Việt Nam sinh sống dù vẫn rất yêu mến Tokyo:

Lý do chính tôi rời khỏi Tokyo vì tôi thấy không phù hợp với cuộc sống tại Nhật. Tôi đã giảng dạy tiếng Anh trong ba năm, sau đó dành hai năm học tiếng Nhật và văn hóa Nhật. Gắn bó với Tokyo hơn 5 năm, tôi luôn đến rồi lại đi. Tại sao tôi phải làm thế? Câu trả lời nằm ở chất lượng của cuộc sống.

Năm 2004, tôi kết thúc khoá học tiếng Nhật của mình và đã nhận được lời mời vào làm phiên dịch trong một công ty Nhật, bởi họ thường xuyên phải giao thiệp với những doanh nhân nói tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, tôi phải suy nghĩ xem cuộc sống của mình như thế nào khi tôi phải trả 770 USD tiền thuê nhà hàng tháng, làm việc từ 9 giờ sáng đến 7 giờ tối... Ngày qua ngày, tôi phải chen chúc trong những chuyến tàu điện ngầm chật ních người, cùng với đó, thú vui tiêu khiển chính là uống rượu cùng với các đồng nghiệp... Tôi không hề cảm thấy thoải mái bởi thời gian cứ đều đều trôi qua trong một môi trường còn nhiều điều bất tiện xuất phát từ chính địa vị người nước ngoài của tôi. Lòng tự tôn dân tộc, truyền thống văn hoá bảo thủ của người Nhật vẫn còn khá nặng nề.

Trong một lần du lịch tới Việt Nam, tôi thấy quốc gia này hoàn toàn dễ chịu và khác biệt rất nhiều so với những gì tôi tưởng tượng trước đó. Đối với tôi, Việt Nam không còn là một quốc gia của chiến tranh nữa mà là một dân tộc đang chuyển mình mạnh mẽ với nhiều niềm vui và phấn khích trong một nền kinh tế phát triển rất nhanh. ở đây tôi có thể dễ dàng tìm cho mình một công việc phù hợp hơn là ngồi nhà hy vọng các nhà tuyển dụng lựa chọn tôi như tại Nhật.

Hãy thử làm một vài phép so sánh giữa cuộc sống ở Tokyo và cuộc sống ở Sài Gòn (TP.Hồ Chí Minh):

Môi trường làm việc - Người thắng cuộc: Sài Gòn

Việt Nam đang bắt đầu đi theo nền kinh tế thị trường và các hoạt động kinh doanh mới được mở ra ngày một đa dạng và phong phú. Những thương hiệu nổi tiếng thế giới như BP, Nike, Unilever... đang xuất hiện nhiều hơn trên đường phố, cùng với đó là một lớp thanh niên Việt Nam trẻ tuổi, năng động và giàu có. Cộng đồng người nước ngoài tại đây cũng khá nhỏ và vì thế không có gì khó khăn nếu bạn muốn gặp một người nước ngoài vì phần lớn họ đều rất thoải mái. Bạn có thể thấy họ tại các quán bar địa phương nơi họ luôn uống bia và vui vẻ như “tây ba lô“ theo cách mà người Việt thường gọi.

Môi trường làm việc ở Sài Gòn khá tốt, chi phí sinh hoạt thấp. Tại Tokyo, để trở thành thành viên của một hiệp hội ngành nghề nào đó bạn thường phải mất khoảng 650 USD, còn ở Việt Nam chi phí này chỉ khoảng trên dưới 100 USD. Ngoài ra, giới chủ giàu có ở Tokyo rất khó tính và khó tiếp cận nói chuyện, trong khi ở Việt Nam tôi thấy giữa giám đốc với nhân viên hầu như không có khoảng cách nào đáng kể.

Cuộc sống trong xã hội- Người thắng cuộc: Hòa nhau

Tại Tokyo, phải mất hơn ba tuần bạn mới có thể khám phá hết một quận của thành phố. Không ai có thể phủ nhận sự rộng lớn của Tokyo với những ánh đèn sặc sỡ trong đêm, những phụ nữ đầy hấp dẫn, những câu lạc bộ giải trí tuyệt vời. Nếu nói về cuộc sống hiện đại nơi đô thị thì Tokyo là người thắng cuộc. Nhưng giá cả ở đây thì thật khủng khiếp, bạn sẽ phải mất ít nhất khoảng 200 USD cho một buổi tối giải trí tại Tokyo. Nếu vào các câu lạc bộ hàng đầu thì số tiền sẽ không dưới 400 USD.

Sài Gòn thì hoàn toàn khác, thành phố không rộng lớn lắm và câu lạc bộ giải trí hấp dẫn nhất có lẽ là Sheraton bar với những người nước ngoài cao to cùng các cô gái Việt Nam trẻ đẹp. Tôi không thể đi bộ quá năm phút giữa các điểm vui chơi giải trí mà không gặp một người quen. Tại Tokyo, có khi đi bộ mất cả buổi tối mà tôi vẫn chưa thể tìm thấy ai thân quen với mình trên đường phố.

Có thể nói, nếu bạn muốn có một tối tuyệt vời và khó quên thì Tokyo sẽ thắng cuộc vì bạn sẽ không bị ai quen biết làm phiền cả. Còn ở Sài Gòn, mọi người đều biết đến bạn, biết về lịch sử đất nước bạn. Họ có thể nói chuyện hàng giờ với bạn mà không thấy chán.

Chất lượng cuộc sống - Người thắng cuộc: Sài Gòn

Cuộc sống tại Tokyo khá bận rộn, bạn sẽ không có đủ thời gian để dành cả buổi tối đi chơi ngoài phố và khám phá cảnh quan đô thị. Nhưng một khi đã đi chơi thì túi tiền của bạn sẽ trống rỗng trong nháy mắt. Cuộc sống là những giờ làm việc dài dằng dặc, chen chúc trên tàu điện ngầm và bạn chỉ có thể chi tiêu số tiền kiếm được vào ba cuộc du lịch trong một năm.

Tại Việt Nam, hàng tuần bạn có thể đi du lịch tại bãi biển hay khu nghỉ mát Sun Spa. Vé bay khứ hồi từ Sài Gòn đi Nha Trang chỉ khoảng 70 USD. Còn về khách sạn, giá dao động từ 10 USD đến 400 USD, bạn cũng có thể có một căn phòng xinh xắn với giá 20 USD. Có lẽ thời tiết ấm áp tại đây đã khiến mọi người cảm thấy dễ chịu hơn. Một nụ cười có thể đưa bạn đến bất cứ đâu và đây là một yếu tố rất quan trọng. Lương cho người nước ngoài khá cao và tại đây bạn có thể tiết kiệm nhiều hơn so với khi ở Tokyo. ở Việt Nam tôi là người giàu có, còn ở Tokyo tôi chỉ là một người nghèo.

Hòa nhập cộng đồng - Người thắng cuộc: Sài Gòn

Sẽ rất khó khăn khi một người nước ngoài muốn hòa nhập vào cộng đồng người Nhật. Tiếng Nhật khá khó và không có nhiều người nói được tiếng Anh thành thạo. Sự hòa nhập vào cộng đồng người Nhật sẽ làm biến đổi bản thân bạn một cách cơ bản đến nỗi khi bạn trở về nhà, bạn sẽ thấy mình luôn cúi mình trước người khác trong giao tiếp mặc dù bạn không cần phải làm như vậy.

Tại Sài Gòn, hầu như mọi người đều biết tiếng Anh và rất dễ dàng hòa nhập vào cộng đồng. Chỉ có một chút khó khăn khi hòa nhập vào cộng đồng người Việt là ngôn ngữ khá rắc rối, nhưng rất nhiều người nói tiếng Anh cũng có cùng cảm nhận như vậy với tiếng Nhật. Ngoài ra, người Việt Nam không ngại ngùng khi tiếp cận người nước ngoài và mọi người sẽ đều muốn đến gần nói chuyện với bạn chứ không xa lạ như ở Nhật.

Vậy, đâu là nơi tốt hơn để sống? Tôi nghĩ câu trả lời phụ thuộc vào nhận thức của mỗi người. Dường như khi sống ở nhiều nơi với những truyền thống văn hóa khác nhau, bạn có thể hiểu ra nhiều thứ và có những cảm nhận khác nhau về cuộc sống. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi tìm được cho mình một nơi lý tưởng nhất để sống. Điều này phụ thuộc vào quan niệm của chính bạn: Những gì là thực sự quan trọng trong cuộc sống và đâu là nơi mà những mục tiêu này sẽ được thực hiện.

(Theo MetroBlogging Tokyo)
 
Bình luận (9)

Jinjun

New Member
Sau khi đọc bài này mình có cảm nhận rất lạ. Mặc dù mình chưa được đến Nhật bao giờ, nhưng qua những gì mình biết thì Nhật bản rất đẹp. Nhưng mình thấy cuộc sống ở Nhật Bản thật sự không được như những gì mọi người nghĩ trước khi sang đó.

Cuộc sống luôn luôn bận rộn, ép con người vào một khuôn khổ khắc nghiệt.
Làm việc để kiếm tiền nhưng tiền là để phục vụ cuộc sống cơ mà. Sao phải khổ thế, cứ như nhận xét của tác giả bài viết thì ở Việt Nam mình vẫn sướng hơn.
 

rootbk

New Member
Mỗi một môi trường mới thì đều có những cái mới nếu so sánh ở đâu hơn ở đâu là điều hơn buồn cười, nếu nói về sự tiện lợi tokyo hơn tất cả các thành phố khác ở châu á, không những thế nó cũng đắt nhất châu á luôn, nhưng bù lại nó có nhiều cái mà mình có thể học hỏi được, ví dụ ở công ty tôi đang làm thì giám đốc và nhân viên cũng thoái mái như và thậm chí là hơn ở việt nam chứ có như bác nói đâu... LET ENJOY YOUR OWN LIFE :kohieu::kohieu:
 

jordan

New Member
Đấy là cảm nhận của 1 người nước ngoài khi sống tại Tokyo. Còn tôi thì muốn nói về cảm nhận và sự so sánh của tôi khi sống ở Toyota City và Hànội.
1.Đi lại làm việc
Ở Hànội, buổi sáng khi đi làm, bạn sẽ phải chen chúc trong một rừng xe máy, hít thở ko khí đặc quánh mùi xăng và khói bụi.
Ở Tôyta City, bạn chỉ cần đặt chân lên denshya và chưa đầy 5p bạn sẽ tới nơi làm việc cách chỗ bạn ở khoảng 15km mà nếu ở Hanoi tôi e rằng bạn phải mất 30p để tới được chỗ làm và nếu vào giờ cao điểm thì có thể lâu hơn.
2. Không khí môi trường, thực phẩm:
Ở Toyota City, cảm giác đường phố ko có 1 hạt bụi, khí hậu trong lành, nhiều cây xanh. Thực phẩm được bày bán trong các siêu thị khá đảm bảo về vệ sinh và phong phú về chủng loại. bạn không phải lo về vấn đề ngộ độc thực phẩm, hoặc bày bán mất vệ sinh như ở Hànội. Giá cả ở đây có thể cao hơn 1 chút nhưng hãy thử làm 1 phép so sánh, bạn nhận mức lương 25man và bạn mua 1 kg thịt hết 1sen. Còn ở Hanoi, bạn nhận được đồng lượng 3tr VND và ra chợ mua 1 kg thịt hết 60.000 VND.
3. Thái độ ứng xử của con người với nhau:
Bạn mua hàng ở siêu thị bên Japan, dù mua ít hay nhiều, hay ko mua, bạn cũng sẽ nhận được cái cúi đầu chào hỏi niềm nở và câu cảm ơn của nhân viên bán hàng. Còn ở Vn, khi thanh toán hàng, bạn phải chiêm ngưỡng bộ mặt sưng xỉa hoặc khinh khỉnh của em bán hàng.

Vậy đấy, mỗi người có 1 cách nhìn khác nhau và đấy chỉ là 1 vài so sánh nho nhỏ của tôi khi đi về giữa 2 nước. Tất nhiên là 1 vấn đề bao giờ cũng có tính 2 mặt của nó và mong rằng những mặt trái của nó sẽ dần được khắc phục.
 

quyenjp

Member
Ðề: Sống đâu tốt hơn - Sài Gòn hay TOKYO?

Jinjun : bạn chưa qua Nhật mà, đúng không ? qua đó đi rồi bạn sẽ thấy,không phải những gì ông Tây nói ở trên là đúng đâu !!!
Hơn nữa vị trí của ông Tây thì khác với vị trí của một người Việt Nam ở Nhật.
Điều mà chính tôi đang phải suy nghĩ là chọn nơi nào để sống và tôi cũng đang quyết định chọn Nhật thay vì Việt Nam.
Tôi có một cuộc sống khá thuận lợi ở Việt Nam, sang Nhật thì tôi sẽ bắt đầu lại từ đầu, với hai bàn tay trắng nhưng tôi tin rằng mình có thể làm được vì tôi đã từng ở Nhật.
Ở Nhật chỉ có một điều đáng tiếc là người Nhật cũng có nhiều người khinh người, phân biệt. Còn ngoài điều này ra thì tôi nghĩ không có vấn đề gì lắm đâu. Nếu nói về sự lao động thì nếu mà bạn thử nghĩ rằng người Nhật đã biến một quần đảo không tài nguyên gì cả trở thành cường quốc thứ hai trên thế giới với tất cả những tiện nghi, hiện đại thì tôi cho là cũng xứng đáng thôi. Hơn nữa, không phải người Nhật bắt bạn phải lao động mà ngay cả họ cũng phải lao động, lao động rất nhiệt tình (dĩ nhiên là có trường hợp cá biệt nhưng không phải là tất cả)
Ngoài ra, số lượng ngày nghỉ lễ ở Nhật khá nhiều. Gấp nhiều lần so với Việt Nam nên chuyện đi du lịch đây đó cũng thoải mái hơn nhiều. Một điều nữa là vé máy bay mua ở Nhật thì rẻ hơn nhiều so với ở Việt Nam.
Nói chung đừng nên so sánh Tokyo với Saigon. Vì Tokyo thì không phải là nơi để ở mà là nơi để làm việc. Saigon không có nhiều chỗ ăn chơi như Tokyo đâu. Hơn nữa lại rất ô nhiễm, bụi bặm, và kẹt xe.
Dạo này bên Nhật có nhiều vụ giết người,.v.v. nhưng theo tôi thấy thì cảm giác bình yên và an toàn ở Nhật nhiều hơn ở Việt Nam.
Cái gì cũng có giá của nó cả nhưng tôi nghĩ cái giá để trả cho việc sống ở Nhật là xứng đáng.Mà không phải ai muốn trả cũng được đâu !!!
 
Ðề: Sống đâu tốt hơn - Sài Gòn hay TOKYO?

Mình post bài trên để tham khảo thêm cách nhìn của một người nước ngoài về nước Nhật thôi, so sánh luôn khập khiển nhưng không so sánh thì không rút ra được gì cả.

So với VN thì Nhật quá văn minh hiện đại nên nước Nhật là một nơi lý tưởng cho người Việt Nam hướng đến để sinh sống và làm việc. Nhật không phải là nơi cho kẻ biếng nhác, người việt nam qua đây mới thể hiện hết tính cần cù của mình. Nhật là nơi tốt và thích hợp cho những người siêng năng, và coi trọng sự công bằng đồng lương trên công sức bỏ ra.

Tuy Nhật là nước phát triển, 1 điều quá rõ. Nhưng đặc điểm nổi bật của đời sống người Nhật là làm việc quá nhiều, dù đây là điểm chủ yếu giúp cho nước Nhật phát triển như ngày nay. Nhưng mà bây h khi đã lớn mạnh, phần lớn người Nhật vẫn cắm cúi làm việc theo "thói quen cũ", công việc hầu như là cả cuộc đời của họ, sáng mở mắt tới công sở, tối mịt mới về nhà, con cái nhà cửa dành hết cho vợ.
Ngoài kinh tế ra so với các nước phát triển ở Châu Âu nước Nhật vẫn thua về sự cân bằng trong cuộc sống. Và do lịch sử + văn hóa Nhật vẫn thiếu một chút bình đẳng nam nữ và mềm dẻo trong tư tưởng, thái độ với cuộc sống. Nên với ông Tây tất nhiên là sẽ nhìn đời và Nhật theo cách khác.
Chúng ta chỉ bình luận để nêu ra những đặc điểm và hiểu rõ những khác biệt còn lựa chọn hay kết luận thì xin lấy lại phần kết của ổng:
Vậy, đâu là nơi tốt hơn để sống? Tôi nghĩ câu trả lời phụ thuộc vào nhận thức của mỗi người. Dường như khi sống ở nhiều nơi với những truyền thống văn hóa khác nhau, bạn có thể hiểu ra nhiều thứ và có những cảm nhận khác nhau về cuộc sống. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi tìm được cho mình một nơi lý tưởng nhất để sống. Điều này phụ thuộc vào quan niệm của chính bạn: Những gì là thực sự quan trọng trong cuộc sống và đâu là nơi mà những mục tiêu này sẽ được thực hiện.
 

Jinjun

New Member
Cám ơn các bạn đã cho mình một cái nhìn về nước Nhật từ nhiều khía cạnh và dưới con mắt nhận xét khác nhau. Đúng là minh chưa đến Nhật nhưng cũng tìm hiểu nhiều thông tin về nước Nhật qua bạn bè đã từng sống và làm việc ở Nhật.

Mình cũng rất yêu nước Nhật, hiện tại mình đang dùng chiếc điện thoại Sharp 904 của Nhật. Nó thật tuyệt vời, mình khâm phục sự thông minh và cần cù lao động của người Nhật. Để có được cuộc sống hiện đại như ngày nay họ đã phải lao động nhiều thật nhiều để vực dậy một đất nước bị tàn phá sau chiên tranh. Đó là điều đáng tự hào, vì vậy mà tinh thần lao động hăng say đã thấm sâu vào từng con người ở nước Nhật.

Mình sẽ cố gắng học tập những điều tốt đẹp ở người Nhật. Cám ơn các bạn nhiều.
 

kamikaze

Administrator
Bài viết này mang hai đặc điểm:
-Nhận xét mang tính chủ quan.
-Thiên vị cho Việt Nam(Sài gòn).

So sánh tổng thể giữa Tokyo và Sài gòn là một cách so sánh không có căn cứ. Đành rằng có thể do đặc điểm văn hóa, tập quán của người Nhật ở tokyo và người Việt ở Sài gòn khác nhau nên sẽ tạo cho khách đến một cảm giác thân thiện hay khó gần khác nhau.

Theo mình thì cuộc sống ở Nhật vừa dễ chịu vừa rất khắc nghiệt. Dễ chịu ở sự tiện nghi, phong cách sống lịch sư văn minh. Khắc nghiệt về thời tiết, giá cả, điều kiện và phong cách làm việc, cách suy nghĩ cố hữu của người Nhật. Do đó, người nước ngoài sống ở Nhật nếu không "chịu" và thích ứng nổi sẽ có những nhận xét như ông Tây kia. Ai thích nghi được thì sẽ cảm thấy dễ chịu yêu mến nước Nhật nhiều hơn.

20 năm sống ở VN và hơn 10 năm ở Nhật. Dù cuộc sống ở đây có thể "thiếu tình người", "thiếu sự thoải mái" " bị phân biệt đối xử"v.v.... nhưng thời điểm hiện tại mình vẫn chọn Nhật làm điểm đến(không có ý là "quên quê cha đất tổ" đâu nhé!).

Quay lại bài viết ở trên kia thì có một nhận xét mà mình cảm thấy không đồng ý với người viết:

Ngoài ra, giới chủ giàu có ở Tokyo rất khó tính và khó tiếp cận nói chuyện, trong khi ở Việt Nam tôi thấy giữa giám đốc với nhân viên hầu như không có khoảng cách nào đáng kể.

Mình lại thấy các vị làm lớn ở Việt hay kênh kiệu, gia trưởng và khó tiếp cận hơn các vị làm lớn ở Nhật. Cũng có thể là những vị làm lởn ở Nhật trong lòng khinh người cấp dưới hay người khác nhưng không ra mặt. Còn ở VN hễ làm lớn 1 chút xíu là yêu cầu người được "phục vụ" chu đáo. Về điểm giao tiếp thì mình lại nghĩ là các vị ở VN nên học cách giao tiếp của người Nhật sẽ hay hơn.
 

hotdog8x

New Member
Ðề: Sống đâu tốt hơn - Sài Gòn hay TOKYO?

Tôi thích ở mỗi nơi một số năm, ko ở đâu mãi mãi cả. Đi cho biết. Sống nếm mùi cho đủ. Thích cả thành phố lớn cũng thích cả nơi rừng rú. Hiện thì đang ở trên rừng rồi. Tu luyện chán vài năm nữa sẽ xuống núi chơi.
:ha:
 

fonist

Moderator
Một loạt các ý kiến khác nhau và một loạt các cảm tưởng khác nhau khá lý thú.
Mình không biết người Việt Nam đi Pháp hay Mỹ, đi Đức hay Úc Châu,... thì thấy thế nào. Nhưng mình cho rằng mọi người nên đi Nhật để học hỏi, rèn luyện cả "sự kiên nhẫn", cả "sự dịu dàng, lịch sự", và "cả lòng yêu nước cùng tinh thần đoàn kết sống vì cộng đồng" của người Nhật.
Đúng là họ làm việc ghê thiệt. Và họ luôn nhận được "phần thưởng xứng đáng" cho sự cố gắng của họ.
Có vẻ như đến đây rồi chỉ để kiếm tiền cho mai sau và cả người Nhật họ cũng chật vật với cuộc sống của chính họ và họ kiếm tiền "cho mai sau". Những điều này cũng khó nói quá và khó diễn đạt thật. Nhưng rõ ràng Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới và khá "chật hẹp" về mọi thứ nhưng cũng dễ kiếm tiền và ít có sự ngược đãi hay làm trái luật như các quốc gia khác. Có điều người Nhật cũng khó hiểu và "cái tôi cá nhân" của họ khá lớn đấy nhé.
Nói túm lại, tui có một mơ ước là làm việc thêm 5 hoặc 10 năm nữa để tích lũy khá vững chắc rồi thì về VN làm ăn an nhàn hơn và chủ yếu làm kinh tế dựa trên cơ sở từ thiện và góp phần làm đẹp xã hội mình hơn.
Chẳng hạn như tôi có một mơ ước lập quỹ "An Sinh Giáo Dục" hay một cái tên nào đó ý nghĩa hơn. Mục đích và khuôn khổ hoạt động như một ngân hàng nhưng chỉ cho vay số tiền rất nhỏ để không một bé nào "bị bỏ học" khi chưa hết cấp 3. Hiện nay chính phủ cho sinh viên vay tiền đi học là rất tốt rồi. Nhưng tôi thấy còn có những trường hợp con cái phải dừng việc học khi chưa hết phổ thông là vô lý. Phải học ít nhất đến đó rồi có thể tự làm tự học nữa.
Tui nói các ông nghe có vẻ khó làm hay "mộng ước quá cao". Nhưng tôi sẽ cố làm và cố "xin giấy phép" làm cho được tại quê tôi trước. Nhưng vấn đề là đến khi nào tôi quyết định về VN thì chưa biết nữa.
Nền kinh tế Việt Nam đang phát triển như vũ bão và buộc người ta phải có những cái "khung luật" khắc khe hơn và đồng thời phải "nới rộng" sự tự do phát triển của toàn xã hội và sự tác động tích cực của nền văn minh thế giới vào Việt Nam.
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top