Nhật học Mỹ lập hội đồng an ninh quốc gia

Nhật học Mỹ lập hội đồng an ninh quốc gia

Chính phủ Nhật ngày 14/11 tuyên bố thành lập một cơ quan đặc nhiệm theo mẫu Hội đồng an ninh quốc gia của Mỹ.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe sẽ tham dự Hội nghị APEC tại Việt Nam


Chánh văn phòng nội các Yasuhisa Shiozaki cho biết : "Chính phủ đã quyết định lập đội đặc nhiệm để nghiên cứu các phương cách cơ cấu lại và tăng cường các chức năng an ninh và ngoại giao của văn phòng chính phủ."

Theo ông Shiozaki, cơ quan mới gồm 14 thành viên do chính Thủ tướng Shinzo Abe giữ chức chủ tịch và sẽ nhóm họp phiên đầu tiên vào ngày 22/11 tới. Trong số những thành viên còn lại có Chánh văn phòng nội các Yasuhisa Shiozaki, cố vấn an ninh quốc gia Yuriko Koike và Shunji Yanai - một cựu đại sứ Nhật ở Washington.

Bộ trưởng Quốc phòng Fumio Kyuma khẳng định việc thành lập Hội đồng an ninh quốc gia ở Nhật là rất đúng đắn bởi vì "cần thiết phải xử lý các thông tin từ các bộ, ngành, cơ quan trước khi trình lên chánh văn phòng nội các và thủ tướng".

Trong khi đó, một số nhà phân tích nhận định thông qua việc thành lập cơ quan đặc nhiệm, ông Abe đã tạo ra vị thế mới cho các "cố vấn an ninh quốc gia" như ở Nhà Trắng - nơi các quan chức phụ tá báo cáo trực tiếp lên tổng thống.

Bản thân ông Abe từng kêu gọi tăng cường sức mạnh cho văn phòng thủ tướng nhằm đẩy nhanh tốc độ đối phó trong thời điểm có thể xảy ra căng thẳng với CHDCND Triều Tiên cũng như hợp tác tốt hơn với Mỹ.

Theo AFP, CNA, Khaleej Times, VietnamNet
http://www.nhatban.net/modules/news/article.php?storyid=452
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top