Nhật: Thử nghiệm làm việc từ xa qua Internet

Nhật: Thử nghiệm làm việc từ xa qua Internet

Nhật đã tiến hành thử nghiệm phương thức làm việc từ xa qua Internet cho 20% lực lượng lao động với hy vọng phần nào giảm được hội chứng stress và tình trạng xa gia đình do lối sống công sở gây ra. Chương trình dự tính sẽ kéo dài đến năm 2010.

images433570_workforce291204.jpg

Tình trạng tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm không khí do khói xe cộ sẽ giảm xuống.

Taketo Deguchi - một nhân viên của Bộ Nội vụ và Truyền thông cho biết: Hiện nay, bốn triệu người dân Nhật, tức 6%, trong tổng số lực lượng lao động 63,2 triệu người đã sử dụng công nghệ để làm việc từ bên ngoài văn phòng.

Từ tháng 1/2005, Bộ Viễn thông sẽ có sáu nhân viên dành ít nhất mỗi tuần một ngày làm việc xa văn phòng. Những nhân viên này có thể làm việc tại nhà hoặc ở các trường đại học hay thư viện bằng các dịch vụ Internet tốc độ cao. Các nhân viên cũng có thể tổ chức các cuộc họp qua các phòng chat và hội thảo điện thoại bằng Internet.

Sau khi nghe ý kiến phản hồi, Bộ sẽ mở rộng chương trình thử nghiệm với 20% trong số 2.500 nhân viên. Nếu kết quả khả quan, toàn bộ nhân viên có thể áp dụng phương thức làm việc ở nhà vào năm 2006.

''Dự án trên hy vọng sẽ cải thiện hiệu suất nơi làm việc'' - Deguchi nói.

Phương thức làm việc từ xa sẽ cho phép các nhân viên dành nhiều thời gian hơn với gia đình mình, hơn nữa còn cho phép những người trụ cột trong gia đình rảnh tay làm được cả những công việc nội trợ. Ngoài ra, chương trình cũng giúp hạn chế tình trạng tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường và tình trạng quá tải trên các chuyến tàu trong giờ cao điểm.

Deguchi cho biết chỉ tiêu phần trăm số người làm việc từ xa tăng lên cho năm 2005 sẽ là 10% và 20% cho năm 2010.

Một cuộc điều tra hồi tháng 7 cho thấy 44 triệu người lao động ở Mỹ đi làm từ xa ít nhất là bán thời gian. Con số này hy vọng sẽ tăng lên 51 triệu người vào năm 2008 trên mức tăng trưởng truy cập Internet tốc độ cao.

Phương Thuý (Theo AFP)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top