Nhật tính chuyện đánh phủ đầu Bắc Triều Tiên

kamikaze

Administrator
Tokyo hôm nay tuyên bố họ đang cân nhắc xem việc tấn công phủ đầu các căn cứ tên lửa của Bắc Triều Tiên có vi phạm hiến pháp hay không. Động thái này cho thấy Tokyo có thể mạnh tay với Bình Nhưỡng nếu Hội đồng Bảo an từ chối đề xuất trừng phạt mà họ đưa ra.

Nhật Bản đã sững sờ trước các vụ thử tên lửa của Bắc Triều Tiên hồi tuần trước và nhiều quan chức nước này công khai nhắc chuyện cần có biện pháp mạnh hơn để tự vệ, trong đó có việc lập khung pháp lý cho phép tấn công phủ đầu các căn cứ tên lửa của Bình Nhưỡng.

"Nếu chúng tôi thấy rằng không còn lựa chọn nào khác để đề phòng bị tấn công thì việc đánh phủ đầu hệ thống tên lửa đó là phù hợp với hiến pháp về quyền tự vệ. Chúng tôi cần thảo luận kỹ hơn nữa", Chánh văn phòng nội các Shinzo Abe cho hay.

Hiến pháp của Nhật hiện nay cấm sử dụng vũ lực để giải quyết các tranh chấp quốc tế cũng như duy trì quân đội. Tuy nhiên, Tokyo khẳng định họ có thể có lực lượng vũ trang để tự vệ.

Bất chấp sự phản đối từ Nga và Trung Quốc, hai nước có quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an, Nhật yêu cầu cơ quan này ra nghị quyết trừng phạt Bắc Triều Tiên.

"Cộng đồng quốc tế cần thể hiện ý chí mạnh mẽ khi phản ứng trước các vụ thử tên lửa của Bắc Triều Tiên. Nghị quyết đó là cách thể hiện quan điểm", Abe nói.

(vnexpress)
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Điểm tin

Top