Xã hội “Những tình huống đơn giản” sẽ ngăn cản bất kỳ “sự đổi mới” thay đổi thế giới nào từ Nhật Bản.

Xã hội “Những tình huống đơn giản” sẽ ngăn cản bất kỳ “sự đổi mới” thay đổi thế giới nào từ Nhật Bản.

Chủ nghĩa phong cách chi phối tổ chức

ダウンロード - 2023-09-07T155632.268.jpg


“Phân tán” là “từ cấm” trong một xã hội có dân số ngày càng giảm.

Với tỷ lệ sinh giảm, số lượng sinh viên mới tốt nghiệp đại học đang giảm dần qua từng năm. Dù chỉ có một số ít nhưng họ càng trở nên rải rác hơn khi mỗi người trong số họ nhận được công việc mà mình lựa chọn. Điều này cũng đúng ngay cả ở những công ty có số lượng nhỏ sinh viên mới tốt nghiệp đang làm việc. Vì họ sẽ được phân công đến những nơi khác nhau nên họ sẽ bị phân tán.

Trong một công ty mà số lượng nhân viên lớn tuổi ngày càng tăng do kéo dài tuổi nghỉ hưu và tái tuyển dụng, một hoặc hai người trẻ không thể trở thành lực lượng mới để có thể vực dậy tổ chức. Một số công ty có thể không có khả năng thu hút sinh viên mới tốt nghiệp hàng năm. Nhiều công ty hiện chỉ tuyển dụng những nhân viên có trình độ trung cấp. Ngay cả những nhân viên được tuyển dụng ở độ tuổi trung niên cũng sẽ mang lại chút không khí trong lành cho công ty, nhưng so với thời điểm có nhiều sinh viên mới tốt nghiệp gia nhập công ty hàng năm thì điều đó thật dễ dàng.

Bằng cách này, khi mọi người gặp khó khăn trong việc tái tạo ở nơi làm việc tập trung vào người cao tuổi, tổ chức sẽ bị thống trị bởi phong cách và lối suy nghĩ bảo thủ bám vào các mô hình thành công trong quá khứ sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. Ở một nơi làm việc có bầu không khí như vậy, một số ít người trẻ, một phần do tuổi trẻ sẽ trở nên dè dặt hơn. Ngược lại, họ nhanh chóng bị cuốn hút vào cách làm việc của những nhân viên trung niên trở lên.

Ngay cả khi điều này không xảy ra, tình trạng thiếu lao động sẽ xảy ra liên tục, vì vậy ngay cả những nhân viên mới cũng sẽ phải tạo ra kết quả ngay lập tức. Khi điều này xảy ra, những thử thách mới không thể biết nếu không thử sẽ bị phong ấn, và hiện tại, sẽ bắt chước phương pháp của những tiền bối có thể yên tâm mong đợi kết quả. Bằng cách này, những mô hình thành công trong quá khứ sẽ được lưu giữ. Trong trường hợp đó, chúng ta không thể tận dụng được “những phẩm chất tốt nhất của tuổi trẻ”.

Không có sự đổi mới nào cả

Tệ nạn phân tán giới trẻ không chỉ giới hạn ở sự thống trị của chủ nghĩa phong cách. Vấn đề nghiêm trọng hơn là khả năng đổi mới đang suy yếu.

Sự đổi mới thường được sinh ra từ sự liều lĩnh của những người trẻ, những người được phép thất bại hết lần này đến lần khác. Nó được xây dựng trên những thử thách và thất bại lặp đi lặp lại, nhưng việc thiếu cơ hội không khơi dậy được trái tim người trẻ.

Để phát huy tinh thần thử thách này, điều cần thiết là phải có một môi trường trong đó những người trẻ vừa cạnh tranh vừa vui vẻ. Sự suy giảm trong đổi mới vượt xa việc phát triển sản phẩm. Điều này cũng dẫn đến sự suy yếu về khả năng sáng tạo và truyền bá về văn hóa như giải trí, thời trang, tạo ra sự bùng nổ và xu hướng. Sự ra đời chậm chạp của các lĩnh vực tăng trưởng ở Nhật Bản không phải là không liên quan đến tỷ lệ sinh giảm và già hóa dân số . Việc phân tán giới trẻ không khác gì việc tự sát của người Nhật.

Trong thời đại số hóa, nền tảng nhân lực dồi dào ở mọi lĩnh vực. Có rất nhiều môi trường mà mọi người có thể làm việc chăm chỉ, vì vậy ngay cả khi để yên, chúng ta vẫn có thể có đối thủ. Tuy nhiên, trong tương lai, những người trung niên và lớn tuổi sẽ phải chủ động chuẩn bị cho một môi trường cạnh tranh như vậy.

Thật khó để nói rằng số lượng người trẻ tuyệt đối sẽ giảm, vì vậy thay vào đó cần chuẩn bị cho tương lai. Một số công ty cũng có thể hợp tác cùng nhau để tổ chức các sự kiện và hội thảo kết nối doanh nghiệp cho nhân viên trẻ tham gia. Ngày càng có nhiều công ty áp dụng hình thức làm việc từ xa. Cũng có thể quyết định các ngày trong tuần và để những người trẻ từ nhiều công ty làm việc trong cùng một tòa nhà. Hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp do thế hệ trẻ điều hành như một hoạt động kinh doanh phụ cũng có thể là một lựa chọn.

Dù dưới hình thức nào cũng nhằm tăng cơ hội giao lưu cho thế hệ trẻ. Những ý tưởng mới được nảy sinh từ sự giao lưu giữa các bạn trẻ, cơ hội kinh doanh được mở rộng.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Your content here
Top