Ở VN thì vậy, còn ở NB thì thế nào?

Ở VN thì vậy, còn ở NB thì thế nào?

Mình lập ra topic này để mọi người so sánh sự khác biệt về mọi thứ giữa VN và NB. Mình xin bắt đầu trước.
Vế đám ma ở VN, chính xác hơn là ở TP.HCM, sao thấy nó thế nào ấy.
1/ Hầu hết các nhà đều thuê nào là đội kèn đám ma (kén tây), các ông sư tu ở chùa nào đấy đến đọc kinh sám hối mạnh ai nấy làm, kèn thổi inh cả tai làm hàng xóm không ngủ được. Đã vậy hôm cuối trước khi đem chôn lại thuê 1 đám pê-đê đến hát tấu hài. Hát thì toàn nhạc sến, nhạc thập cẩm tự chế, còn tấu hài thì toàn chửi tục để chọc cười. Volume thì mở hết cỡ làm bà con trong xóm khỏi ngủ, thức cùng khổ chủ.
==> Không biết mấy cái này có ý nghĩa gì với người chết, hay chỉ vì người sống bày ra. ==> Người chết còn làm phiền người sống.
2/ Người đến phúng viếng là người trong xóm chả thân thiết gì mà tuổi lại bằng nhau thế mà người sống lại sì sụp quì lạy người chết những 3 cái, tế như tế sao.
3/ VN có tục lệ người chết thì đem chôn, không biết có ngày nào đó đất đai hiếm thì không đủ chỗ cho người sống nữa là người chết. ==> việc hỏa táng sao thấy ít người áp dụng nhỉ.

Còn các bạn sống ở Nhật không biết việc đám ma bên đó thế nào?
 
Bình luận (4)

kamikaze

Administrator
Đám ma ở sài gòn thì cái màn tấu nhạc gì đấy cứ như là "ăn mừng" ấy chứ không phải là chuyện buồn nữa bởi vì đủ các thứ nhạc!

Ở Nhật đa số là hỏa táng. Và không thấy có nhạc loạn xì ngầu nhử ở VN. 1 đặc điểm nữa là đám ma ở Nhật mọi người mặc đồ đen.Về chi tiết thì có lẽ sẽ giới thiệu ở một bài khác nhé.
 

micdac

tât cả chỉ là ngụy biện, hãy đội mũ BH
Ðề: Ở VN thì vậy, còn ở NB thì thế nào?

hehe cái này tui để ý từ lâu rồi nhưng không dám nói ra vì dù sao nói về nỗi đau của người khác cũng là không nên, nhưng nếu nói ra tui sẽ nói là cách người ta làm đám chết ở sài gòn là tào lao xịt bụp nhất, là kỳ cục nhất, là hủ tục nhất, là nhố nhăng nhất.... nói chung là đếch chịu được. Chẳng hiểu người sống nghĩ thế nào mà lại rước ba cái thằng thổi kèn tây về chơi toàn nhạc hiện đại, đánh trống um trời đất, điếc cả tai, lại còn kêu pê đê về nhảy múa nữa, lại còn thuê cả người khóc mướn nữa, thật không thể hiểu nỗi ở 1 nơi được xem là văn minh nhất VN lại tồn tại loại hình vô văn hoá như vậy, ấy vậy mà chẳng ai lên tiếng cả. Người sống như muốn chứng tỏ cho mọi người thấy rằng anh ta làm như thế là báo đáp đầy đủ cho người đã khuất, thật ra nếu ai có suy nghĩ thì nhận ra đó là trò lố lăng nhăng nhít mà thôi, thương tiếc một người đâu cần phải khóc lóc gào la, đâu cần lăng lộn vật vả...

về cách đi phúng điếu cũng phải biết cách, cũng đâu cần qui lạy trừ khi người đã khuất có ơn với mình, vì khi mình quỳ lạy thì gia chủ cũng phải quỳ lại đáp lễ lại cho mình, nếu cả ngày mà như vậy thì chắc gia chủ gãy sống lưng luôn. đối với người chết lớn hơn mình, thẳp 3 cây nhang vái 3 cái, rồi chắp tay vái 3 cái nữa là đủ, còn nếu người chết nhỏ hơn mình thì thắp 3 cây nhang là đủ rồi cần gì vái lạy đúng không?

ngày nay đất đâu nữa mà chôn, hỏa thiêu là cách làm đúng nhất, không biết bên Nhật thế nào, bên VN thì chưa có, chứ tui thấy trong phim Hồng Kông, "mộ" của một người là một cái hộc trong đó bỏ tro hài cốt, bên ngoài là tấm hình người ấy và chỗ để cắm nhang thế là xong, chiếm rất ít không gian, đễ bảo quản, vệ sinh, phải là nhân vật vĩ đại như Bác Hồ, Lênin...thì mới giữ hài cốt, ướp xác cho người đời chiêm ngưỡng tỏ lòng biết ơn, chứ phàm phu tục tĩu như chúng ta đây cần quái gì phải chôn làm gì, giữ lại bộ xương và nấm mồ làm gì cho mất công vì có xài lại được đâu , sống chẳng đem lại lợi ích gì cho loài người, chết chiếm đất của con cháu lại ô nhiễm môi trường nữa... nói chung là hỏa táng là OK nhất.
 

kamikaze

Administrator
Re: Ðề: Ở VN thì vậy, còn ở NB thì thế nào?

Ở Nhật có lẽ 90% là hỏa táng đấy. Về vấn đề mồ mả thì cũng giống với Hồng Kông như micdac nói đấy. Họ hỏa táng và đem 1 nắm tro về thôi. Mộ cũng nhỏ xíu. Mộ ngày trước để lại có vẻ lớn còn ngày nay thì nhỏ xíu!!
 

kamikaze

Administrator
Re: Ðề: Ở VN thì vậy, còn ở NB thì thế nào?

Bàn đám tang hoài cũng không hay. Tiếp tục nhé: Ở Nhật khi muốn ám chỉ "tôi" người chỉ vào mũi mình còn ở VN thì chỉ vào ngực? Ngoài ra người Nhật sử dụng ngón tay cái để chỉ ý "ông chủ", "chồng"... còn ngón út để chỉ "người yêu"....

Có một topic liên quan ở đây bằng tiếng Nhật:
http://www.betonamu.jp/home/showthread.php?t=56
Ghe xem cho vui nhé.
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top