Okinawa bực mình vì chỉnh lý sách sử

Okinawa bực mình vì chỉnh lý sách sử

Chính quyền đảo Okinawa đã phản ứng gay gắt trước kế hoạch chỉnh lý sách sử của chính phủ đối với những gì xảy ra trong Thế Chiến II.
Các chính trị gia trên hòn đảo của Nhật phản đối quyết định dịu giọng về các thông tin cũng như lời kể rằng quân đội đã hạ lệnh cho dân thường tự sát tập thể hồi cuối chiến tranh.

Okinawa là nơi xảy ra một trong những trận chiến đẫm máu nhất hồi Thế chiến II.

Những năm gần đây, một số người bảo thủ ở Nhật Bản đã đặt câu hỏi về những thông tin liên quan tới quá khứ chiến tranh tàn bạo của nước này.

Mới tuần này, một nhóm nghị sĩ Nhật Bản thuộc đảng cầm quyền cánh hữu lên tiếng cho rằng Trung Quốc phóng đại về con số người bị lính Nhật giết ở Nam Kinh hồi năm 1937.

Hồi đầu năm, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng vấp phải phản ứng từ cộng đồng quốc tế sau khi đặt dấu hỏi rằng liệu có bằng chứng về việc quân đội Nhật bắt phụ nữ làm nô lệ tình dục trong chiến tranh.


'Vấn đề quan trọng'

Nhiều dân thường Okinawa, thậm chí có cả toàn bộ gia đình, tự sát thay vì đầu hàng trước quân lực Mỹ sau trận chiến Okinawa làm hơn 200 nghìn người chết.

Lời kể của các nhân chứng và các nghiên cứu lịch sử chỉ ra rằng tuyên truyền của chính phủ khiến người dân lầm tưởng rằng họ sẽ phải đối mặt với sự dã man và tàn bạo nếu bị lính Mỹ bắt.

Có tin lính Nhật đã trao lựu đạn cho dân thường và lệnh cho họ tự sát thay vì đầu hàng.

Hồi tháng ba, Bộ Giáo dục đã hạ lệnh cho các nhà xuất bản thay đổi một số sách sử. Tuy nhiên, những sự thay đổi đó cần phải được một ủy ban do chính phủ chỉ định thông qua.

Hôm thứ Sáu, hội đồng tỉnh Okinawa đã nhất loạt đồng thuận một thông cáo chỉ trích bước đi.

Hội đồng lên tiếng: "Có một thực tế không thể phủ nhận được là các vụ tự sát hàng loạt sẽ không xảy ra nếu không có sự tham gia của quân đội Nhật”.

Các chính trị gia kêu gọi chính phủ “rút lại yêu cầu để sự thật về Trận chiến Okinawa sẽ được thể hiện một cách chính xác và một thảm họa chiến tranh như vậy sẽ không bao giờ lặp lại”.

Thư ký nội các Yasuhisa Shiozaki được hãng tin AP trích lời nói rằng Bộ Giáo dục sẽ “có những biện pháp phù hợp” trong quá trình thay đổi này.

Ông nói: "Chúng tôi hiểu rằng đây là một vấn đề hết sứcc quan trọng đối với người dân Okinawa”.

(BBC)
 

Đính kèm

  • 20070622095830mapto.gif
    20070622095830mapto.gif
    5.6 KB · Lượt xem: 206

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top