Quảng cáo nhằm vào khứu giác

Quảng cáo nhằm vào khứu giác

Nếu áp phích hình cốc bia trào bọt trắng xóa trước cổng nhà hàng chưa đủ sức mời gọi khách đi đường, những hương thơm đặc trưng của cam, chanh... phảng phất trong gió có thể khiến khứu giác của họ ngất ngây và sau đó dừng chân ghé vào.

Tập đoàn truyền thông NTT ở Nhật đang kỳ vọng công nghệ quảng cáo bằng mùi hương mà họ sẽ triển khai thử nghiệm vào hôm nay có đủ khả năng chi phối hành vi của khách hàng. Cuộc thử nghiệm dự kiến kéo dài 2 tháng trước cửa một nhà hàng ở Thủ đô Tokyo nhằm đánh giá xem liệu những mùi hương thoảng qua trong không khí có tác động đến doanh thu nhà hàng. Nếu thành công, kết quả thử nghiệm sẽ góp phần “khai sinh” một loại hình quảng cáo mới nhằm vào khứu giác người tiêu dùng để kích cầu sản phẩm.

Theo NTT, mùi hương sẽ tỏa ra từ một thiết bị được điều khiển bởi máy tính và qua Internet. Khoảng 80 mùi hương sẽ được thử nghiệm vào những thời điểm khác nhau trong ngày và hiệu quả tác động của chúng sẽ được đối chiếu với những thời điểm máy tạo mùi hương ngừng hoạt động. Vào giờ cơm trưa, hương cam và chanh được kỳ vọng sẽ giúp thực khách cảm thấy khỏe khoắn trở lại và ăn uống ngon miệng. Đến tối, mùi hương thảo mộc sẽ đảm nhận nhiệm vụ lôi cuốn khách đi đường bước chân vào nhà hàng.

Trong các cuộc thử nghiệm trước đây, NTT đã chứng minh được mùi hương có khả năng tác động đến hành vi con người. Vào đầu năm nay, hương cam và hương hoa oải hương – được cho có tác dụng giúp tinh thần thư thái - khi được thử nghiệm tại một khu mua sắm ở Tokyo đã giúp doanh thu nơi đây tăng lên 4,8%. NTT cũng từng kiểm nghiệm sức mạnh của hương vani ngay tại trụ sở của mình. Tập đoàn này thỉnh thoảng hay mang sôcôla ra mời khách hàng, và phát hiện mỗi khi tiền sảnh thoang thoảng hương vani, số lượng người bước tới khay đựng sôcôla tăng gấp đôi so với bình thường.

Hệ thống máy “Kaori Tsushin” do NTT chế tạo có thể cùng lúc khuếch tán 3 mùi hương trong bán kính 5 mét. Một máy tính nhỏ, ngoài nhiệm vụ tiếp nhận và truyền chỉ lệnh qua Internet đến máy, còn có khả năng điều khiển hoạt động của “Kaori Tsushin” và biển quảng cáo hiển thị sản phẩm đi kèm.

Năm ngoái, hệ thống này từng được sử dụng để phun hương thơm vào 2 rạp chiếu bóng ở Tokyo và Osaka nhằm tăng thêm cảm xúc của khán giả trong lúc thưởng thức phim.

V.QUỐC

Theo PC World, CNET, Báo Cần Thơ
 

Đính kèm

  • ads2.jpg
    ads2.jpg
    6.6 KB · Lượt xem: 247
  • ads1.jpg
    ads1.jpg
    5.2 KB · Lượt xem: 221

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top