Sony phát triển thành công màn hình cực mỏng có thể uốn cong

Sony phát triển thành công màn hình cực mỏng có thể uốn cong

Trong cuộc chạy đua sản xuất ra các màn hình cực mỏng cho tivi, điện thoại di động và các thiết bị khác, Sony có lẽ đã phát triển được một sản phẩm đánh bại tất cả các sản phẩm khác – đó là một màn hình mỏng như dao cạo có thể uốn cong như giấy trong khi đang chiếu một đoạn phim video đầy màu sắc.

Mặc dù các tivi màn hình phẳng đang ngày càng mỏng hơn nhưng một màn hình hiển thị mà mỏng và có thể uốn cong trong tay người đã đánh dấu một bước đột phá. Hãng Sony cho biết hãng đã quyết định chọn các sản phẩm thương mại sử dụng công nghệ này.

“Trong tương lai, màn hình này có thể cuộn quanh một cột đèn hoặc cổ tay của một người, thậm chí có thể mặc được như quần áo,” người phát ngôn của hãng Sony ông Chisato Kitsukawa phát biểu. “Có lẽ có thể trưng bày nó như giấy dán tường vậy.”

Ông Tatsuo Moru, giáo sư khoa học máy tính và kỹ thuật tại trường đại học Nagoya, cho biết, cuộc chạy đua vẫn còn, bao gồm làm cho màn hình này lớn hơn, bảo đảm độ bền và giảm chi phí. Nhưng ông cho biết rằng, cực kỳ khó để bắt chước được độ dẻo của màn hình này bằng màn hình tinh thể lỏng và màn hình plasma – hai công nghệ màn hình chính hiện đang có mặt trên thị trường.

“Để tạo ra được một màn hình linh hoạt mà chất lượng hình ảnh mang tính đột phá,” ông Mori nói. “Bạn có thể đánh rơi nó, và nó sẽ không vỡ vì nó mỏng như tờ giấy.”

95316349c3.jpg


Trong bức ảnh do hãng Sony cung cấp này là màn hình có kích thước 0,3 milimet (0,01 inch) được trưng bày tại Trung Tâm Công Nghê Atsugi ở Atsugi, tây nam Tokyo vào ngày 21 tháng 5 2007. Trong cuộc chạy đua sản xuất ra các màn hình cực mỏng cho tivi, điện thoại di động và các thiết bị khác, Sony đã có lẽ phát triển được một sản phẩm đánh bại tất cả các sản phẩm khác – đó là một màn hình mỏng như chiếc dao cạo có thẻ uốn cong như giấy trong khi đang chiếu một đoạn phim video đầy màu sắc. (AP Photo/Sony Corp., HO)

Màn hình mới này kết hợp hai công nghệ: công nghệ TFT (thin film transistor), công nghệ cần phải có để tạo ra các màn hình linh hoạt, và công nghệ hiển thị điện phát quang hữu cơ OLED của hãng Sony.

Các công ty khác, bao gồm tập đoàn LG. Philips LCD và tập đoàn Seiko Epson, cũng đang nghiên cứu một loại công nghệ “giấy điện tử” khác, nhưng Sony cho biết, công nghệ OLED hiển thị các hình ảnh màu sắc tốt hơn và thích hợp cho video hơn.

Chủ tịch hãng Sony ông Ryoji Chubachi cho biết rằng màn hình giống như film là công nghệ chính mà công ty ông đang nghiên cứu để đẩy mạnh vị trí là một nhà sản xuất chủ lực về công nghệ của mình.

Trong một cuộc họp báo cách đây hơn một năm, ông Chubachi đã khoe khoang rằng Sony đang nghiên cứu một công nghệ sản xuât ra các màn hình mỏng đến nỗi nó có thể cuộn lại như giấy. Ông ấy đã tiên đoán được rằng thế giới sẽ phải đứng dậy và chú ý đến nó.

Một số nhà phân tích cho biết, Hãng Sony, hãng đã tạo ra máy nghe nhạc cầm tay Walkman và máy chơi video game PlayStation 3, đã tuột lại đằng sau các đối thủ khác trong công nghệ màn hình phẳng, trong đó có tập đoàn Samsung Electronics của Hàn Quốc và tập đoàn Sharp của Nhật.

Nhưng Sony đã đánh dấu một bước ngoặt dưới sự quản lý của ông Chubachi và tổng giám đốc điều hành Howard Stringer, người nước ngoài đầu tiên lãnh đạo Sony, bằng cách giảm việc làm, đóng cửa các công ty không tạo ra được lợi nhuận và đẩy mạnh các sản phẩm tivi phẳng của mình.

Thanh Vân

Theo AP, Sở KH & CN Đồng Nai
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top