Xả tress Quê quán, nguyên quán, nơi sinh, quê hương

Xả tress Quê quán, nguyên quán, nơi sinh, quê hương

Hôm nay nhòm lại cách khai lý lịch bằng tiếng Việt và suy nghĩ 1 cách dịch cho thấu đáo qua tiếng Nhật thì gặp phải những từ sau đây:

-Nơi sinh

-Quê quán

-Nguyên quán

-Trú quán
và liên tưởng đến từ quê hương nữa.

Từ trước đến nay vẫn thấy và hiểu qua loa như sau:
-Nơi sinh: Là nơi ai đó sinh ra. Ví dụ "Nơi sinh: Hà nội" chẳng hạn.. Và cũng có trường hợp thấy người ta ghi theo nghĩa đen như là "bệnh viện A, trạm xá B".

-Nguyên quán: Thì vẫn hiểu rằng quê gốc của ai đó trước khi chuyển đến ở nơi khác. Hay tạm hiểu là nơi ai đó sinh ra.

-Quê quán: Từ này thật ra tôi vẫn hiểu lẫn lộn với từ "nguyên quán". Lý do là trước đến giờ chỉ thấy lý lịch ghi là là "nguyên quán" "trú quán" nhưng hôm nay lại thấy cặp "quê quán" "nguyên quán" đi kèm nên mới tìm hiểu.

-Trú quán: Tạm hiểu là nơi hiện tại ai đó cứ trú, sinh sống.

Và đây là những gì đã tra được trong các từ điển. Ấn tượng khi dở từ điển là viết lòng vòng lấy cái này giải thích cho cái kia rút cuộc không rõ cái nào là cái nào cả.

Ví dụ:
- Quê quán = quê hương

Và khi xem định nghĩa từ quê hương thì lại có : quê hương= nơi mình sinh ra. Chợt nhìn vào lý lịch lại có chữ " nơi sinh" như thế chả lẽ "quê quán= nơi sinh"? Vậy thì sao phải có đến hai mục này?

-Hay tra từ "Quê quán" ở một từ điển khác thì có định nghĩa là "Quê, về mặt là nơi gốc rễ gia đình dòng họ" . Rồi tra từ "nguyên quán" thì có định nghĩa là :quê quán gốc, được dùng để phân biệt với trú quán".

-Tra cuốn khác nữa thì có "Quê= quê hương=quê quán= nơi gốc rễ của một dòng họ ở đó ông cha mình ra đời".Và tra từ "nguyên quán" thì có định nghĩa : Quê gốc!


Tra trên web thì có cái này:

Nơi sinh: là địa điểm chúng ta sinh ra. Trú quán: là nơi chúng ta đăng kí thường trú. Quê quán: là nơi cha sinh(khai sinh theo họ cha), là nơi mẹ sinh( khai sinh theo họ mẹ) Nguyên quán: là nơi ộng nội sinh(nếu khai sinh theo họ cha),là nơi ông( bà) ngoại sinh (nếu khai sinh theo họ mẹ).

http://vi.wikipedia.org/wiki/Wikipedia:Bàn_tham_khảo/Quê_quán


Rút cuộc là bị lọan hết cả lên không biết nên theo ai và nghe ai đây?
 
Bình luận (2)

moto

New Member
Hic hic, cái này thì đúng là ở VN rất là lung tung. Nơi sinh thi okie, dễ rồi. Còn nguyên quán và quê quán giải thích thế nào? Em thấy mọi người ở mình thường "hiểu sai" .

Em lấy thí dụ, bố mẹ sinh (còn gọi là quê) ở A, còn bản thân sinh ở B, hồi nhỏ sống ở C, lớn lên sống tại D. Khi đi khai vào mẫu mọi người thường điền như sau, nơi sinh: B, nguyên quán: A. Nhưng em thì thắc mắc thế cái C chẳng có vai trò gì à? Cho dù cả tuổi thơ sống ở đó?

Vấn đề này em cũng từng tranh luận với nhiều người và đi đến kết luật của riêng em như sau
Quê hương (hoặc quê): Nơi bố mẹ, ông bà, tổ tiên (mấy đời) sống ở đó.
Nguyên quán: nơi bố mẹ sinh ra
Quê quán: nơi mình sống và lớn lên. Mọi người phản đối cái này kịch liệt :D

Đấy là cách hiểu của em, còn lúc khai vào mẫu thì cứ thôi theo mọi người, chứ khác đi là rách chuyện ;-)
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

moto

New Member
À mà buồn cười, bây giờ đi khai cho con be' nhà em, nguyên quán vẫn giống hệt của bố. Nhưng em chắc 100% về đấy hỏi bố nó thì đôi ba người còn biết, chứ hỏi nó thì thôi rồi :D
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top