Robot HRP-3 Promet Mk-II: Người công nhân lý tưởng

Robot HRP-3 Promet Mk-II: Người công nhân lý tưởng

Cho ra đời robot thế hệ mới, một công ty Nhật đang góp phần tạo ra mẫu người công nhân “lý tưởng”: làm việc không biết mệt trong trời mưa tầm tã, dưới nắng gắt chói chang, trên mặt đường lồi lõm hay sàn nhà trơn trợt.

Người công nhân lý tưởng đó chính là robot hình người HRP-3 Promet Mk-II – cao 1,6 mét, nặng 68 kg – một sản phẩm robot thế hệ mới của công ty Kawada Industries. Trong buổi ra mắt báo giới ngày 20/6, HRP-3 Promet Mk-II đã di chuyển thoải mái trên một mặt sân trơn trợt, đầy cát, và đi vào phòng tắm vòi sen dưới ống kính của giới truyền thông.

Trước sự quan sát của mọi người, robot màu trắng này mang 1 tấm kính che mặt mặt, cầm một chiếc tua-vít điện trên tay phải và đánh tay trái về phía trước để tạo sự thăng bằng khi di chuyển, giống y hệt như cách đi của một con người thực sự.

Công ty Kawada Industries cho biết mỗi robot loại này có giá thành vào khoảng 15 triệu yen (120.000 USD).

2243138dc8.jpg

Robot HRP-3 Promet Mk-II đang đi giống y như người trong buổi ra mắt báo chí tại trung tâm thí nghiệm của Kawada Industry ở thị trấn Haga, gần thành phố Utsunomiya, ngày 20/6 (Ảnh: AFP/Toshifumi Kitamura)


Trong một tuyên bố chung với tập đoàn Kawasaki Heavy Industries và Viện Khoa học và Công nghệ cao cấp quốc gia, công ty Kawada Industries cho biết: “Chúng tôi đang thực hiện một bước nhảy vọt trong lĩnh vực robot bằng cách tạo ra một robot hình người có thể làm việc trong mọi môi trường lao động thật sự”.

Tuyên bố này cũng nêu rõ: “Người dân đất nước chúng tôi đang lão hóa nhanh, do đó nhiệm vụ khẩn cấp là phải phát triển một loại robot có khả năng thực hiện những công việc mà từ trước đến nay chỉ có con người mới làm được. Nếu có một robot hình người thực hiện được những chức năng của con người thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí xã hội”.

Kawada Industries cho biết sẽ sử dụng HRP-3 Promet Mk-II cho các mục đích thương mại trong tương lai. Ông Takakatsu Isozumi, giám đốc dự án, cho biết công ty đang nhắm đến đối tượng khách hàng tiềm năng là các nhà thầu xây dựng vào năm 2010.6fce299289.jpg

HRP-3 Promet Mk-II đang cầm tua-vít điện trước ống kính các phóng viên (Ảnh: Hot Air)

Ông nói: “Chúng tôi sẽ mở rộng những công việc mà robot này có thể làm được ỏ các công trường xây dựng, chẳng hạn như lái các phương tiện vận chuyển trong ngành xây dựng”.

Hiện nay, Nhật là nước đang dẫn đầu thế giới về sử dụng robot trong nhiều lĩnh vực khác nhau, như sản xuất, giải trí, an ninh... Gần đây, tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries cho biết họ chuẩn bị cho thuê robot có hình dạng người để làm việc ở bộ phận tiếp tân của các cơ quan và bệnh viện.

Minh Quang

Theo AFP, Hot Air, VietNamNet
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top