Sành điệu ư ?? Không thể hiểu nổi

Sành điệu ư ?? Không thể hiểu nổi

TP - Tiếng Việt giàu và đẹp, điều đó không ai nghi ngờ gì nữa. Thế nhưng có một thực tế là Tiếng Việt của giới trẻ bây giờ (bao gồm 8x và cả 9x nữa) được sử dụng một cách tùy tiện.

Không những trong văn nói và cả trong văn viết nữa. Nếu bạn có dịp nghe họ nói chuyện với nhau thì nếu bạn chỉ hiểu được vài phần trong đó cũng không có gì ngạc nhiên cả. Các bạn hãy thử đọc đoạn văn viết sau được lấy ra từ một blog của một bạn nữ 8x.

“Khục .... cũng chả có cái rì to tát, ấy mà các cụ các u mà bít chắc túm tóc lôi đầu tớ lên thớt mà chặt mà chém í nhềy SỢ ...... Hôm nay tớ trốn học chả coá cái khỉ khô rì gọi là ghê gớm nhể nhưng mờ lo nơm nớp íee ... u mờ fát hiện tớ nghỉ học bên tyndale chắc cấm tiệt ko cho vác xe đi giao lưu học hỏi với thiên hạ nữa thử hỏi cái thời buổi nóng nểy nổi sểy nèi, mấy kon vẹo thì vi vu quán xá lượn lờ với ng` iu trong khi mình thì lọ mọ nhồi nhét Eng vào đầu... con van uuuuu con lạy uuuuuu .... hxxx giờ mới thấu hiểu nũi đau đớn về thể xác lẫn tinh thần của kí iem rì kon chị Dậu lúc sắp bị mẹ nó bán í ạh .....”

Các bạn có hiểu được hết những gì bạn nữ này viết không? Tôi cũng là dân 8x, cũng suốt ngày lướt web, nhưng khi đọc những bài viết như thế này thì đau cả đầu cũng không thể hiểu nổi.

Đành rằng, ngôn ngữ trên blog có thể là ngôn ngữ được viết theo kiểu tự do, gần giống với văn nói, nhưng cũng không nên quá đà, kiểu “Cái em gì con chị Dậu” lại được viết thành “của kí iem rì kon chị Dậu”, hay như “Nóng nẩy nổi sẩy” lại ra là “nóng nểy nổi sểy”.

Tuy nhiên không phải tất cả 8x đều có cách viết như vậy, rất nhiều người, cho dù là viết blog, thì vẫn cố giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt.

Mong rằng các bạn trẻ hãy giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt, đừng để cho mấy năm nữa các bậc anh chị, những người lớn tuổi (7x trở về trước) không thể hiểu nổi con em mình viết gì.
 
Bình luận (2)

quyenjp

Member
Hì hì...bác Mít ơi !
Ngôn ngữ của 8X mà...!
Bác còn biết được chữ 8X là hay rồi đấy. Có người còn tưởng 8X là thế hệ người máy gì đó trong phim X-man nữa kìa.
8X họ viết để họ hiểu chứ có muốn cho ai hiểu đâu. Em thì em không ngại cái chuyện 8X sành điệu...mà em ngại là các bác đang đứng ở giảng đường...không chừng có nhiều người mua bằng, hay khá lắm là lấy luận văn đâu đó. Nhìn vào cái sự "giáo dục" ở VN chắc bác cũng thấy rồi. Hậu quả này chắc cũng phải vài chục năm sau mới khắc phục được.
Ngay cả em nhiều khi cũng thấy mình "mất dạy" nữa ! Mà nói thật là nhiều khi không phải người ta xấu hay muốn trở nên xấu mà là cái môi trường quá ô nhiễm và người ta buộc phải thích ứng với nó.
Khó lắm, không có dễ đâu !
 

@.ca

New Member
Đâu có gì khó đâu ,hãy để ý cách làm việc của bác kami trong ttnb sẽ thấy trong diễn đàn này viết tiếng Việt khá chính xác,càng ngày càng không có ngươi nào viết chữ việt bị sai ...:khakha::khakha:
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top